Samfélagsmiðlar

Helmingur ferða á eyðslugrennri flugvélum

Í sumar verða fjórtán Boeing Max þotur í flota Icelanair.

Kostnaður við kaup á þotueldsneyti vegur sífellt þyngra í rekstri flugfélaga enda hefur verð á olíu hækkað hratt eftir að innrás Rússa í Úkraínu hófst. En áður en stríðið hófst var olíutunnan reyndar dýrari en hún hafði verið í mörg ár og verðið mun hærra en áætlanir íslensku flugfélaganna gerðu ráð fyrir.

Í gær lækkaði verð á olíu um þrettán af hundraði eftir að ráðamenn í Sameinuðu arabísku furstadæmunum gáfu út að þeir ætluðu að beita sér fyrir því að OPEC, samtök olíuútflutningsríkja, myndu auka framleiðsluna.

Nú í byrjun dags hefur verðið hækkað lítillega á ný og kostar tunna af Norðursjávarolíu 113 bandaríkjardollara. Til samanburðar fór verðið upp í 129 dollara á mánudaginn.

Það verður því ódýrara fyrir Icelandair að setja eldsneyti á þotur sínar fyrir ferðir dagsins en félagið nýtir nú í auknum mæli minni en sparneyttari Boeing Max þotur. Þannig verða Max þotur nýttar í sex af ellefu áætlunarferðir Icelandair nú í morgunsárið samkvæmt vef Flightradar.

Líkt og Túristi greindi frá í gær telur forstjóri Play að miklar hækkanir á eldsneyti að undanförnu muni leita út í verðlagið. Þrátt fyrir mikla samkeppni meðal flugfélaga nú þegar heimsfaraldurinn er í rénun.

Nýtt efni

Þegar blaðamaður gengur inn á Dill á Laugavegi 59 um miðjan dag í miðri viku er starfsfólkið að undirbúa kvöldið, útbúa ýmislegt fyrirfram sem fylgir 18 rétta matseðli kvöldsins. Það kostar vinnu og hæfileika að tryggja að gestir njóti þeirrar upplifunar sem þeir vænta með því að bóka borð löngu fyrirfram á þessum íslenska Michelin-stað.  …

„Íbúar þessa lands búa í ósamþykktu atvinnuhúsnæði á meðan ferðafólk gistir í íbúðarhúsnæði,“ sagði Kristrún Frostadóttir, formaður Samfylkingarinnar, í óundirbúinni fyrirspurn á Alþingi í gær. Þar gagnrýndi hún þær reglur sem settar voru í tíð Þórdísar Kolbrúnar Reykfjörð Gylfadóttur í ráðuneyti ferðamála árið 2018. Sagði Kristrún reglurnar gera fyrirtækjum, með fjölda íbúða í skammtímaleigu til …

Ég hitti dræverinn minn við terminalinn í Keflavík. Hann var að koma úr transferi  frá Selfossi. Ég spurði  hvort hann væri á Sprinternum, „Nei ég er á nýja Benzinum  hjá  Ice-eitthvað. En hvað eigum við að taka marga pax spurði hann og eru allir með vácera eða eiga þeir að borga kontant?“  Daman á deskinum …

Nú eru 10 þotur á vegum Play í háloftunum en þær voru sex fyrir ári síðan. Umsvifin hafa því aukist  um meira en helming og í nýliðnum nóvember flutti félagið 107 þúsund farþega. Það er viðbót um 42 prósent frá sama tíma í fyrra. Viðbótin er minni en sem nemur auknu framboði og sætanýtingin var …

Rebecca Yarros er sex barna móðir. Hún þjáist af sjaldgæfum sjúkdómi sem kallast Ehlers-Danlos og hún á erfitt með svefn. Í mörg ár hefur hún vaknað um miðjar nætur og legið andvaka tímunum saman. Á hinum svefnlausu nóttum vandi hún sig á að setjast upp og lesa svokallaðar ástarsögur eða romance á fræðimáli bókaútgefenda. Þegar …

Vefmiðillinn Túristi hóf sitt ferðalag fyrir 14 árum en í dag birtist hann lesendum undir nýju nafni og í breyttum búningi, sem ekki er þó fullskapaður heldur í mótun: FF7 - Frásagnir og fréttir alla daga. Áfram verða ferðamál í öndvegi en leitað fanga víðar, birtar áhugaverðar og skemmtilegar frásagnir af ýmsu tagi og fréttir …

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir

Aðlögunarhæfni er meðal helstu styrkleika ferðaþjónustunnar. Það sýndi hún vel í kórónaveirufaraldrinum og það á örugglega eftir að reyna á þennan eiginleika aftur. Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, fjármála- og efnahagsráðherra, kom inn á þetta í ávarpi sínu á morgunfundi SAF og SA um skattspor ferðaþjónustunnar. Ekki er langt síðan Þórdís Kolbrún gegndi starfi utanríkisráðherra og …

Magnús Árni Skúlason, hagfræðingur, kynnti niðurstöður skýrslu sem Reykjavík Economics vann fyrir SAF um skattspor ferðaþjónustunnar - um það hvert raunverulegt framlag hennar er til samfélagsins. Byggt er á tölum frá 2022 og er meginniðurstaðan sú að skattspor ferðaþjónustunnar hafi verið rúmir 92 milljarðar króna en rúmir 155 milljarðar ef virðisaukaskattur er meðtalinn. Þetta eru …