Samfélagsmiðlar

Segir gjald Icelandair hafa verið hátt og hækki nú enn meira

Það verður margfaldur munur á eldsneytisálagi íslensku alþjóðaflugfélaganna frá mánaðamótum. Forstjóri Play segir gjaldið þar á bæ bygga á einföldum útreikningum. Hann á von á góðu ferðamannaári þrátt fyrir verðhækkanir á farmiðum.

„Við ætlum ekki að selja okkar vörur undir kostnaðarverði þó vissulega ætlum við alltaf að vera með þeim sem bjóða bestu verðin á markaðinum," segir Birgir Jónsson, forstjóri Play.

Play tók upp sérstakt eldsneytisálag í byrjun síðustu viku og nemur það á bilinu 1.300 til 2.200 krónum á hvern fluglegg. Hjá Icelandair hefur lengi tíðkast að eyrnamerkja hluta farmiðaverðsins sem eldsneytisgjald og í dag getur það farið upp í 8.100 krónur í flugi frá Íslandi. Um mánaðamótin hækkar það um allt að helming.

Spurður út í þennan margfalda mun á eldsneytisálagi keppinautanna tveggja þá segir Birgir Jónsson, forstjóri Play, að gjaldið hjá Icelandair hafi verið hátt og hækki nú enn meira.

„Við erum svo sem ekki að hugsa þetta sem samkeppnisatriði þó að við vitum vissulega að Icelandair og fleiri hafi haft þetta gjald í langan tíma. Ég veit ekki hvernig Icelandair reiknar sitt álag út eða hvað er lagt til grundvallar þessu háa gjaldi. Fyrir okkur er þetta einfalt dæmi. Við teljum að þessar hækkanir tengdar stríðinu í Úkraínu muni auka kostnaðinn okkar um 10 milljónir bandaríkjadollara (um 1,3 milljarðar kr.) á þessu ári. Við munum fljúga með um eina milljón farþega á árinu og því er gjaldið reiknað miðað við það og aðrar slíkar forsendur nú í lok mars,“ útskýrir Birgir.

Í álíka stöðu varðandi hækkanir

Hann bætir því við að flugfélagið þurfi að vinna olíuverðshækkunina til baka og sýni viðskiptavinum sínum hvernig.

„Við höfum raunar ekki mætt neinu nema skilningi á þessu gjaldi því allir sjá hvað er að gerast í heiminum. Langflest flugfélög eru nær óvarin [gagnvart hækkunum á eldsneytisverði, innskot. blm.]) frá og með byrjun sumars og því eru almennar verðhækkanir óhjákvæmilegar. Við ætlum ekki að selja okkar vörur undir kostnaðarverði þó vissulega ætlum við alltaf að vera með þeim sem bjóða bestu verðin á markaðinum.“

Búi sig undir gott ferðamannaár

Forstjóri Play á ekki von á því að hækkanir á fargjöldum hafi áhrif á komur erlendra ferðamanna til landsins eða eftirspurn eftir flugmiðum yfirleitt.

„Bókunarstaðan er það sterk og eftirspurnin mikil. Smávægileg hækkun eins og við erum að ræða um vegna eldsneytis breytir litlu. Ísland ætti að búa sig undir gott ferðamannaár og ég held að þær spár sem birtar hafa verið um 1,3 milljónir ferðamanna séu afar varfærnar miðað við bókunarstöðu,“ segir Birgir,

Hann bendir jafnframt á að öfugt við hótelin, þar sem gestir geta afbókað með stuttum fyrirvara, þá séu flugfélögin með „harðar bókanir” og því öruggari með að þeir sem panta farmiða þessa dagana skili sér.

Nýtt efni

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …

Toyota í Japan tilkynnti í morgun að framleiðsla fyrirtækisins hefði aukist um sjö prósent í janúar og að þetta væri þrettándi mánuðurinn í röð sem fleiri bílar væru framleiddir en í sama mánuði árið á undan. Meginskýringin er sögð mikil eftirspurn í Bandaríkjunum. Í janúar runnu rúmlega 740 þúsund fleiri Toyotur af færiböndum verksmiðjanna en …

Við þeim sem fara um Ráðhústorg í Kaupmannahöfn þessa dagana blasir við risastór auglýsing frá Icelandair. Velunnari FF7 var þar á ferð í vikunni og sendi meðfylgjandi mynd. Auglýsingin er á húsi númer fjögur við Ráðhústorg og fyrir hornið á vegg sem snýr að H.C. Andersen Boulevard, sem er mikil umferðaræð í gegnum miðborgina. Unnið …

Tæknirisinn Apple hefur síðastliðinn áratug unnið að þróun rafknúinna og sjálfstýrðra ökutækja sem þó aldrei hafa verið formlega kynnt. Og það verður varla úr þessu því nú hefur þessari þróunarvinnu verið hætt samkvæmt frétt Bloomberg. Þriðjungurinn af þeim mörg hundruð manns sem unnið hafa að bílaverkefninu verða færð yfir á svið gervigreindar hjá Apple en …

Útibú Arion banka á Keflavíkurflugvelli lokaði í janúar og við fjármálaþjónustu í flugstöðinni tók Change Group sem hátti hagkvæmasta tilboðið í þennan rekstur í útboði sem Isavia efndi til í fyrra. Ennþá er Change Group þó ekki komin með tilskilin leyfi til að sinna gjaldeyrisviðskiptum hér á landi samkvæmt því sem FF7 kemst næst og …

Hún er svo vinsæl, bandaríski rithöfundurinn Sarah J. Maas, að þegar þriðja bindið í Crescent City-bókaflokknum kom út þann 30. janúar síðastliðinn stóðu aðdáendur hennar í löngum röðum í vetrarkuldanum fyrir framan bókabúðirnar sem höfðu ákveðið að opna búðir sínar á miðnætti á útgáfudeginum í New York og víðar um Bandaríkin. Þessar raðir fyrir framan …

Matvælastofnun Sameinuðu þjóðanna hefur áætlað að af öllum mat sem framleiddur er í heiminum fari um þriðingur í ruslið, eða 1,3 milljarðar tonna á ári. Umhverfisstofnun Sameinuðu þjóðanna hefur áætlað að á heimsvísu fari um 17 prósent af öllum mat í matvöruverslunum, á veitingastöðum og á heimilum í ruslið. Það er gríðarlegt magn af prýðisgóðri næringu sem þar fer …