Samfélagsmiðlar

Lítil áhrif á eftirspurn eftir flugmiðum en hlutabréfin lækka jafnt og þétt

Þrátt fyrir þéttsetnari þotur og hærri fargjöld þá hefur virði íslensku flugfélaganna lækkað um tugi milljarða síðustu þrjá mánuði.

Þegar Kauphöllin lokaði föstudaginn 18. febrúar sl. þá var samanlagt markaðsvirði Icelandair og Play nærri 97 milljarðar króna. Vikuna eftir réðust Rússar inn í Úkraínu og ennþá geysar stríð í Evrópu. Það hefur þó ekki haft neikvæð áhrif á sölu farmiða samkvæmt því sem fram hefur komið í máli stjórnenda íslensku flugfélaganna.

Óseldu sætunum í þotunum fækkaði til að mynda umtalsvert í apríl og fargjöldin eru almennt á uppleið.

Það sama verður ekki sagt um gengi hlutabréfa í flugfélögunum því þau hafa lækkað umtalsvert. Markaðsvirði Icelandair hefur lækkað úr 78,7 milljörðum króna niður í 61,3 milljarða kr. síðan stríðið hófst. Lækkunin nemur 17,4 milljörðum eða um 22 prósentum. Segja má að lækkunin sé fjórum prósentustigum meiri því hlutafé í Icelandair var aukið í byrjun mars sem vegur upp á móti lækkuninni.

Virði Play hefur lækkað úr 18 milljörðum kr. í 13,6 milljarða kr. frá því að Rússar réðust inn í Úkraínu. Lækkunin nemur 4,4 milljörðum eða 24 prósentum. Samanlagt hefur markaðsvirði íslensku flugfélaganna lækkað um 21,8 milljarða króna síðan stríðið hófst.

Á sama tíma hefur úrvalsvísitala íslensku kauphallarinnar lækkað um 18 prósent.

Í vikunni sem nú er á enda lækkuðu bréfin í íslensku flugfélögunum enn á ný eins og sjá má á grafinu hér fyrir neðan. Þróunin var almennt sú sama hjá hinum norrænu flugfélögunum. Bréfin í Finnair fóru þó upp á við en það félag hefur orðið fyrir miklum búsifjum vegna stríðsins í Úkraínu.

Stór hluti af rekstri flugfélagsins snýst um tíðar ferðir til Asíu og stysta leiðin þangað er yfir Rússland. Nú er rússnesk lofthelgi lokuð og þotur Finnair þurfa langa leið til stórborga í Austurlöndum fjær. Til viðbótar þyngja sóttvarnaraðgerðir í löndum eins og Kína og Japan róðurinn fyrir finnska flugfélagið.

Engu að síður hafa hlutabréfin í Finnair ekki lækkað meira en raunin er hjá Icelandair og Play. Lækkunin nemur rétt um fimmtungi en þó ber að hafa í huga að finnska ríkið á meirihluta í Finnair og þar á bæ er ekki ætlunin að selja bréf eða auka hlutinn.

Nýtt efni

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …

Verðlag í evrópskum matvöruverslunum var almennt hærra í nýliðnum apríl en það var á sama tíma í fyrra. Íbúar í Tékklandi, Litháen, Ungverjalandi, Slóveníu og Finnlandi borga þó minna í dag fyrir mat og drykk en þeir gerðu á fyrra samkvæmt nýrri verðmælingu á vegum Hagstofu Evrópusambandsins, Eurostat. Í Tyrklandi hækkar verðlag hratt og fór …

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …