Samfélagsmiðlar

Lítið gaman með grímu

Ferðamönnum fjölgar mjög hægt í Japan eftir að landamærin voru opnuð. Þekktur sænskur ferðablaðamaður, sem einnig hefur heimsótt Ísland, hefur ekki trú á að fólk vilji fara til Japans á meðan allir bera þar grímur og miklar varrúðarráðstafanir gilda vegna hugsanlegs smits.

Lina Skandevall

Færslur Line Skandevall á Instagram

„Endurreisn ferðaþjónustunnar er mikilvæg til að styrkja efnahag landsins,” sagði Tetsuo Saito, ferðamálaráðherra Japans, á blaðamannafundi á föstudag þegar kynntar voru ráðstafanir til að örva eftirspurn innanlands. Ferðamönnum bjóðast afsláttarkjör á gistingu og geta fengið afsláttarmiða sem gilda á veitingahúsum og í verslunum. Þau sem vilja nýta sér þetta þurfa að geta sýnt fram á að hafa fengið örvunarbólusetningu vegna Covid-19 eða sýna fram neikvæða niðurstöðu með vottorði. Þessi áætlun var í gildi í Japan fram að hátíðum og áramótum og hefur nú verið endurvakin – þó með minni afslætti. 

Hátt í ein milljón ferðamanna heimsótti Japan í nóvember, fyrsta heila mánuðinum eftir að stjórnvöld afléttu öllum hindrunum á landamærum eftir meira en tveggja ára lokunaraðgerðir vegna heimsfaraldursins. Alls komu 934,500 ferðmenn til landsins í nóvember, nærri tvöfalt fleiri en í mánuðinum á undan. Þetta eru þó aðeins þriðjungur af gestafjöldanum í sama mánuði 2019 – fyrir heimsfaraldurinn. Það góða ár í heimstúrismanum komu tæplega 32 milljónir ferðamanna til Japans en á nýliðnu ári voru ferðamenn þar aðeins um 2,5 milljónir. 

Vaxandi eftirspurn hefur verið síðustu vikur eftir ferðum til Japans, ekki síst í Bandaríkjunum. Mikilvægustu viðskiptavinirnir eru þó Kínverjar. Árið 2019 komu 9,5 milljónir kínverskra ferðamanna til Japans, nærri þriðjungur af heildarfjölda ferðamanna. Ekki er búist við að þeir fari að streyma yfir til Japans fyrr en í mars eða apríl. 

Kína var að opna sín hlið en það tekur nokkurn tíma að koma öllu í fullan gang að nýju. Japan er vafalaust meðal þeirra áfangastaða sem Kínverjar sækjast fyrst eftir að heimsækja. Þeim bregður líklega ekki við þeim ströngu kröfum sem enn gilda víða í Japan um grímur, hitamælingar og vottorð. En í augum vestrænna ferðamanna er Japan enn með miklar takmarkanir. 

„Nú fær þessi að rjúka,” segir Lina Skandevall, sænskur ferðablaðamaður, frumkvöðull og fyrirlesari í færslu á Instagram og vísar til andlitsgrímunnar. Hún var nýlent á flugvellinum í Helsinki eftir flug frá Japan. Hún býst við að fólk sleppi því að fara til Japans vegna þess að allir séu alls staðar með grímur. Þá sé hiti mældur í mörgum verslunum og á veitingahúsum – og plasthanskar notaðir við morgunverðarborðið. Allt sé þetta vegna nýrra afbrigða kórónaveirunnar. Færslu sinni lýkur hún á kaldhæðinn hátt: „Kosturinn er auðvitað: Engir túristar.”

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …