Samfélagsmiðlar

Landið ekki lengur lokað á jóladag

Framboð á flugi til og frá landinu í dag er óvenju mikið. Icelandair heldur ekki lengur í þá hefð að senda ekki þotur út í heim á jóladag.

Eitt sinn var Leifsstöð lokuð á jóladag en svo er ekki lengur.

Sérstaða Keflavíkurflugvallar meðal alþjóðaflughafna hefur lengi verið tvenns konar. Í fyrsta lagi sú að þar er ekkert innanlandsflug í boði og hins vegar það hlé sem gert var á flugi á jóladag. Þennan eina dag ársins var nefnilega lengi vel ekki hægt að komast til eða frá landinu jafnvel þó flugvellir í löndunum í kringum okkur hafi verið opnir og áætlunin fjölbreytt á jóladag sem og aðra daga ársins.

Erlendu flugfélögin sem hingað fljúga hafa rofið einangrun landsins með einstaka flugferðum á jóladag síðustu ár. Um síðustu jól var til að mynda flogið héðan til sjö borga á vegum þriggja erlendra flugfélaga sem var óvenju mikið framboð. Íslensku félögin hafa hins vegar haldið í hefðina og ekki sent neinar þotur út í heim á jóladag.

En nú bregður svo við að á dagskrá Keflavíkurflugvallar í dag eru átta brottfarir á vegum Icelandair, fjórar til Evrópu í morgun og jafn margar til Bandaríkjanna seinnipartinn. Til viðbótar standa erlend flugfélög fyrir þrettán ferðum og í heildina verða brottfarirnar frá Keflavíkurflugvelli tuttugu og ein í dag.

Það er miklu meiri umferð en verið hefur á þessu degi hingað til og þar með má kannski segja að sú séríslenska hefð að gera hlé á millilandaflugi á jóladag sé liðin undir lok. Aftur á móti þarf að bíða til ársins 2024 eftir því að samgöngur um helstu flugstöð landsins takmarkist ekki bara við alþjóðaflug.

Icelandair ætlar nefnilega að spreyta sig á flugi milli Akureyrar og Keflavíkur vorið 2024 og forstjóri félagsins horfir til þess að tengja landsbyggðina betur við Keflavíkurflugvöll.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …