Samfélagsmiðlar

Keahótelin réttum megin við núllið

Hótelkeðjan tók lán upp á nærri hálfan milljarð í fyrra en hluti upphæðarinnar er með ríkisábyrgð. Landsbankinn er stærsti hluthafinn.

Keahótelin reka meðal annars Hótel KEA og Hótel Borg. Húsnæði þess fyrrnefnda er í eigu Reginn en Reitir eiga hótelbygginguna við Austurvöll.

Heimsfaraldurinn hafði skiljanlega mjög neikvæð áhrif á rekstur hótela og þegar árið 2020 var gert upp hjá Keahótelunum nam rekstrartapið 822 milljónum króna. Í lok ársins varð móðurfélag hótelkeðjunnar gjaldþrota og Landsbankinn eignaðist 35 prósent hlut í þessu þriðja stærsta hótelfyrirtæki landsins. Gömlu eigendurnir héldu eftir 65 prósentum.

Afkoma fyrirtækisins batnaði verulega á síðasta ári því samkvæmt nýju uppgjöri samstæðunnar þá nam rekstrarhagnaðurinn 54 milljónum króna í fyrra. Tekjurnar nærri því þrefölduðust á árinu og fóru upp í 2,9 milljarða kr. Í heildina tekið var hagnaðurinn hjá Keahótelunum á síðasta ári 1,2 milljónir kr. í samanburði við 497 milljón króna tap árið 2020.

Í uppgjöri Keahótelanna kemur fram að gefin voru út tryggingabréf upp á 280 milljónir króna til tryggingar á skuldum við Landsbankann í fyrra. Ennfremur var leigusölum veitt bankaábyrgð til tryggingar á leigugreiðslum upp á 403 milljónir króna en fasteignafélögin Reitir, Reginn og Kaldalón eiga stóran hluta af þeim hótelbyggingum sem Keahótelin leigja. Síðastnefnda félagið keypti í fyrra tvær byggingar sem hótelkeðjan leigir en meðal seljenda voru hluthafar í Keahótelunum sem fengu í staðinn hlut í Kaldalóni.

Keahótelin tóku í fyrra lán upp á rúmlega hálfan milljarð króna. Sú lántaka er að hluta til með ríkisábyrgð í samræmi við þann stuðning sem Alþingi samþykkti að veita ferðaþjónustufyrirtækjum vegna tekjufalls sem rekja mátti til heimsfaraldursins.

Sem fyrr segir á Landsbankinn 35 prósent hlut í Keahótelunum og þar með er bankinn stærsti einstaki hluthafinn. Bankinn var líka helsti lánadrottinn gamla móðurfélagsins en lýstar kröfur í þrotabú þess námu 3,8 milljörðum króna en engar eignir fundust í búinu.

Bandaríska fjárfestingasjóðnum Pt Capital er næststærsti hluthafi Keahótelanna með 32,5 prósent hlut. Þetta er sami sjóður og seldi nýverið um 40 prósent í símafyrirtækinu Nova fyrir tæpa átta milljarða króna.

Nýtt efni

„Afkoma fyrsta ársfjórðungs var í takt við væntingar okkar en rekstrarniðurstaðan í janúarmánuði litaðist af áhrifum alþjóðlegrar umfjöllunar um eldgos á Reykjanesi. Við nýttum þann mikla sveigjanleika sem félagið býr yfir til að laga sætaframboð að markaðsaðstæðum og jukum fjölda tengifarþega um 48 prósent með aukinni áherslu á þann markað þar sem markaðurinn til Íslands …

Áður en skemmtiferðaskipin taka að fylla götur Ísafjarðar af forvitnum ferðalöngum eru tvær helgar að vori sem fylla bæinn af heldur ólíkum hópum fólks. Sú fyrri er páskahelgin þegar tónlistarfólk og áhangendur þeirra þyrpast í bæinn til að taka þátt í rokkhátíð alþýðunnar, Aldrei fór ég suður, og sú síðari er Fossavatnshelgin, sem fór fram …

Tekjur Finnair drógust saman um tvö prósent á fyrsta fjórðungi ársins þrátt fyrir að finnska flugfélagið hafi aukið framboðið. Skýringin á samdrættinum liggur í verkföllum, verri sætanýtingu og lægri tekjum af fraktflutningum samkvæmt uppgjöri félagsins sem birt var í morgun. Rekstrarkostnaður Finnair á fyrsta ársfjórðungi var á pari við sama tímabil í fyrra og tapaði …

Allt þar til að Boeing Max krísan hófst, í ársbyrjun 2019, framleiddi Boeing fleiri þotur en keppinauturinn, Airbus. Kyrrsetningar og endurteknir framleiðslugallar hafa hins vegar orðið til þess að hægt hefur á framleiðslunni í verksmiðlum Boeing og eftirspurnin minnkað. Í fyrra framleiddi Airbus 735 þotur en Boeing 528 og mun bilið að öllu óbreyttu breikka …

Fataverslunin Húrra Reykjavík opnar í brottfararsal Keflavíkurflugvallar í vor og verður þar boðið upp á úrval af fatnaði og skóm frá vinsælum vörumerkjum fyrir farþega á leið úr landi. „Við erum að stíga stór skref með opnun þessarar nýju og glæsilegu verslunar, sem á sér stað í tilefni af 10 ára afmæli fyrirtækisins. Þetta er …

MYND: ÓJ

„Þetta er ein heitasta gjafavara Íslands, það get ég sagt fullum fetum. Seljum mikið á netinu hjá okkur út um allan heim,“ segir Baldur Ólafsson, markaðsstjóri Bónus, við fyrirspurn FF7 um vinsældir burðarpoka Bónus meðal ferðamanna.  Áberandi er við verslanir Bónus í miðborginni að ferðamenn kaupa þar gjarnan marga burðarpoka úr endurefni efni sem skarta …

Koffínlausar kaffibaunir eru hefðbundnar kaffibaunir þar sem beiskjuefnið og örvandi hlutinn koffín hefur verið fjarlægt. Útbreiddasta og ódýrasta ferlið við að losa baunirnar við koffínið er hins vegar orðið umdeilt þar sem efnasambönd sem við það eru notuð eru nú tengd við ýmsa heilsufarskvilla.Hægt er að beita nokkrum aðferðum við að losa kaffibaunir við koffín. …

Þrjátíu og átta trilljónir er tala sem er svolítið erfitt að skilja. Trilljón er notað í Bandaríkjunum yfir það sem við Íslendingar köllum billjón, og billjón er þúsund milljarðar, eða milljón milljónir. Á núverandi gengi eru 38 trilljónir Bandaríkjadala sama og 5.320 billjónir íslenskra króna, eða 5,3 milljón milljarðar.  Það er gott að hafa þetta …