Samfélagsmiðlar

Treyst á að ferðafólkið gæti sín

Allir eru sem fyrr sammála um að auka þurfi öryggi í Reynisfjöru. Málefnalegir fundir og gagnlegir samráðsfundir eru haldnir. Samráðshópur á að skila tillögum til ráðherra fyrir septemberlok. Óljóst er hvenær lokið verður við uppsetningu viðvörunarkerfis í fjörunni. Þangað til er treyst á dómgreind ferðafólks.

Ferðafólk í Reynisfjöru - Mynd: ÓJ

Það var margt ferðafólk í Reynisfjöru þegar tíðindamaður Túrista átti leið þar um í gær. Margir fóru langt inn fyrir ráðlögð varúðarmörk í fjörunni. Fólk virðist hreinlega ekki trúa því hversu fljótt hægur öldugangur getur breyst í hættulega brimskafla. Sumir klifu í klettum og dáðust að öldurótinu, sem virtist þá stundina sakleysislegt. Þetta heitir Black Sand Beach á ferðasíðunum og er gríðarvinsæll staður til að taka sjálfu til að smella inn á Instagram eða aðra samfélagsmiðla.

Kappklætt fólk á öllum aldri, skælbrosandi, með síma á lofti að taka mynd af sér með þessa fallegu fjöru og kletta í baksýn. Einhverjir virtust meðvitaðir um hættuna sem þarna leynist, héldu sig í hóflegri fjarlægð frá fjöruborðinu og öldunum, sem komu ein og ein, viðbúnir að hörfa enn fekar. Aðrir voru fullir sjálfstrausts, harðákveðnir að sleppa ekki þessu tækifæri til að ná ómótstæðilegum myndum. Óvíst hvort nokkur í fjörunni hafi vitað af nýafstaðnum samráðsfundi í Leikskálum í Vík eða velt fyrir sér hvaða tillögur verða lagðar fyrir ráðherra ferðamála með haustinu. Margar eru nefndirnar.

Þegar maður horfir á fólkið streyma úr rútunum og niður í fjöru og hvernig það nýtur náttúrunnar á þessum magnaða stað, vaknar þessi einfalda spurning: Er til of mikils ætlast að yfirvöld sjái til þess að vel búnir strandverðir gæti að ferðafólkinu og forði því að það fari sér stórlega að voða? Ferðafólkið er komið til að njóta Reynisfjöru og er vafalaust tilbúið að borga hóflegt gjald til þess.

Nú hafa orðið fimm banaslys í Reynisfjöru á sjö árum og til viðbótar hafa margir verið hætt komnir, verið bjargað á síðustu stundu úr bráðum háska. Enginn vill loka fjörunni eða reisa miklar varnargirðingar – spilla villtum sjarma Reynisfjöru. Viðvörunarkerfið sem unnið er að mun örugglega hjálpa en kemur tæplega í stað öryggisgæslu strandvarða á hinni undurfögru og mögnuðu Black Sand Beach.

Nýtt efni

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …