Samfélagsmiðlar

Lítið gaman með grímu

Ferðamönnum fjölgar mjög hægt í Japan eftir að landamærin voru opnuð. Þekktur sænskur ferðablaðamaður, sem einnig hefur heimsótt Ísland, hefur ekki trú á að fólk vilji fara til Japans á meðan allir bera þar grímur og miklar varrúðarráðstafanir gilda vegna hugsanlegs smits.

Lina Skandevall

Færslur Line Skandevall á Instagram

„Endurreisn ferðaþjónustunnar er mikilvæg til að styrkja efnahag landsins,” sagði Tetsuo Saito, ferðamálaráðherra Japans, á blaðamannafundi á föstudag þegar kynntar voru ráðstafanir til að örva eftirspurn innanlands. Ferðamönnum bjóðast afsláttarkjör á gistingu og geta fengið afsláttarmiða sem gilda á veitingahúsum og í verslunum. Þau sem vilja nýta sér þetta þurfa að geta sýnt fram á að hafa fengið örvunarbólusetningu vegna Covid-19 eða sýna fram neikvæða niðurstöðu með vottorði. Þessi áætlun var í gildi í Japan fram að hátíðum og áramótum og hefur nú verið endurvakin – þó með minni afslætti. 

Hátt í ein milljón ferðamanna heimsótti Japan í nóvember, fyrsta heila mánuðinum eftir að stjórnvöld afléttu öllum hindrunum á landamærum eftir meira en tveggja ára lokunaraðgerðir vegna heimsfaraldursins. Alls komu 934,500 ferðmenn til landsins í nóvember, nærri tvöfalt fleiri en í mánuðinum á undan. Þetta eru þó aðeins þriðjungur af gestafjöldanum í sama mánuði 2019 – fyrir heimsfaraldurinn. Það góða ár í heimstúrismanum komu tæplega 32 milljónir ferðamanna til Japans en á nýliðnu ári voru ferðamenn þar aðeins um 2,5 milljónir. 

Vaxandi eftirspurn hefur verið síðustu vikur eftir ferðum til Japans, ekki síst í Bandaríkjunum. Mikilvægustu viðskiptavinirnir eru þó Kínverjar. Árið 2019 komu 9,5 milljónir kínverskra ferðamanna til Japans, nærri þriðjungur af heildarfjölda ferðamanna. Ekki er búist við að þeir fari að streyma yfir til Japans fyrr en í mars eða apríl. 

Kína var að opna sín hlið en það tekur nokkurn tíma að koma öllu í fullan gang að nýju. Japan er vafalaust meðal þeirra áfangastaða sem Kínverjar sækjast fyrst eftir að heimsækja. Þeim bregður líklega ekki við þeim ströngu kröfum sem enn gilda víða í Japan um grímur, hitamælingar og vottorð. En í augum vestrænna ferðamanna er Japan enn með miklar takmarkanir. 

„Nú fær þessi að rjúka,” segir Lina Skandevall, sænskur ferðablaðamaður, frumkvöðull og fyrirlesari í færslu á Instagram og vísar til andlitsgrímunnar. Hún var nýlent á flugvellinum í Helsinki eftir flug frá Japan. Hún býst við að fólk sleppi því að fara til Japans vegna þess að allir séu alls staðar með grímur. Þá sé hiti mældur í mörgum verslunum og á veitingahúsum – og plasthanskar notaðir við morgunverðarborðið. Allt sé þetta vegna nýrra afbrigða kórónaveirunnar. Færslu sinni lýkur hún á kaldhæðinn hátt: „Kosturinn er auðvitað: Engir túristar.”

Nýtt efni

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …

Verðlag í evrópskum matvöruverslunum var almennt hærra í nýliðnum apríl en það var á sama tíma í fyrra. Íbúar í Tékklandi, Litháen, Ungverjalandi, Slóveníu og Finnlandi borga þó minna í dag fyrir mat og drykk en þeir gerðu á fyrra samkvæmt nýrri verðmælingu á vegum Hagstofu Evrópusambandsins, Eurostat. Í Tyrklandi hækkar verðlag hratt og fór …

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …