Samfélagsmiðlar

Segir bókanir á flugi til Íslands hafa náð hámarki

Bakslag í bókunum á flugi til landsins gæti skrifast á takmarkaða afkastagetu ferðaþjónustunnar.

island vegur ferdinand stohr

Um sex af hverjum tíu ferðamönnum hér á landi leigja sér bílaleigubíl.

Strax í vor stefndi í skort á gistingu víða um land og þá sagðist Sævar Skaptason, framkvæmdastjóri Bændaferða og Hey Iceland, hafa áhyggjur af því að ekki yrði hægt að þjónusta alla þá flugfarþega sem komast til landsins næstu mánuði. Alla vega miðað við framboð á flugi en það er á pari við það sem var sumarið 2019.

Þá flugu 678 þúsund erlendir farþegar frá Keflavíkurflugvelli en sú talning er notuð til að meta fjölda ferðamanna á landinu. Til samanburðar taldi þessi hópur 304 þúsund manns yfir sumarmánuðina þrjá í fyrra.

Til viðbótar við skort á gistingu við hringveginn þá er verð á bílaleigubílum mjög hátt en um sextíu prósent ferðamanna hér á landi ferðast um á bílaleigubíl samkvæmt könnunum Ferðamálastofu. Það hafa því verið merki um að bakslag gæti komið í bókanir á Íslandsflugi að undanförnu og nú sjá stjórnendur Play merki um slíkt.

Í kynningu með fjárfestum í morgun sagði Birgir Jónsson, forstjóri Play, að bókanir á flugi erlendra ferðamanna til Íslands í sumar hafi náð hámarki fyrir nokkrum vikum síðan. Forstjórinn áréttaði að pantanir væru ekki á hraðri niðurleið en að hans mati skrifast niðursveiflan á takmarkaða afkastagetu ferðaþjónustunnar í kjölfar heimsfaraldurs. Sagði Birgir því líkur á að útlendingar, áhugasamir um ferðalag um Ísland í sumar, ættu í erfiðleikum með að finna gistingu og bóka afþreyingu.

Forstjóri Play bætti við að við þessar aðstæður væri kostur við viðskiptamódel flugfélagsins að geta fókusað á aðra hópa farþega. Sérstaklega tengifarþega sem eru til í að millilenda hér á Keflavíkurflugvelli á leið milli Evrópu og Norður-Ameríku.

Nýtt efni

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …

Rauðu og hvítu sporvagnarnir hafa verið meðal táknmynda Istanbúl, þjónað íbúum og ferðamönnum í meira en öld. Nú líður að því að þeim verði skipt út fyrir vagna sem búnir verða rafhlöðum. Vagnarnir hafa gengið eftir spori á Istiklal-breiðgötunni Evrópumegin í Istanbúl. Þeir voru fyrst teknir í notkun árið 1914, á dögum Ottómanveldisins. Ýmsar lagfæringar …

Skattaívilnanir til kaupa á nýjum rafbílum féllu niður um áramótin en frádrátturinn gat numið allt að 1,3 milljónum króna. Nú fæst 900 þúsund króna styrkur frá Orkusjóði í staðinn en sala á rafbílum hefur þó dregist umtalsvert saman það sem af er ári. Á þessum tíma í fyrra höfðu 3.211 nýir rafbílar verið skráðir nýir …

Seljendur hlutabréfa í almennu hlutafjárútboði Íslandshótela, stærsta hótelfyrirtæki landsins, hafa ákveðið að falla frá útboði og þar með skráningu félagsins á Aðalmarkað Nasdaq Iceland. Almennu hlutafjárútboði Íslandshótela lauk seinnipartinn í gær en í ljósi þessarar ákvörðunar munu allar áskriftir falla sjálfkrafa niður. Þetta kemur fram í tilkynningu. Vel á þriðja þúsund aðilar tóku þátt í …

MYND: ÓJ

Nýbirt Þróunarvísitala ferðageirans (Travel & Tourism Development Index) fyrir árið 2024, sem Alþjóðaefnahagsráðið ( World Economic Forum) tekur saman annað hvert ár, sýnir að Ísland fellur niður listann um 10 sæti frá 2019 - í 32. sæti, Danmörk, Finnland og Svíþjóð eru töluvert ofar en Noregur er hins vegar ekki meðal þeirra 119 landa sem …

Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar áformaði að hækka virðisaukaskatt á ferðaþjónustu úr 11 prósentum í 24 prósent um mitt árið 2018. Stjórnin sprakk hins vegar áður en málið fór í gegnum Alþingi. Samtök ferðaþjónustunnar börðust gegn þessari hækkun á sínum tíma og í morgun efndu samtökin til fundar í ljósi þess að „undanfarin misseri …

Ferðafólk fylgist með hval dregnum á land í Hvalfirði

Samkvæmt könnun sem Maskína gerði fyrir Náttúruverndarsamtök Íslands dagana 30. apríl til 7. maí 2024 eru 49 prósent aðspurðra því andvíg að leyfi Hvals hf. til veiða á langreyðum verði endurnýjað. Hins vegar eru 35 prósent aðspurðra því hlynnt. Beðið er ákvörðunar nýs matvælaráðherra. Meginniðurstöður könnunar Maskínu fyrir Náttútuverndarsamtök Íslands - MYND: Maskína Niðurstöður Matvælastofnunar í …