Samfélagsmiðlar

Heldur enn í vonina um að Bretarnir komi

Aukinn stuðningur við veitingageirann var samþykktur á Alþingi í síðustu viku. Á sama tíma hefur ferðaþjónustan verið sett á guð og gaddinn að mati framkvæmdastjóra Snæland Grímsson. Hann segist þó reyna að halda í bjartsýnina.

Hallgrímur Lárusson, framkvæmdastjóri Snæland Grímsson. Fyrirtækið heldur utan um Íslandsreisur farþeganna sem hingað koma á vegum TUI í Bretlandi.

Um fjórði hver ferðamaður hér á landi yfir vetrarmánuðina er breskur. Þannig var þetta alla vega fyrir heimsfaraldur því þá komu hingað fleiri Bretar í febrúar en samanlagt yfir sumarmánuðina þrjá. 

Breski ferðarisinn Thomson/TUI hefur verið stórtækur í vetrarferðum til Íslands og flogið hingað allt að fimmtán þúsund farþegum á þessum tíma árs. Það er Snæland Grímsson sem hefur skipulagt Íslandsdvöl farþega bresku ferðaskrifstofunnar og að sögn Hallgríms Lárussonar, framkvæmdastjóra fyrirtækisins, þá var útlitið í byrjun vetrar ágætt. 

„Við höldum alltaf að við séum að komast fyrir horn og þannig var stemningin í lok nóvember í fyrra. Þá var bókunarstaðan fyrir hátíðarnar góð og almennt reiknað með að áramótin yrðu í takt við eðlilegra árferði. Þegar ómíkrón fárið skall á í byrjun desember þá streymdu inn afbókanir. Meirihluti farþeganna skilaði sér því ekki og við eins og önnur ferðaþjónustufyrirtæki sátum upp með kostnað og mannskap,” segir Hallgrímur.

Hann vonast engu síður til þess að úr rætist og Bretarnir skili sér í febrúar. Margir þeirra sem áttu bóka far hingað í lok síðasta árs hafi til að mynda seinkað Íslandsdvölinni fram í næsta mánuð en þá eru norðurljósaferðir eitt helsta aðdráttaraflið. 

Hallgrímur segir þó ljóst vera að óvissan um framhaldið sé mikil þó Ísland sé vissulega vinsæll áfangastaður. 

„Hvort það skili okkur fjölda ferðamanna á næstunni ræðst algjörlega á því hver staðan verður á faraldrinum hér á landi og í heiminum öllum. Þar er ekkert í hendi ennþá nema gamla góða bjartsýnin.”

Spurður hvort ferðaþjónustan hafi úthald mikið lengur þá segir Hallgrímur að greinin hafi í raun verið sett á guð og gaddinn.

„Það eru engin úrræði lengur í boði fyrir ferðaþjónustuna hjá stjórnvöldum því viðspyrnustyrkir voru síðast veittir í nóvember. Þess vegna fór það illa í marga þegar veitingamönnum var boðið upp á sérstök úrræði í síðustu viku en horft framhjá okkur í ferðaþjónustunni.”

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …