Samfélagsmiðlar

Ísland fær auknar losunarheimildir

Evrópusambandið vill draga úr vexti í flugsamgöngum með því að leggja auknar álögur á losun frá flugi. Forseti framkvæmdastjórnar ESB tekur undir að þetta hafi meiri áhrif á Íslandi þar sem engir aðrir samgöngukostir eru raunhæfir í ferðum til annarra landa.

Undanfarin misseri hafa íslensk stjórnvöld unnið að því að fá aðlögun að breyttu viðskiptakerfi Evrópusambandsins með losunarheimildir sem öðlast gildi um áramótin. Ljóst var að málið yrði á tekið upp á fundi Katrínar Jakobsdóttur forsætisráðherra og Ursula von der Leyen, forseta framkvæmdastjórnar ESB, í ráðherrabústaðnum dag og á blaðamannafundi að honum loknum tilkynntu þær að lausn hafði fundist fyrir Ísland.

Samkvæmt henni fær Ísland auknar heimildir til losunar gróðurhúsalofttegunda frá flugi árin 2025 og 2026. Þessum viðbótarheimildum geta íslensk stjórnvöld deilt á milli flugfélaga en ekki kom fram hversu margar þær verða en Icelandair og Play borga nú þegar milljarða fyrir losunarheimildir.

Hvort sá reikningur hækki umtalsvert árið 2027, þegar þessari boðuðu aðlögun Íslands að viðskiptakerfinu lýkur, á eftir að koma í ljós. Ráðamenn í Brussel hafa gefið út að allt alþjóðaflug frá Evrópu verði fellt undir viðskiptakerfið í ársbyrjun 2027 og þar með þurfi flugfélög frá öðrum heimsálfum líka að borga fyrir losun gróðurhúsalofttegunda í evrópskri lofthelgi.

Bandaríkjamenn, Kínverjar og fleiri þjóðir hafa mótmælt þeirri hugmynd en ef af þeirri breytingu verður þá mun kerfið leggjast jafnt á öll flugfélög og þar með ekki koma sérstaklega niður á flugi til og frá Íslandi eins og annars yrði raunin.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …