Samfélagsmiðlar

Batamerkin ekki eins skýr

Samdrátturinn í ár miðað við metárið 2018 er að aukast á ný.

Mynd: ÓJ

Túristar á Skólavörðuholti.

Með falli Wow Air í mars 2019 dró verulega úr framboði á flugi til Íslands. Það ár fóru um Keflavíkurflugvöll fjórðungi færri en metárið 2018 og erlendum brottfararfarþegum fækkaði um 14 prósent en sú talning er notuð til að leggja mat á fjölda ferðamanna.

Í Evrópu var 2019 hins vegar metár í fluggeiranum víðast hvar, alla vega einkenndist það ekki af miklum samdrætti eins og hér á landi. Af þeim sökum er í raun eðlilegra að horfa til ársins 2018 þegar við metum batann í íslenska flug- og ferðageiranum eftir heimsfaraldur.

Og þegar það er gert kemur í ljós að nýliðinn september kemur ekki eins vel út og mánuðirnir tveir á undan. Í júlí og ágúst sl. var farþegahópurinn á Keflavíkurflugvelli rétt rúmlega sjötíu prósent af því sem verið hafði sumarið 2018. Í september vantaði hins vegar um þriðjung upp á það sem var á metárinu.

Þróun var sú sama þegar horft er til mats á fjölda ferðamanna. Í júlí vatnaði bara sextán prósent upp á það sem var fyrir fjórum árum síðan en nú í september var samdrátturinn nærri fjórðungur eins og sjá má hér fyrir neðan.

Hver þróunin er á gistimarkaðnum kemur fyrst í ljós í lok mánaðar þegar Hagstofan birtir sínar tölur.

Annar mælikvarði á gang mála í ferðaþjónustunni eru upplýsingar um notkun erlendra greiðslukorta. Sá gagnagrunnur hefur þó látið á sjá eftir að fjöldi ferðaþjónustufyrirtækja flutti viðskipti sín frá íslenskum færsluhirðum eins og Túristi hefur áður rakið. Það vantar því töluverðar upphæðir inni í gagngrunninn sem er vísbending um að kortaveltan hafi aukist töluvert meira en opinberu tölurnar segja til um. Í september var velta á hvern ferðamann þó meiri en á árunum fyrir heimsfaraldur en töluvert minni en í fyrra.

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …