Samfélagsmiðlar

Engin áform um að hefja flug á ný til Íslands

Sumarið 2018 gátu farþegar í Dallas í Texas valið úr ferðum þriggja flugfélaga til Íslands.

Í lok sumarvertíðar árið 2017 tilkynnti Wow Air að flug til bandarísku borgarinnar Dallas myndi hefjast vorið eftir. Aldrei áður höfðu áætlunarferðir héðan til Texas fylkis staðið til boða. Það liðu svo ekki nema nokkrir dagar þangað til Icelandair setti líka í sölu flug til Dallas og þar með ljóst að íslensku félögin myndu bæði blanda sér í baráttuna um farþega á leið milli Evrópu og Dallas. Um leið fengu íbúar borgarinnar kost á að ferðast hingað til lands án millilendingar.

Á Dallas flugvelli er helsta starfsstöð flugfélagsins American Airlines en þegar þarna var komið við sögu hafði félagið aldrei spreytt sig á Íslandsflugi. Og stjórnendur Isavia áttu ekki von á að breyting yrði þar á en skyndilega bárust þau boð frá bandaríska félaginu hingað til lands, eftir óhefðbundnum leiðum, að áætlunarflug til Íslands frá Dallas yrði á dagskrá frá og með vorinu.

Sumarið 2018 voru það því þrjú flugfélög sem héldu úti reglulegum ferðum milli Íslands og Dallas borgar í Texas.

Og óhætt er að segja að það hafi ýtt undir straum ferðamanna hingað til lands frá Dallas því nærri eitt hundrað þúsund farþegar nýttu sér þessar flugsamgöngur og miðað við þær upplýsingar sem Túristi fékk frá flugmálayfirvöldum vestanhafs þá voru bandarísku ferðamennirnir, sem hingað komu frá Dallas, um 24 þúsund. Það eru nokkru fleiri ferðamenn en heimsóttu Ísland frá Sviss á sama tíma.

Þrátt fyrir fjöldann þá var ekkert Íslandsflug í boði frá Dallas sumarið eftir. Wow Air var nefnilega farið á hausinn og Icelandair var í vandræðum vegna kyrrsetningar Max þotanna og setti aðra áfangastaði í forgang. Og þegar ljóst var að íslensku félögin myndu ekki snúa aftur til Dallas þá ákváðu stjórnendur American Airlines að skipta um kúrs og færa Íslandsflugið til Philadelphia og skora Icelandair á hólm þar í borg.

Áætlunarflug American Airlines frá Philadelphia var svo fellt niður áður en jómfrúarferðin var farin svo kom heimsfaraldurinn árið eftir. Og samkvæmt svörum frá bandaríska flugfélaginu í dag þá eru engin áform um að hefja áætlunarflug til Íslands á ný, hvorki frá Dallas, Philadelphia eða öðrum borgum.

Hvort sú afstaða breytist ef til að mynda Icelandair og Play setja stefnuna á höfuðvígi American Airlines á svo eftir að koma í ljós.

Helstu keppinautar American Airliens vestanahafs, Delta og United, ætla sér hins vegar áfram stóra hluti í ferðum til Íslands. Það fyrrnefnda mun fljúga hingað frá New York, Detroit og Minneapolis og það síðarnefnda frá Chicago og New York.

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …