Samfélagsmiðlar

Ísland fær auknar losunarheimildir

Evrópusambandið vill draga úr vexti í flugsamgöngum með því að leggja auknar álögur á losun frá flugi. Forseti framkvæmdastjórnar ESB tekur undir að þetta hafi meiri áhrif á Íslandi þar sem engir aðrir samgöngukostir eru raunhæfir í ferðum til annarra landa.

Undanfarin misseri hafa íslensk stjórnvöld unnið að því að fá aðlögun að breyttu viðskiptakerfi Evrópusambandsins með losunarheimildir sem öðlast gildi um áramótin. Ljóst var að málið yrði á tekið upp á fundi Katrínar Jakobsdóttur forsætisráðherra og Ursula von der Leyen, forseta framkvæmdastjórnar ESB, í ráðherrabústaðnum dag og á blaðamannafundi að honum loknum tilkynntu þær að lausn hafði fundist fyrir Ísland.

Samkvæmt henni fær Ísland auknar heimildir til losunar gróðurhúsalofttegunda frá flugi árin 2025 og 2026. Þessum viðbótarheimildum geta íslensk stjórnvöld deilt á milli flugfélaga en ekki kom fram hversu margar þær verða en Icelandair og Play borga nú þegar milljarða fyrir losunarheimildir.

Hvort sá reikningur hækki umtalsvert árið 2027, þegar þessari boðuðu aðlögun Íslands að viðskiptakerfinu lýkur, á eftir að koma í ljós. Ráðamenn í Brussel hafa gefið út að allt alþjóðaflug frá Evrópu verði fellt undir viðskiptakerfið í ársbyrjun 2027 og þar með þurfi flugfélög frá öðrum heimsálfum líka að borga fyrir losun gróðurhúsalofttegunda í evrópskri lofthelgi.

Bandaríkjamenn, Kínverjar og fleiri þjóðir hafa mótmælt þeirri hugmynd en ef af þeirri breytingu verður þá mun kerfið leggjast jafnt á öll flugfélög og þar með ekki koma sérstaklega niður á flugi til og frá Íslandi eins og annars yrði raunin.

Nýtt efni

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …