Samfélagsmiðlar

Þýska Lufthansa vill kaupa hlut í ítalska ITA

Lufthansa hefur tilkynnt um áhuga á að kaupa minnihluta í ítalska flugfélaginu ITA og bjarga þar með þessum arftaka þjóðarflugfélagsins Alitalia frá falli. Þessi hlutur er talinn kosta um 300 milljónir evra. Fjármálaráðherra Ítalíu segir tilboðið hið eina sem borist hafi og það verði nú tekið til skoðunar.

ITA

Vél ITA-flugfélagsins

Ríkisflugfélagið Alitalia var einkavætt árið 2009 en ekki tókst að koma rekstri þess í sæmilegt horf og fékk ítalska ríkið það aftur í fangið 2020. Ári síðar hætti það rekstri. Eftir árangurslausar samningaviðræður við Delta, EasyJet og fleiri voru eignir færðar yfir í nýtt félag í eigu ríkisins, Italia Trasporto Aereo, eða ITA-flugfélagið, sem hefur haldið uppi áætlunarflugi til um 60 áfangastaða.

Heimsfaraldur geisaði og reksturinn gekk brösulega. Ítalska ríkið dældi peningum í ITA en ekki hefur tekist að snúa taprekstrinum við í harðri samkeppni við félög á borð við Ryanair og Wizz. Nú virðast Þjóðverjarnir einir geta bjargað ITA.

Bætist ITA í hópinn hjá Lufthansa?

Carsten Spohr, forstjóri Lufthansa, greindi frá því í gær að félagið hefði lýst áhuga á að kaupa 40 prósenta hlut í ITA og bjarga því þar með frá falli. Ekki var greint frá því hversu mikið Þjóðverjarnir væru tilbúnir að greiða fyrir hlutinn en ítalskir fjölmiðlar hafa nefnt um 300 milljónir evra. Það þýðir að markaðsvirði ITA er aðeins um 750 milljónir evra. Fyrir ári gerði þýska skipafélagið MSC tilboð í ITA í ótilgreindan hlut fyrir um 1,2 milljarða evra en dró síðan tilboðið til baka eftir nokkurt þref. Einkavæðing ITA hélt áfram að vera einn helsti höfuðverkur ítalskra stjórnvalda, sem hafa á síðustu árum sett háar fjárhæðir í flugrekstur landsins, samtals um 10 milljarða evra – fyrst í gegnum Alitalia og á síðustu misserum í ITA-félagið.

Lufthansa á fyrir nokkur evrópsk dótturfélög sem sinna áætlunarflugi. Nægir þar að nefna Austrian Airlines, Swiss International Air Lines og Brussels Airlines. Nú sjá Carsten Spohr og félagar tækifæri til að styrkja tökin á ítalska markaðnum, sem þeir hafa mikla trú á, og tengja áfangastaði á Ítalíu við alþjóðlegt flugnet Lufthansa.

Eftir á að koma í ljós hvort hægristjórn Giorgia Meloni kyngir ítalska þjóðernisstoltinu og samþykkir útrétta hönd Þjóðverja – eða hvort beðið verður eftir einhverjum sem bjóði betur. Biðin gæti orðið ítölskum skattgreiðendum dýr.

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …