Samfélagsmiðlar

Telur verðbólgu hafa náð hámarki á heimsvísu

Gita Gopinath, aðalhagfræðingur Alþjóðagjaldeyrissjóðsins, á fundinum í Davos í dag.

Verðlag hér heima og erlendis hefur hækkað hratt síðustu misseri og vextir sömuleiðis. Við þessi skilyrði má gera ráð fyrir að færri hafi ráð á ferðalögum líkt og Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, kom inn á í viðtali við Túrista í byrjun nóvember. Þar sagðist Bogi telja skynsamlegt að stíga varlega til jarðar hvað aukningu á framboði varðar enda væri „verðbólga á fleygiferð“ á öllum mörkuðum flugfélagsins.

Skilaboð dagsins frá Gita Gopinath, aðalhagfræðingi Alþjóðagjaldeyrissjóðsins, eru hins vegar þau að verðbólga hafi líklega náð hámarki á heimsvísu en árið í ár verði engu að síður erfitt. Gopinath reiknar með að hagvöxtur fari að aukast um mitt þetta ár og sú þróun haldi áfram fram á næsta ár. Þetta kom fram í erindi Gopinath á efnahagsráðstefnunni í Davos í Sviss í dag og fréttaveita Bloomberg segir frá.

Segja má að þessi spá um bjartari horfur í heimsbúskapnum séu í takt við það sem ráðamenn hinna ýmsu ríkja hafa haldið fram á fundinum í Davos. Olaf Scholz, kanslari Þýskalands, sagðist til að mynda sannfærður um að þar í landi myndi hagkerfið ekki dragast saman í ár, öfugt við það sem spáð hefur verið.

Og í því samhengi má benda á að Þjóðverjar eru fjölmennir í hópi ferðamanna hér á landi. Í sumar verður til að mynda í fyrsta sinn haldið úti beinu flugi frá Þýskalandi til bæði Akureyrar og Egilsstaða. Hið þýska Condor ætlar að fljúga til beggja þessara bæja frá Frankfurt og Niceair gerir ráð fyrir reglulegum ferðum frá Akureyri til Dusseldorf.

Íslensk ferðaþjónusta á því mikið undir að Þjóðverjar hafi ráð á því að ferðast.

Nýtt efni

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …

Karólínska háskólasjúkrahúsið í Stokkhólmi er það sjöunda besta í heimi samkvæmt árlegum lista bandaríska tímaritsins Newsweek. Þetta er fimmta árið í röð sem Karólínska er á lista yfir þau 10 bestu en Björn Zoëga hefur verið forstjóri sjúkrahússins öll þau ár. Björn sagði stöðunni upp nú í ársbyrjun og lætur af störfum í næstu viku. …

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …