Samfélagsmiðlar

Norwegian rauk upp eftir nýtt verðmat en Icelandair dalar eftir sitt

Markaðsvirði Norwegian hefur hækkað um nærri 20 milljarða króna í vikunni. Félagið er nærri tvöfalt meira virði en Icelandair í dag.

Þegar kauphöllin í Ósló opnaði í byrjun vikunnar kostaði hver hlutur í flugfélaginu 10,6 norskra krónur en tveimur sólarhringum síðar er gengið komið upp í 12,1 og nemur hækkunin 14 prósentum. Skýringin á þessari miklu hækkun liggur í nýju verðmati sem tvö verðbréfafyrirtæki gáfu út á mánudagsmorgun.

Hjá því fyrra, frá DNB Markets, var matið á Norwegian fært upp í 18 krónur á hlut og það seinna, Pareto Securities, verðlagði bréfin ennþá hærra eða á 20 krónur. Hlutabréfin í Norwegian voru þá tvöfalt meira virði en þau kostuðu í kauphöllinni á mánudagsmorgun að mati fyrirtækjanna tveggja.

Greinendurnir vísuðu í nýtt uppgjör Norwegian máli sínu til stuðnings en á fimmtudaginn í síðustu viku gerði flugfélagið upp fyrsta fjórðung ársins. Þá lét forstjóri Norwegian reyndar þau orð falla að greinendur ættu kannski að endurskoða þágildandi verðmat á flugfélaginu og benti hann á lágt olíuverð, góða bókunarstöðu og há fargjöld.

Gengi hlutabréfa í Norwegian hefur hækkað um 64 prósent í ár. Icelandair um 12 prósent. – Mynd: Norwegian

Hér heima var þróunin allt önnur.

Á föstudag í síðustu viku birti greinendinn Jakobsson Capital nýtt verðmat fyrir Icelandair sem hljóðaði upp á 3,07 krónur á hlut sem var 60 prósent hærra verð en borga þurfti fyrir bréfin á markaði þann daginn. Gengi bréfa í Icelandair stóð hins vegar í stað á föstudaginn og hefur svo lækkað um 3 prósent í vikunni.

Í dag er þjóðhátíðardagur Norðmanna og kauphöllin í Ósló lokuð. Hér heima verður hægt að sýsla með bréf Icelandair og það kemur þá í ljós hvernig fjárfestar taka þeim tíðindum að tekið verði tillit til legu Íslands þegar breytingar á viðskiptakerfi með losunarheimildum verður breytt um áramótin. Ekki liggur þó fyrir hvernig þessi aðlögun verður framkvæmd nema að því leyti að Ísland fær losunarheimildir sem hægt verður að úthluta til flugfélaga árin 2025 og 2026.

Frá og með árinu 2027 er það markmið Evrópusambandsins að allar flugferðir frá Evrópu verði hluti af viðskiptakerfinu en í dag nær kerfið bara til evrópskra flugfélaga.

Nýtt efni

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …

Icelandair sagði 82 starfsmönnum upp fyrir síðustu mánaðamót en þær uppsagnir náðu ekki til áhafna flugfélagsins. Nú er hins vegar komið að þeim hópi því fyrir helgi fengu 57 flugmenn uppsagnarbréf og eins voru 26 flugstjórar færðir í stöðu flugmanna. Við þá breytingu lækka laun viðkomandi um fimmtung samkvæmt því sem FF7 kemst næst.  Flugmönnum …