Samfélagsmiðlar

Mikil pressa á Southwest

Bandaríska Southwest Airlines aflýsti í gær 2.677 flugferðum eða 65 prósentum af öllum fyrirhuguðum brottförum. Stjórnendur félagsins búast við að þetta ástand vari fram á fimmtudag - ef ekki lengur. Þing og ríkisstjórn vilja skýringar.

Fréttasíða WSJ

Fréttasíða The Wall Street Journal

Veðurofsinn í Bandaríkjunum sem orðið hefur fjölda fólks að fjörtjóni síðustu daga hefur lamað samgöngur eða sett áætlanir úr skorðum. Þúsundir manna hafa setið fastir á flugvöllum og ekki komist til að halda jólin hátíðleg með ættingjum sínum. Vandræðum þessa fólks og flugfélaga sem áttu að þjóna því er ekki lokið.

Southwest flytur flesta farþega í innanlandsflugi í Bandaríkjunum, flýgur til flugvalla í 42 ríkjum Bandaríkjanna og fer yfir fjögur þúsund flugferðir á dag – ef aðstæður leyfa. Frá fimmtudeginum í síðustu viku hefur Southwest þurft að aflýsa um 11 þúsund flugferðum og á í miklu basli við að koma flugrekstrinum í eðlilegt horf eftir að allt fór í handaskolum í óveðrinu sem lamaði hluta samgöngukerfisins í norðurhluta landsins. 

Viðskiptavinir Southwest hafa átt í vandræðum með að komast leiðar sinnar eftir að hafa lent í því að flugi þeirra var aflýst og margir orðið viðskila við farangur sinn, sem safnast hefur upp á flugvöllum. The Wall Street Journal lýsir þessu í samantekt sinni og hefur eftir Bob Jordan, forstjóra Southwest, að hann sé bjartsýnn á að hlutirnir komist í eðlilegt horf fyrir vikulok. Í gær var þó staðan sú að Southwest aflýsti 2,677 flugferðum. 

WSJ segir frá því að vandræði Southwest hafi vakið athygli valdhafa í Washington DC. Viðskiptanefnd Öldungadeildarinnar ætlar að fara í saumana á þeim truflunum sem orðið hafa á rekstri Southwest. Þá hefur samgönguráðherra alríkisstjórnarinnar, Pete Buttigieg, rætt við stjórnendur Southwest og fulltrúa verkalýðsfélaga og ítrekaði þar að ráðuneytið ætlaðist til þess að flugfélagið stæði við allar skuldbindingar sínar gagnvart farþegum og starfsfólki. Um leið yrði allt gert til að koma í veg fyrir að svona ástand skapaðist aftur. Þó að enginn hefði stjórn á veðrinu þá væri ljóst að skapast hefði ástand sem varðaði með beinum hætti ábyrgð flugfélagsins sjálfs, er haft eftir Pete Buttigieg, samgönguráðherra. 

Nýtt efni

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …

Verðlag í evrópskum matvöruverslunum var almennt hærra í nýliðnum apríl en það var á sama tíma í fyrra. Íbúar í Tékklandi, Litháen, Ungverjalandi, Slóveníu og Finnlandi borga þó minna í dag fyrir mat og drykk en þeir gerðu á fyrra samkvæmt nýrri verðmælingu á vegum Hagstofu Evrópusambandsins, Eurostat. Í Tyrklandi hækkar verðlag hratt og fór …

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …