Samfélagsmiðlar

Áfram hækka aukagjöldin hjá Play

kef taska 860

Það kostar sitt að taka með sér stóra tösku í flugið hjá Play.

Þegar Play hóf að selja farmiða fyrir tveimur árum síðan þá þurfti að borga á bilinu 3.400 til 4.600 krónur fyrir að innrita hefðbundna ferðatösku í flug með félaginu. Gjaldið var hækkað í árslok 2021 og aftur í fyrrasumar og nú hefur enn ein hækkunin verið gerð. Farþegar Play sem ætla að ferðast með 20 kílóa tösku verða í dag að borga 5.865 til 7.225 krónur en allt að 8.415 ef 23 kíló eru í töskunni.

Þessar upphæðir eiga aðeins við einn fluglegg og farþegi sem flýgur með Play til Tenerife og heim aftur með 23 kílóa tösku getur þurft að borga allt að 16.830 kr. fyrir farangurinn.

Gjaldtaka Play vegna handfarangurs hefur líka hækkað. Í upphafi kostaði 3.100 að taka með sér tösku í farþegarýmið sem ekki komst undir sætin en núna getur gjaldið fyrir þess háttar farangur verið tvöfalt hærra eða 6.205 krónur.

Hækkunin á sætisgjöldunum nemur helmingi því þau dýrustu kosta núna 6.545 kr. eða voru á 4.200 þegar Play hóf miðasölu vorið 2021. Þá gátu farþegar reyndar aðeins pantað berstrípuð fargjöld þar sem ekkert að ofantöldu var innifalið. Núna býður Play hins vegar upp á þrjár tegundir fargjalda og er farangur og val á sætum hluti af þeim dýrari.

Play er ekki eitt um að rukka aukalega fyrir farangur og val á sætum. Icelandair hefur til að mynda aukið þess háttar gjaldtöku töluvert síðustu ár því í dag geta farþegar með Ecomony Light miða ekki valið sér eitt einasta sæti nema borga greiða aukalega fyrir.

Nýtt efni
Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …

Skotar hafa löngum verið hrifnir af hafragraut. Fornleifarannsókn á Suðureyjum á vegum Bristolháskóla árið 2022 leiddi í ljós að hafragrautur hefur verið hluti af mataræði þeirra árþúsundum saman. Á miðöldum einkenndist veðurfar í Skotlandi af miklum raka og skornum skammti af sólarljósi. Þar af leiðandi náðu aðeins harðgerðustu korntegundir að vaxa og upp frá því …

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …