Samfélagsmiðlar

Segir bókanir á flugi til Íslands hafa náð hámarki

Bakslag í bókunum á flugi til landsins gæti skrifast á takmarkaða afkastagetu ferðaþjónustunnar.

island vegur ferdinand stohr

Um sex af hverjum tíu ferðamönnum hér á landi leigja sér bílaleigubíl.

Strax í vor stefndi í skort á gistingu víða um land og þá sagðist Sævar Skaptason, framkvæmdastjóri Bændaferða og Hey Iceland, hafa áhyggjur af því að ekki yrði hægt að þjónusta alla þá flugfarþega sem komast til landsins næstu mánuði. Alla vega miðað við framboð á flugi en það er á pari við það sem var sumarið 2019.

Þá flugu 678 þúsund erlendir farþegar frá Keflavíkurflugvelli en sú talning er notuð til að meta fjölda ferðamanna á landinu. Til samanburðar taldi þessi hópur 304 þúsund manns yfir sumarmánuðina þrjá í fyrra.

Til viðbótar við skort á gistingu við hringveginn þá er verð á bílaleigubílum mjög hátt en um sextíu prósent ferðamanna hér á landi ferðast um á bílaleigubíl samkvæmt könnunum Ferðamálastofu. Það hafa því verið merki um að bakslag gæti komið í bókanir á Íslandsflugi að undanförnu og nú sjá stjórnendur Play merki um slíkt.

Í kynningu með fjárfestum í morgun sagði Birgir Jónsson, forstjóri Play, að bókanir á flugi erlendra ferðamanna til Íslands í sumar hafi náð hámarki fyrir nokkrum vikum síðan. Forstjórinn áréttaði að pantanir væru ekki á hraðri niðurleið en að hans mati skrifast niðursveiflan á takmarkaða afkastagetu ferðaþjónustunnar í kjölfar heimsfaraldurs. Sagði Birgir því líkur á að útlendingar, áhugasamir um ferðalag um Ísland í sumar, ættu í erfiðleikum með að finna gistingu og bóka afþreyingu.

Forstjóri Play bætti við að við þessar aðstæður væri kostur við viðskiptamódel flugfélagsins að geta fókusað á aðra hópa farþega. Sérstaklega tengifarþega sem eru til í að millilenda hér á Keflavíkurflugvelli á leið milli Evrópu og Norður-Ameríku.

Nýtt efni

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …