Samfélagsmiðlar

Norwegian rauk upp eftir nýtt verðmat en Icelandair dalar eftir sitt

Markaðsvirði Norwegian hefur hækkað um nærri 20 milljarða króna í vikunni. Félagið er nærri tvöfalt meira virði en Icelandair í dag.

Þegar kauphöllin í Ósló opnaði í byrjun vikunnar kostaði hver hlutur í flugfélaginu 10,6 norskra krónur en tveimur sólarhringum síðar er gengið komið upp í 12,1 og nemur hækkunin 14 prósentum. Skýringin á þessari miklu hækkun liggur í nýju verðmati sem tvö verðbréfafyrirtæki gáfu út á mánudagsmorgun.

Hjá því fyrra, frá DNB Markets, var matið á Norwegian fært upp í 18 krónur á hlut og það seinna, Pareto Securities, verðlagði bréfin ennþá hærra eða á 20 krónur. Hlutabréfin í Norwegian voru þá tvöfalt meira virði en þau kostuðu í kauphöllinni á mánudagsmorgun að mati fyrirtækjanna tveggja.

Greinendurnir vísuðu í nýtt uppgjör Norwegian máli sínu til stuðnings en á fimmtudaginn í síðustu viku gerði flugfélagið upp fyrsta fjórðung ársins. Þá lét forstjóri Norwegian reyndar þau orð falla að greinendur ættu kannski að endurskoða þágildandi verðmat á flugfélaginu og benti hann á lágt olíuverð, góða bókunarstöðu og há fargjöld.

Gengi hlutabréfa í Norwegian hefur hækkað um 64 prósent í ár. Icelandair um 12 prósent. – Mynd: Norwegian

Hér heima var þróunin allt önnur.

Á föstudag í síðustu viku birti greinendinn Jakobsson Capital nýtt verðmat fyrir Icelandair sem hljóðaði upp á 3,07 krónur á hlut sem var 60 prósent hærra verð en borga þurfti fyrir bréfin á markaði þann daginn. Gengi bréfa í Icelandair stóð hins vegar í stað á föstudaginn og hefur svo lækkað um 3 prósent í vikunni.

Í dag er þjóðhátíðardagur Norðmanna og kauphöllin í Ósló lokuð. Hér heima verður hægt að sýsla með bréf Icelandair og það kemur þá í ljós hvernig fjárfestar taka þeim tíðindum að tekið verði tillit til legu Íslands þegar breytingar á viðskiptakerfi með losunarheimildum verður breytt um áramótin. Ekki liggur þó fyrir hvernig þessi aðlögun verður framkvæmd nema að því leyti að Ísland fær losunarheimildir sem hægt verður að úthluta til flugfélaga árin 2025 og 2026.

Frá og með árinu 2027 er það markmið Evrópusambandsins að allar flugferðir frá Evrópu verði hluti af viðskiptakerfinu en í dag nær kerfið bara til evrópskra flugfélaga.

Nýtt efni

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …

Skotar hafa löngum verið hrifnir af hafragraut. Fornleifarannsókn á Suðureyjum á vegum Bristolháskóla árið 2022 leiddi í ljós að hafragrautur hefur verið hluti af mataræði þeirra árþúsundum saman. Á miðöldum einkenndist veðurfar í Skotlandi af miklum raka og skornum skammti af sólarljósi. Þar af leiðandi náðu aðeins harðgerðustu korntegundir að vaxa og upp frá því …

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …

Amalfiströndin eða Costiera Amalfitana í Campania-héraði er talin meðal mest heillandi ferðamannaslóða Ítalíu. Ströndin snýr að Salernoflóa og Tyrrenahafi, litríkir bæirnir kúra undir bröttum hlíðum Sorrentine-skaga og hafa laðað til sín gesti víða að frá 18. öld, fyrst fína fólkið en síðan fjölbreyttari mannflóru. Yfirvöld vilja fá enn fleiri gesti og unnið er að því …