Samfélagsmiðlar

Þeir sem komu í fyrra eyddu miklu meiru

Líkt og Túristi hefur áður rakið þá er full ástæða til að rýna betur í gögn um erlendra kortanotkun hér á landi. Ef við horfum hins vegar blint í tölurnar þá er niðurstaðan sú að neysla á hvern ferðamenn hefur dregist verulega saman milli ára.

Það verður sífellt flóknara að kortleggja neyslu erlendra ferðamanna hér á landi.

Strangar sóttvarnaraðgerðir tóku gildi í sumarlok árið 2020 og um leið dró verulega úr flugumferð. Í september innrituðu aðeins 10 þúsund útlendingar sig í flug frá Keflavíkurflugvelli og farþegar Icelandair voru svo fáir að félaginu hefði dugað að fljúga eina ferð á dag.

Neysla innanlands var því nær eingöngu á vegum heimamanna en samt sem áður nam erlenda kortaveltan 2,4 milljörðum króna í september 2020.

Sú upphæð jafngildir 2,7 milljörðum kr. í dag sem er tíund af erlendu kortaveltunni í nýliðnum september en þá mældist hún 26,8 milljarðar króna. Þetta er vísbending um að hluti þeirrar kortaveltu sem eignuð er ferðamönnum, til að mynda í úttektum Rannsóknarseturs verslunarinnar, er í raun á vegum íbúanna sjálfra.

Gera má fleiri fyrirvara við þessar kortaveltutölur en líkt og Túristi hefur bent á hefur notkun breskra greiðslukorta dregist óvenjulega mikið saman. Og það er líka staðreynd að fjöldi ferðaþjónustufyrirtækja hefur flutt viðskipti sín til erlendra færsluhirða og þar með kemur kortavelta þessara fyrirtækja ekki lengur fram í tölum Rannsóknarseturs verslunarinnar.

Ferðamenn eru því líklegast að eyða meiru hér á landi en áður og hefur Skarphéðinn Berg Steinarsson, ferðamálastjóri, kallað eftir mati á þeirri skekkju sem þetta veldur.

Ef við horfum hins vegar blint tölurnar um erlenda kortanotkun og berum saman við talningu á útlendingum á Keflavíkurflugvelli þá er niðurstaðan sú að meðaleyðsla hvers og eins útlendings nam 151 þúsund krónum í síðasta mánuði.

Það er samdráttur um sextán prósent í samanburði við september í fyrra þegar veltan nam 175 þúsund krónum þegar tekið er tillit til bæði verðlagsþróunar og gengisvísitölu. Aftur á móti kemur nýliðinn mánuður betur út en september á árunum 2016 til 2019. Þá eyddu ferðamennirnir að jafnaði 141 til 146 þúsund krónur.

Það er hins vegar lítill tilgangur í því að horfa til ársins 2020 eins og rakið er hér að ofan en það ár þó með í töflunni hér fyrir neðan.

Eins og gefur að skilja þá sýnir notkun greiðslukorta aðeins hluta af þeirri neyslu erlendra ferðamanna hér á landi. Þeir sem ferðast á vegum erlendra ferðaskrifstofa hafa til að mynda oft á tíðum borga fyrir stóran hluta ferðalagsins áður en hingað er komið.

Nýtt efni

Notkun á sjálfbæru eldsneyti er besta leiðin til að draga hratt úr losun frá flugsamgöngum, segir Willie Walsh, framkvæmdastjóra Alþjóðasambands flugfélaga, IATA. Hann ræddi mikilvægi þess að minnka losun í ávarpi sínu á flugmálaráðstefnu Changi í Singapúr í vikunni.  Willie Walsh undirstrikaði í ávarpi sínu að flugheimurinn stefndi staðfastlega að kolefnishlutleysi árið 2050: „Við megum …

Vesturland er í útjaðri meginstraums erlendra ferðamanna sem koma til Íslands. Flestir eru þeir á Suðvesturlandi, fara Gullna hringinn og meðfram suðurströndinni - en auðvitað aka margir þeirra eftir Hringveginum í gegnum Borgarfjörð eða halda upp á Snæfellsnes - og áfram sem leið liggur til Vestfjarða með ýmsum útúrdúrum. Við ætlum sem sagt ekki að …

Gott símasamband í höfuðborg Bretlands byggði lengi á hinum 177 metra háa BT Tower sem kenndur var við eigandann, British Telecom. Turninn varð hæsta mannvirkið í London þegar hann var reistur af símafyrirtækinu árið 1964. Það var ekki fyrr en 16 árum síðar að annað mannvirki í London fór upp fyrir þetta símamastur sem einnig …

Velta í ferðaþjónustu í nóvember og desember í fyrra var nærri óbreytt miðað við sama tíma árið 2022 eða rúmlega 121 milljarður króna. Ef veltan hefði verið í takt við verðbólgu og fjölgun gistinátta ferðamanna þá hefði hún verið um 13 milljörðum kr. hærri. Af undirgreinum ferðaþjónustunnar þá var veitingareksturinn sá eini sem hélt í …

Bandaríski fjárfestingasjóðurinn Bain Capital Credit varð langstærsti hluthafinn í Icelandair í júní 2021 og á nú 17,2 prósenta hlut. Sjóðurinn hefur fjárfest fyrir 10,4 milljarða króna í flugfélaginu en fengi rétt 7,5 milljarða fyrir hlutinn í dag. Mismunurinn nemur nærri 3 milljörðum króna en gengi hlutabréfa í Icelandair hefur lækkað um 18 prósent frá því …

Tölur sem Kóperníkus, lofthjúpsvöktunaþjónusta Evrópusambandsins, og ítölsku umhverfisverndarsamtökin Legambiente kynntu nýlega sýna að í Mílanó mælist svifryk og önnur loftmengun áfram hvað mest í allri Evrópu. Nú er loks rætt um það af yfirvöldum í Mílanó og nærliggjandi borgum og bæjum á Langabarðalandi að grípa einhverra aðgerða - eins og að takmarka notkun á mest …

Þátttaka hins opinbera í rafbílakaupum landsmanna er nú með breyttu sniði. Í stað skattaafsláttar upp á 1,3 milljónir króna, sem dreginn var frá söluverði nýrra rafbíla, þá verða kaupendur bílanna að greiða fullt verð í umboðinu og sækja svo um 900 þúsund króna styrk hjá Orkustofnun í framhaldinu. Þessi breyting var gerð um síðustu áramóti …

Sá sem kaupir ódýrasta fargjaldið hjá Icelandair, Economy Light, þarf að borga aukalega fyrir innritaðan farangur. Áður var töskugjaldið 5.280 krónur en nú þarf að borga allt að 6.600 krónur undir farangurinn aðra leið. Hækkunin nemur 25 prósentum og svo mikil eru hún líka ef innrita á skíði. Flutningur á þeim kostar núna allt að …