Samfélagsmiðlar

Ekki kominn tími til að halla sér aftur

Endurreisn ferðaþjónustunnar eftir heimsfaraldur varð hröð af því að fyrirtækin voru fyrir hendi. Miklir fjármunir töpuðust þrátt fyrir mótvægisaðgerðir en vegna góðrar afkomu á síðasta ári eru horfur betri en ella. Þetta eru meðal niðurstaðna í greiningu KPMG á fjárhagsstöðu ferðaþjónustunnar, sem kynnt var í dag.

Áætlað er að tekjur ferðaþjónustunnar 2022 hafi verið 409 milljarðar króna en árið 2019 voru þær 350 milljarðar. Samkvæmt greiningu KPMG störfuðu 2.180 fyrirtæki í greininni á síðasta ári en þau voru 2.120 árið 2019. Þessi seigla fyrirtækjanna skipti sköpun við endurreisnina í fyrra. Fjöldi gistinátta var 8,8 milljónir en þær voru heldur færri 2019 eða 8,4 milljónir. Um 1,7 milljónir ferðamanna komu til landsins á síðasta ári en fyrir faraldurinn, árið 2019, komu 2,0 milljónir.

MYND: Icelandia / Björgvin Hilmarsson

Ferðaþjónustan tapaði 27 milljörðum króna í heimsfaraldrinum þrátt fyrir mótvægisaðgerðir af hálfu stjórnvalda en náði sér vel á strik arið 2022. Afkoma var góð og fjárhagsstaða greinarinnar því minna áhyggjuefni en áður var talið, sagði Svanbjörn Thoroddsen, sviðsstjóri ráðgjafasviðs KPMG, þegar hann kynnti fjárhagsafkomu ferðaþjónustunnar 2022 í morgun. Hann nefndi þó að stóraukinn vaxtakostnaður gæti orðið erfiður.

Svanbjörn Thoroddsen á fundi í Hörpu á dögunum um þjóðhagslegt mikilvægi ferðaþjónustunnar – MYND: Sigurjón Ragnar

„Stóra spurningin er hvort þessi góða afkoma greinarinnar 2022 sé komin til að vera? Er hægt að gera ráð fyrir því að hægt sé að viðhalda svona góðri afkomu til framtíðar? Það er auðvitað ekki svo.“

Svanbjörn benti á að blikur væru á lofti: Miklar vaxta-, verðlags- og launahækkanir. Leigukostnaður, sem hefði verið frestað í faraldrinum, ætti eftir að bíta á þessu ári og þeim næstu. Þá hefði krónan verið tiltölulega veik 2022 en hún væri að styrkjast og það gæti dregið úr samkeppnishæfni. Svo gæti órói í heimspólitíkinni – ekki síst stríð Rússa í Evrópu – haft áhrif á eftirspurn og þróun greinarinnar. Ýmsar áskoranir blöstu líka við vegna uppbyggingar innviða til að mæta með sjálfbærum hætti ætlaðri fjölgun ferðamanna á næstu árum:

Norðurljós yfir Mývatni - Geo Travel
MYND: Geo Travel

„Að við tryggjum að verið sé að vinna innan þolmarka greinarinnar og samfélagsins í þeirri uppbyggingu sem framundan er.“

Niðurstaðan KPMG er þessi með orðum Svanbjörns Thoroddsens:

„Kannski er ekki alveg kominn tími til að halla sér aftur, segja að við séum komin fyrir vind og allt horfi vel inn í framtíðina. Það eru ýmsar áskoranir þó vissulega sé staðan mun bjartari en horfði við þegar við vorum að fara í gegnum faraldurinn. Það er gríðarlega ánægjulegt að sjá hversu viðreisnin gat orðið hröð og góð – vegna þess að fyrirtækin voru til staðar.“

Nýtt efni

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …

Icelandair sagði 82 starfsmönnum upp fyrir síðustu mánaðamót en þær uppsagnir náðu ekki til áhafna flugfélagsins. Nú er hins vegar komið að þeim hópi því fyrir helgi fengu 57 flugmenn uppsagnarbréf og eins voru 26 flugstjórar færðir í stöðu flugmanna. Við þá breytingu lækka laun viðkomandi um fimmtung samkvæmt því sem FF7 kemst næst.  Flugmönnum …