Samfélagsmiðlar

Áfram hækka aukagjöldin hjá Play

kef taska 860

Það kostar sitt að taka með sér stóra tösku í flugið hjá Play.

Þegar Play hóf að selja farmiða fyrir tveimur árum síðan þá þurfti að borga á bilinu 3.400 til 4.600 krónur fyrir að innrita hefðbundna ferðatösku í flug með félaginu. Gjaldið var hækkað í árslok 2021 og aftur í fyrrasumar og nú hefur enn ein hækkunin verið gerð. Farþegar Play sem ætla að ferðast með 20 kílóa tösku verða í dag að borga 5.865 til 7.225 krónur en allt að 8.415 ef 23 kíló eru í töskunni.

Þessar upphæðir eiga aðeins við einn fluglegg og farþegi sem flýgur með Play til Tenerife og heim aftur með 23 kílóa tösku getur þurft að borga allt að 16.830 kr. fyrir farangurinn.

Gjaldtaka Play vegna handfarangurs hefur líka hækkað. Í upphafi kostaði 3.100 að taka með sér tösku í farþegarýmið sem ekki komst undir sætin en núna getur gjaldið fyrir þess háttar farangur verið tvöfalt hærra eða 6.205 krónur.

Hækkunin á sætisgjöldunum nemur helmingi því þau dýrustu kosta núna 6.545 kr. eða voru á 4.200 þegar Play hóf miðasölu vorið 2021. Þá gátu farþegar reyndar aðeins pantað berstrípuð fargjöld þar sem ekkert að ofantöldu var innifalið. Núna býður Play hins vegar upp á þrjár tegundir fargjalda og er farangur og val á sætum hluti af þeim dýrari.

Play er ekki eitt um að rukka aukalega fyrir farangur og val á sætum. Icelandair hefur til að mynda aukið þess háttar gjaldtöku töluvert síðustu ár því í dag geta farþegar með Ecomony Light miða ekki valið sér eitt einasta sæti nema borga greiða aukalega fyrir.

Nýtt efni

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …