Samfélagsmiðlar

Færri panta flug á síðustu stundu

Ástandið á fluggeiranum í sumar hefur haft slæm áhrif á eftirspurn eftir því sem líður á vertíðina.

Farþegi á Heathrow flugvelli í London

Fluggeirinn á fullt í fangi með að anna eftirspurn eins og örtröð á evrópskum flugstöðvum er til vitnis um. Flugfélög hafa líka þurft að draga úr áætlunum sínu en í júní var hlutfallslega fjórfalt fleiri ferðum frá Keflavíkurflugvelli aflýst en í eðlilegu árferði.

Þessir erfiðleikar hafa dregið verulega úr áhuga Evrópubúa á því að bóka flug innan álfunnar eftir því sem liðið hefur á sumarið. Fyrstu vikuna í júlí voru til að mynda 44 prósent færri miðar bókaðir í flugferðir næstu tveggja mánaða en raunin var á sama tíma árið 2019. Þetta sýnir samantekt greiningafyrirtækisins ForwardKeys en þar er eingöngu horft til flugferða innan Evrópu.

Neytendur halda því frekar að sér höndum núna en fyrir þremur árum síðan þegar kemur að bókunum á flugferðum með stuttum fyrirvara.

Þessi þróun er þó ólík eftir flugvöllum því samdrátturinn er mestur á þeim svæðum þar sem örtröðin hefur veirð mest. Bókunarstaðan í Evrópuflugi frá London hefur þannig versnað meira en annars staðar. Þar á eftir koma Lissabon, Barcelona, Madríd og Róm.

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …