Samfélagsmiðlar

Tvöfalt fleiri milli Íslands og Bretlands en ennþá mun færri en fyrir heimsfaraldur

Ferðamannastraumurinn hingað frá Bretlandi nær hámarki í byrun árs. Flugumferðin er þá mun meiri en yfir sumarmánuðina.

Í ársbyrjun hafa þrjú flugfélög flogið reglulega milli Keflavíkurflugvallar og Manchester.

Um langt árabil var Heathrow við London sá flugvöllur í Bretlandi sem flestir nýttu til að fljúga til Íslands. Síðan tók Gatwick við keflinu en féll af stalli þegar Wow Air varð gjaldþrota í mars 2019.

Heathrow varð þá á ný helsta samgöngumiðstöðin á Bretlandi fyrir Íslandsflug. Fyrstu tvo mánuði þessa árs var traffíkin hins vegar mest á Manchester flugvelli. Samtals flugu 51 þúsund farþegar milli Keflavíkurflugvallar og Manchester í janúar og febrúar en rétt um 47 þúsund til og frá Heathrow. Farþegarnir voru aðeins færri á Gatwick flugvelli eins og sjá má hér fyrir neðan.

Í heildina flugu 231 þúsund farþegar milli Íslands og Bretlands fyrstu tvo mánuði ársins sem er tvöföldun frá sama tíma í fyrra en um 18 prósent færri en árið 2019 og í samanburði við metárið 2018 nemur samdrátturinn 23 prósent.

Þessir útreikningar byggja á tölum breskra flugmálayfirvalda en hér á landi ríkir leynd um fjölda farþega í Íslandsflugi eftir löndum. Aðeins eru birtar heildartölur og hefur Túristi árangurslaust reynt að fá því breytt.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …