Samfélagsmiðlar

Rafskútur bannaðar í París

Yfirgnæfandi meirihluti kosningabærra í París greiddu atkvæði með banni við leigu á rafskútum í borginni. Kosningaþátttaka var þó afar dæm.

Rafskútur í París

Parísarbúar samþykktu í atkvæðagreiðslu í gær að leiga á rafskútum í borginni verði bönnuð. Nærri níu af hverjum 10 sögðust hlynntir banni. Kosningaþátttakan var aðeins átta prósent. Af þeim 103 þúsundum sem höfðu fyrir því að mæta á kjörstað og greiða atkvæði sögðust rúmlega 91 þúsund vilja banna rafskútuleigurnar í París, sem var meðal fyrstu borga að leyfa slíka starfsemi fyrir fimm árum.

Gagnrýnendur hafa bent á fjölmarga ókosti við rafskúturnar: þær séu hættulegar í umferðinni, ógn við gangandi vegfarendur, ökumenn noti ekki hjálma og fráleitt sé að börn innan við 12 ára aldur hafi mátt leigja þær. Það vakti hörð viðbrögð fyrir tveimur árum þegar kona lést eftir að hafa verið ekin niður af rafskútu sem tveir voru á.

Götumynd frá París – MYND: ÓJ

Anne Hidalgo, borgarstjóri Parísar, var hlynnt banni og hafði sagt fyrir atkvæðagreiðsluna að niðurstaðan yrði virt. Starfsleyfi fyrirtækjanna sem leigja rafskúturnar renna út á næstu mánuðum og farartækin sem liggja gjarnan við gangstéttir hverfa.

Þá er einu áhyggjuefninu færra hjá borgarstjóranum í undirbúningnum fyrir Ólympíuleikana næsta sumar. Unga fólkið sem á eftir að sakna rafskútanna verður að horfa í eigin barm og svara spurningunni: Af hverju mættir þú ekki á kjörstað þegar greidd voru atkvæði um bannið?

Nýtt efni

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …

Icelandair sagði 82 starfsmönnum upp fyrir síðustu mánaðamót en þær uppsagnir náðu ekki til áhafna flugfélagsins. Nú er hins vegar komið að þeim hópi því fyrir helgi fengu 57 flugmenn uppsagnarbréf og eins voru 26 flugstjórar færðir í stöðu flugmanna. Við þá breytingu lækka laun viðkomandi um fimmtung samkvæmt því sem FF7 kemst næst.  Flugmönnum …