Samfélagsmiðlar

Turkish Airlines ætla að tvöfalda flugvélaflota og farþegafjölda

Turkish Airlines hefur vaxið hröðum skrefum siðasta áratuginn. Þjóðarflugfélagið hefur notið þar góðs af nýjum flugvelli í Istanbul. Framundan er enn meiri vöxtur, samkvæmt áætlun sem nær til 100 ára afmælisársins 2033.

Á Istanbul-flugvelli

Í síðustu viku kynnti Turkish Airlines þróunaráætlun sína næstu 10 árin. Óhætt er að segja að hún sé metnaðarfull. Tyrkneska félagið er þegar meðal stærstu flugfélaga í heimi og stjórnendur ætla sér að styrkja stöðu þess enn betur á heimskortinu. Á meðan heimsfaraldurinn geisaði var Turkish Airlines með umfangsmeiri starfsemi en flest önnur félög. Nýi flugvöllurinn í Istanbul var að fullu tekinn í notkun 2019 og hefur hann styrkt verulega stöðu þjóðarflugfélagsins. Flugvöllurinn er sá fjölfarnasti í Evrópu.

Stefnt er að því að árið 2033 verði Turkish Airlines með yfir 800 flugvélar í rekstri. Nú er það með 435. Þá er gert ráð fyrir að farþegafjöldinn hafi tvöfaldast og verði 170 milljónir. Vonast Tyrkirnir til að tekjurnar á ári fari úr 18 milljörðum Bandaríkjadollara 2022 í 52 milljarða 2033 þegar 100 ára afmælinu verður fagnað.  

Áætlun um þróun í flota og farþegafjölda Turkish Airlines – MYND: Turkish Airlines

Starfsmenn Turkish Airlines og dótturfélaga eru nú 75 þúsund en vonir standa til að þeir verði tvöfalt fleiri að tíu árum liðnum – eða 150 þúsund. Félagið stefnir að því að auka notkun á SAF-eldsneyti og ná markmiðinu um kolefnishlutleysi árið 2050.

Áfangastöðum Turkish Airlines verður fjölgað úr 350 í 400. Erlendum áfangastöðum fjölgar úr 295 í 345 á þessum næstu 10 árum. Keflavíkurflugvöllur er ekki þar á meðal. Hinsvegar flýgur tyrkneska félagið til höfuðborga Noregs, Svíþjóðar, Finnlands og Danmerkur, auk Billund og Gautaborgar og ráðgerir flug til Álaborgar.

Turkish Airlines varð aðili að Star Alliance árið 2008.

Vél Turkish Airlines á flugi – MYND: Rohit Tandon/Unsplash
Nýtt efni

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðkiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …

Gistináttagjald upp á 400 krónur (2,7 evrur) verður lagt á í Færeyjum frá og með október á næsta ári. Um leið verða allir þeir sem koma til eyjanna með skemmtiferðaskipum að greiða 1.300 króna gjald (9 evrur). Allar tekjur af þessari nýju gjaldtöku renna í sérstakan náttúruverndarsjóð að því segir í tilkynningu. Sá sjóður verður …

Talning á brottfararfarþegum á Keflavíkurflugvelli gefur vísbendingu um að erlendum ferðamönnum hér á landi hafi fækkað um tvö prósent í nýliðnum maí í samanburði við sama tíma í fyrra. Þróunin var hins vegar mjög ólík á milli þjóðerna. Þannig jókst straumurinn hingað frá Kanada umtalsvert á milli ára á meðan ferðamönnum frá Ísrael og Rússlandi …

Það seldust 1.259 nýir Tesla bílar á Íslandi árið 2022 og í fyrra voru þeir nærri þrefalt fleiri eða 3.471. Veltan jókst ekki í takt við söluna því tekjur bandaríska rafbílaframleiðands af hverjum nýjum bíl hér á landi drógust saman um 17 prósent samkvæmt útrekningum FF7 sem byggja á ársreikningi Tesla Motors Iceland ehf. Þetta …

Það voru 155 þúsund útlendingar sem innrituðu sig í flug frá Keflavíkurflugvelli í maí en þessi talning er notuð til að meta ferðamannastrauminn hingað til lands. Í maí í fyrra voru erlendu brottfararfarþegarnir 158 þúsund og 165 þúsund í maí 2018 þegar þeir voru flestir. Það vantaði því sex prósent fleiri farþega til að jafna …