Samfélagsmiðlar

Keahótelin réttum megin við núllið

Hótelkeðjan tók lán upp á nærri hálfan milljarð í fyrra en hluti upphæðarinnar er með ríkisábyrgð. Landsbankinn er stærsti hluthafinn.

Keahótelin reka meðal annars Hótel KEA og Hótel Borg. Húsnæði þess fyrrnefnda er í eigu Reginn en Reitir eiga hótelbygginguna við Austurvöll.

Heimsfaraldurinn hafði skiljanlega mjög neikvæð áhrif á rekstur hótela og þegar árið 2020 var gert upp hjá Keahótelunum nam rekstrartapið 822 milljónum króna. Í lok ársins varð móðurfélag hótelkeðjunnar gjaldþrota og Landsbankinn eignaðist 35 prósent hlut í þessu þriðja stærsta hótelfyrirtæki landsins. Gömlu eigendurnir héldu eftir 65 prósentum.

Afkoma fyrirtækisins batnaði verulega á síðasta ári því samkvæmt nýju uppgjöri samstæðunnar þá nam rekstrarhagnaðurinn 54 milljónum króna í fyrra. Tekjurnar nærri því þrefölduðust á árinu og fóru upp í 2,9 milljarða kr. Í heildina tekið var hagnaðurinn hjá Keahótelunum á síðasta ári 1,2 milljónir kr. í samanburði við 497 milljón króna tap árið 2020.

Í uppgjöri Keahótelanna kemur fram að gefin voru út tryggingabréf upp á 280 milljónir króna til tryggingar á skuldum við Landsbankann í fyrra. Ennfremur var leigusölum veitt bankaábyrgð til tryggingar á leigugreiðslum upp á 403 milljónir króna en fasteignafélögin Reitir, Reginn og Kaldalón eiga stóran hluta af þeim hótelbyggingum sem Keahótelin leigja. Síðastnefnda félagið keypti í fyrra tvær byggingar sem hótelkeðjan leigir en meðal seljenda voru hluthafar í Keahótelunum sem fengu í staðinn hlut í Kaldalóni.

Keahótelin tóku í fyrra lán upp á rúmlega hálfan milljarð króna. Sú lántaka er að hluta til með ríkisábyrgð í samræmi við þann stuðning sem Alþingi samþykkti að veita ferðaþjónustufyrirtækjum vegna tekjufalls sem rekja mátti til heimsfaraldursins.

Sem fyrr segir á Landsbankinn 35 prósent hlut í Keahótelunum og þar með er bankinn stærsti einstaki hluthafinn. Bankinn var líka helsti lánadrottinn gamla móðurfélagsins en lýstar kröfur í þrotabú þess námu 3,8 milljörðum króna en engar eignir fundust í búinu.

Bandaríska fjárfestingasjóðnum Pt Capital er næststærsti hluthafi Keahótelanna með 32,5 prósent hlut. Þetta er sami sjóður og seldi nýverið um 40 prósent í símafyrirtækinu Nova fyrir tæpa átta milljarða króna.

Nýtt efni

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …

Clive Stacey hefur skipulagt ferðir fyrir Breta til Íslands í áratugi en ferðaskrifstofa hans, Discover the World, hefur fleiri áfangastaði á boðstólum. Og kannski sem betur fer, því nú hefur eftirspurn eftir Íslandsreisum dregist saman. „Í fyrsta sinn í 40 ára sögu fyrirtækisins höfum við selt fleiri ferðir til Noregs en til Íslands. Fyrirspurnum um …

Útibú Arion banka á Keflavíkurflugvelli lokaði í janúar og við fjármálaþjónustu í flugstöðinni tók Change Group sem hátti hagkvæmasta tilboðið í þennan rekstur í útboði sem Isavia efndi til í fyrra. Við þessa breytingu lagðist tímabundið niður sala á gjaldeyri á Keflavíkurflugvelli þar sem Change Group hafði ekki fengið tilskilin leyfi til að sinna gjaldeyrisviðskiptum hér …

„Við erum hörkuánægð með þessa leið," segir Tómas Ingason, framkvæmdastjóri tekju-, þjónustu- og markaðssviðs Icelandair, aðspurður áhugaverðar farþegatölur frá í Raleigh-Durham í Norður-Karólínu. Þær sýna að 5.443 farþegar nýttu sér ferðir Icelandair til og frá flugvellinum í mars sl. sem þýðir þoturnar hafi verið þéttsetnar í nánast hverri ferð enda var sætanýtingin 94 prósent að …

Árið 1990 voru 60 prósent allra viðskipta í smásöluverslunum í Danmörku lokið með greiðslu peningaseðla. Búðirnar tóku á þessum árum fúslega við krumpuðum peningaseðlum og gáfu til baka annað hvort með öðrum jafn sjúskuðum peningaseðlum eða nýstraujuðum seðlum beint úr hirslum Seðlabankans.  Í dag, rúmum þrjátíu árum síðar, enda einungis 9 prósent innkaupa með greiðslu peningaseðla. …