Samfélagsmiðlar

Telur að fargjöldin hækki þrátt fyrir mikla samkeppni

Það hefur ekki gefið góða raun að selja vörur undir kostnaðarverði í nokkrum rekstri,” segir Birgir Jónsson, forstjóri Play um mögulega þróun farmiðaverðs.

Eitt tonn af þotueldsneyti kostar í dag um 180 þúsund krónur og hefur verðið hækkað um tæpan fimmtung frá því fyrir helgi. Þar með kostar það Play um sex milljónir króna að fylla tankinn á einni af Airbus A321neo þotum félagsins.

Það magn af eldsneyti dugar til að fljúga þotunni um það bil fjórar ferðir milli Keflavíkurflugvallar og Kaupmannahafnar. Kostnaðurinn er því um ein og hálf milljón á hvern fluglegg eða nærri átta þúsund krónur á hvern farþega ef hvert sæti er bókað.

Þegar Play hóf áætlunarflug í lok júní í fyrra var kostnaðurinn nærri helmingi lægri.

Spurður hvort og þá hvenær þessar verðhækkanir á þotueldsneyti skili sér út í verðlagið þá segir Birgir Jónsson, forstjóri Play, að það liggi fyrir að miðaverð muni hækka hjá öllum flugfélögum.

„Þetta er ekkert öðruvísi en hjá öðrum fyrirtækjum sem verða fyrir svona svakalegum hækkunum á aðföngum. Hversu mikið og hversu hratt það gerist er svo önnur spurning. Framboðið er mikið því öll flugfélög eru að reyna að keyra upp eftirspurn eftir heimsfaraldur. Samkeppnin er því hörð. En það er augljóst að félögin geta ekki tekið svona miklar hækkanir á kassann yfir lengri tíma. Það hefur ekki gefið góða raun að selja vörur undir kostnaðarverði í nokkrum rekstri,” útskýrir Birgir.

Kaup á þotueldsneyti vega þungt í rekstri flugfélaga og hjá Icelandair stóð þessi liður undir 21 prósenti af heildarkostnaði fyrirtækisins á síðasta ársfjórðungi 2021. Á því tímabili var olíuverð hátt en engu að síður umtalsvert lægra en það er í dag.

Um langt árabil gerði Icelandair framvirka samninga um fast verð á um sextíu prósent af olíunotkuninni. Í dag hefur Icelandair aðeins samið um kjör á um þrjátíu prósent af eldsneytiskaupunum og borgar því dagsverð fyrir sjö af hverjum tíu tonnum sem félagið þarf. Frá og með 1. júlí hefur Icelandair eingöngu fest verðið á innan við tíund af eldsneytisþörfinni.

Play hefur hingað til keypt alla sitt eldsneyti á dagsverði en mun kynna nýja innkaupastefnu á uppgjörsfundi í lok næstu viku.

Nýtt efni

Fyrir viku hélt Narendra Modi, forsætisráðherra Indlands, fund með helstu ráðgjöfum sínum, innanríkisráðherra og fulltrúum veðurstofu og almannavarna landsins til að ræða viðbrögð við hitatíðinni framundan, frá apríl til júní. Sérstaklega er talin ástæða nú til aðgæslu vegna áhrifa loftslagsbreytinga á veðurfar. Verulegar líkur eru taldar á að hiti fari fram úr venjulegum hámarkshita í …

Frumvarp um að veita þúsundum óskráðra innflytjenda á Spáni heimild til landvistar og atvinnu er nú til meðferðar í fulltrúadeild spænska þingsins (Congreso de los Diputados) eftir að 700 þúsund manns höfðu undirritað áskorun um setningu laga þessa efnis. Nærri 900 samtök studdu þessa áskorun um að breyta stöðu óskráðra útlendinga í landinu.  Ef fyrirliggjandi …

Farþegar á leið til New York frá Róm, París, Ósló, London, Berlín eða Aþenu geta flogið beint með norska lágfargjaldaflugfélaginu Norse Atlantic. Í mörgum tilfellum er félagið með ódýrustu sætin á þessum leiðum og keppir því við íslensku flugfélögin um þá farþega sem vilja komast á milli fyrir sem minnst og setja það ekki fyrir …

„Tilgangurinn er að sýna hvað höfuðborgarsvæðið hefur að bjóða í ferðaþjónustu og byggja upp þekkingu meðal þeirra sem í henni starfa," sagði Inga Hlín Pálsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu höfuðborgarsvæðisins, þegar FF7 hitt hana skömmu eftir að sýningin HITTUMST var opnuð í Hafnarhúsinu í dag. Nokkur hópur var þegar kominn að skoða það sem í boði er …

Hilton-hótelkeðjan hefur gert samning um byggingu og rekstur tveggja hótela hér á landi í samstarfi við Bohemian Hotels ehf. Stefnt er að því að opna það fyrra við Hafnarstræti á Akureyri næsta sumar en þar verða 70 herbergi og mun hótelið bera heitið Skáld Hótel Akureyri. Seinna hótelið opnar við Bríetartún, við hlið Frímúrarahallarinnar í …

Flugfélagið Play hefur hafið miðasölu á flugi til Cardiff í Wales og er þetta gert vegna mikils áhuga á leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu gegn Wales í Þjóðadeildinni sem fara fram næstkomandi haust.  Þetta kemur fram í tilkynningu. Íslenska liðið mætir liði Wales á Laugardalsvelli 11. október en liðin mætast aftur á heimavelli Wales í Cardiff …

Í þeirri viðleitni að hemja troðningstúrisma hafa borgaryfirvöld í Amsterdam ákveðið að leyfa ekki byggingu fleiri hótela í miðborginni. Þrátt fyrir að kröfur hafi verið hertar í borginni gagnvart nýbyggingum hótela þá eru yfir 20 hótel nú á teikniborðinu, segir NL Times. Takmörkunin nær auðvitað ekki til þeirra hótela sem þegar hafa verið samþykkt. Túristar …

Como-vatn á Langbarðalandi dregur til sín um 1,4 milljónir ferðamanna á ári - og í glæsihúsum við vatnið hefur margt frægt og ríkt fólk athvarf. Meðal þeirra sem eiga hús þarna eru George Clooney, Donnatella Versace og Richard Branson. Kannski er það ekki síst efnaða fólkið sem orðið er þreytt á átroðningi - að venjulegir …