Samfélagsmiðlar

Færri bílaleigubílar og verðið hærra

island vegur ferdinand stohr

Sex af hverjum tíu ferðamönnum sem heimsóttu Ísland árið 2019 leigðu sér bíl til að ferðast um landið Það má segja að bílar séu þarfasti þjónn ferðamanna hér á landi en núna eru verðskrár bílaleiganna hærri en þær hafa verið síðustu ár. Þessi þróun einskorðast ekki við Ísland því framleiðsla á nýjum ökutækjum gengur hægt og þar með vantar bíla víða um lönd.

Um þetta háa verðlag og skort á bílaleigubílum hefur verið fjallað hér á Túrista en niðurstöður nýrrar úttektar Ferðamálastofu sýna hins vegar að litlu færri ferðamenn um hvern bílaleigubíl í dag en sumarið 2019.

Þá náði fjöldi ferðamanna hámarki í ágúst þegar hingað komu 252 þúsund ferðamenn. Þá voru um 18 þúsund bílar í skammtímaleigu og því um 14 ferðamenn um hvern bíl. Spá Ferðamálastofu gerir ráð fyrir þriðjungi færri túristum núna eða 189 þúsund manns í ágúst nk. og að bílaflotinn telji 12 þúsund ökutæki. Það verða þá 16 ferðamenn um hvert þeirra yfir háannatímann í sumar.

Sem fyrr segir byggir mat Ferðamálastofu á því að hingað komi talsvert færri ferðamenn í ágúst en á sama tíma sumarið 2019. Framboð á áætlunarflugi í þeim mánuði verður þó ögn meira en þá var samkvæmt talningu Túrista. Hingað gætu því komið álíka margir ferðamenn og fyrir þremur árum og ef það gerist þá verða talsvert fleiri um hvern bílaleigubíl en áður hefur verið.

Hvort þessi skortur á bílaleigubílum eigi eftir að valda bakslagi í bókunum á flugi til Íslands á eftir að koma í ljós.

Nýtt efni

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …

Clive Stacey hefur skipulagt ferðir fyrir Breta til Íslands í áratugi en ferðaskrifstofa hans, Discover the World, hefur fleiri áfangastaði á boðstólum. Og kannski sem betur fer, því nú hefur eftirspurn eftir Íslandsreisum dregist saman. „Í fyrsta sinn í 40 ára sögu fyrirtækisins höfum við selt fleiri ferðir til Noregs en til Íslands. Fyrirspurnum um …

Útibú Arion banka á Keflavíkurflugvelli lokaði í janúar og við fjármálaþjónustu í flugstöðinni tók Change Group sem hátti hagkvæmasta tilboðið í þennan rekstur í útboði sem Isavia efndi til í fyrra. Við þessa breytingu lagðist tímabundið niður sala á gjaldeyri á Keflavíkurflugvelli þar sem Change Group hafði ekki fengið tilskilin leyfi til að sinna gjaldeyrisviðskiptum hér …

„Við erum hörkuánægð með þessa leið," segir Tómas Ingason, framkvæmdastjóri tekju-, þjónustu- og markaðssviðs Icelandair, aðspurður áhugaverðar farþegatölur frá í Raleigh-Durham í Norður-Karólínu. Þær sýna að 5.443 farþegar nýttu sér ferðir Icelandair til og frá flugvellinum í mars sl. sem þýðir þoturnar hafi verið þéttsetnar í nánast hverri ferð enda var sætanýtingin 94 prósent að …

Árið 1990 voru 60 prósent allra viðskipta í smásöluverslunum í Danmörku lokið með greiðslu peningaseðla. Búðirnar tóku á þessum árum fúslega við krumpuðum peningaseðlum og gáfu til baka annað hvort með öðrum jafn sjúskuðum peningaseðlum eða nýstraujuðum seðlum beint úr hirslum Seðlabankans.  Í dag, rúmum þrjátíu árum síðar, enda einungis 9 prósent innkaupa með greiðslu peningaseðla. …