Samfélagsmiðlar

Ekki kominn tími til að halla sér aftur

Endurreisn ferðaþjónustunnar eftir heimsfaraldur varð hröð af því að fyrirtækin voru fyrir hendi. Miklir fjármunir töpuðust þrátt fyrir mótvægisaðgerðir en vegna góðrar afkomu á síðasta ári eru horfur betri en ella. Þetta eru meðal niðurstaðna í greiningu KPMG á fjárhagsstöðu ferðaþjónustunnar, sem kynnt var í dag.

Áætlað er að tekjur ferðaþjónustunnar 2022 hafi verið 409 milljarðar króna en árið 2019 voru þær 350 milljarðar. Samkvæmt greiningu KPMG störfuðu 2.180 fyrirtæki í greininni á síðasta ári en þau voru 2.120 árið 2019. Þessi seigla fyrirtækjanna skipti sköpun við endurreisnina í fyrra. Fjöldi gistinátta var 8,8 milljónir en þær voru heldur færri 2019 eða 8,4 milljónir. Um 1,7 milljónir ferðamanna komu til landsins á síðasta ári en fyrir faraldurinn, árið 2019, komu 2,0 milljónir.

MYND: Icelandia / Björgvin Hilmarsson

Ferðaþjónustan tapaði 27 milljörðum króna í heimsfaraldrinum þrátt fyrir mótvægisaðgerðir af hálfu stjórnvalda en náði sér vel á strik arið 2022. Afkoma var góð og fjárhagsstaða greinarinnar því minna áhyggjuefni en áður var talið, sagði Svanbjörn Thoroddsen, sviðsstjóri ráðgjafasviðs KPMG, þegar hann kynnti fjárhagsafkomu ferðaþjónustunnar 2022 í morgun. Hann nefndi þó að stóraukinn vaxtakostnaður gæti orðið erfiður.

Svanbjörn Thoroddsen á fundi í Hörpu á dögunum um þjóðhagslegt mikilvægi ferðaþjónustunnar – MYND: Sigurjón Ragnar

„Stóra spurningin er hvort þessi góða afkoma greinarinnar 2022 sé komin til að vera? Er hægt að gera ráð fyrir því að hægt sé að viðhalda svona góðri afkomu til framtíðar? Það er auðvitað ekki svo.“

Svanbjörn benti á að blikur væru á lofti: Miklar vaxta-, verðlags- og launahækkanir. Leigukostnaður, sem hefði verið frestað í faraldrinum, ætti eftir að bíta á þessu ári og þeim næstu. Þá hefði krónan verið tiltölulega veik 2022 en hún væri að styrkjast og það gæti dregið úr samkeppnishæfni. Svo gæti órói í heimspólitíkinni – ekki síst stríð Rússa í Evrópu – haft áhrif á eftirspurn og þróun greinarinnar. Ýmsar áskoranir blöstu líka við vegna uppbyggingar innviða til að mæta með sjálfbærum hætti ætlaðri fjölgun ferðamanna á næstu árum:

Norðurljós yfir Mývatni - Geo Travel
MYND: Geo Travel

„Að við tryggjum að verið sé að vinna innan þolmarka greinarinnar og samfélagsins í þeirri uppbyggingu sem framundan er.“

Niðurstaðan KPMG er þessi með orðum Svanbjörns Thoroddsens:

„Kannski er ekki alveg kominn tími til að halla sér aftur, segja að við séum komin fyrir vind og allt horfi vel inn í framtíðina. Það eru ýmsar áskoranir þó vissulega sé staðan mun bjartari en horfði við þegar við vorum að fara í gegnum faraldurinn. Það er gríðarlega ánægjulegt að sjá hversu viðreisnin gat orðið hröð og góð – vegna þess að fyrirtækin voru til staðar.“

Nýtt efni

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …

Amalfiströndin eða Costiera Amalfitana í Campania-héraði er talin meðal mest heillandi ferðamannaslóða Ítalíu. Ströndin snýr að Salernoflóa og Tyrrenahafi, litríkir bæirnir kúra undir bröttum hlíðum Sorrentine-skaga og hafa laðað til sín gesti víða að frá 18. öld, fyrst fína fólkið en síðan fjölbreyttari mannflóru. Yfirvöld vilja fá enn fleiri gesti og unnið er að því …

„Lítil umferð kemur sér vel. En ef bílum fjölgar mikið þá verður þetta verra því vegirnir eru ekki hannaðir fyrir bæði bíla og hjól,“ segir Tyler Wacker hjá fyrirtækinu „Cycling Westfjords“ á Ísafirði, sem bæði býður upp á þjónustu fyrir hjólreiðafólk og heldur úti „Arna Westfjords Way Challenge“, 960 kílómetra hjólreiðakeppni eftir Vestfjarðaleiðinni svokallaðri. „En …

Ítalía var mesta vínframleiðsluland heims 2023 en þurfti að sætta sig við að sala dróst saman. Það var reyndar staðan hjá flestum vínframleiðsluþjóðunum. Nú liggja fyrir tölur frá helstu markaðslöndum ítalskra vínframleiðenda: Bandaríkjunum, Þýskalandi, Bretlandi, Kanada og Japan, en samanlagður útflutningur til þessara landa nemur 56 prósentum af heildinni. Til samanburðar vega þessi markaðslönd 50 prósent …

Hann var nýorðinn 14 ára gamall þegar eitt af stóru félögunum í Belgíu, Genk, hafði samband við hann og bauð honum pláss í fótboltaakademíunni sem hafði þá mjög góðan orðstír. Það tók Kevin de Bruyne nokkurn tíma að sannfæra foreldra sína um að það væri góð hugmynd fyrir hann að flytja frá Drongen til að …

Play leitar nú fjárfesta sem vilja leggja félaginu til 1,4 milljarða króna í það minnsta. Stærstu hluthafarnir hafa gefið vilyrði sitt fyrir innspýtingu upp á 2,6 milljarða kr. en sú viðbót er háð því skilyrði að það safnist alla vega 4 milljarðar í nýtt hlutafé. Áður höfðu stjórnendur Play gefið út að þeir þyrftu þrjá …

Mikil umferð farþega var um evrópska flugvelli í janúar, víða fór farþegafjöldinn fram úr því sem var í sama mánuði 2019. Um 46 flugvöllum á Spáni, sem AENA starfrækir, var farþegafjöldinn 18,6 milljónir, sem er 10 prósentum fleiri en í janúar í fyrra. Flestir fóru um flugvöllinn í Madríd nú í janúar síðastliðnum, nærri 4,8 …

Það sem af er ári hefur hægt á eftirspurn á rafbílamarkaði heimsins og framleiðendur bregðast við með því að segja upp starfsfólki, minnka framleiðslukostnað og breyta áætlunum sínum. Þetta bakslag gæti seinkað orkuskiptum í vegasamgöngum.  Þýski gæðabílaframleiðandinn Mercedes-Benz tilkynnti í gær að markmiðum um rafbílavæðingu yrði frestað um fimm ár og sjá til þess að …