Samfélagsmiðlar

Um 3,5 milljarðar í losunarheimildir

Stór hluti af því sem flugfélög og stóriðja borga fyrir mengun rennur í ríkissjóð.

Samanlögð losun vegna flugferða Icelandair og Play í fyrra í evrópskri lofthelgi nam

Allt frá árinu 2012 hafa flugfélög þurft að greiða fyrir losun gróðurhúsalofttegunda í flugi innan Evrópu en þó ekki að öllu leyti. Félögin fá nefnilega endurgjaldslaust ákveðinn fjölda af heimildum og í fyrra stóðu þær undir 46 prósent af menguninni frá Evrópuflugi Icelandair. Play þarf hins vegar að greiða fyrir alla losun innan álfunnar en fær að öllu óbreyttu gjafaheimildir á næsta ári.

Munurinn á útgjöldum félaganna í þessum málaflokki í fyrra endurspeglast því ekki í umsvifunum.

Losunin árið 2022 hjá Icelandair nam 383 þúsund tonnum en félagið fékk aftur á móti gjafaheimildir fyrir 175 þúsund tonnum samkvæmt nýju uppgjöri Umhverfisstofnunnar. Þar með þurfti Icelandair eingöngu að gera upp rúmlega helming losunarinnar eða 208 þúsund tonn.

Play verður aftur á móti að greiða fyrir alla sína en hún nam 79 þúsund tonnum í fyrra.

Á uppleið

Verð á losunarheimildum hefur hækkað verulega frá því að viðskiptakerfið var tekið upp árið 2012. Þá kostaði hver heimild innan við fimm evrur en hefur síðan þá margfaldast. Í febrúar sl. fór markaðsverðið í fyrsta sinn yfir 100 evrur á eininguna en í dag er það 87 evrur. Allt síðasta ár var meðalverðið 80 evrur.

Icelandair og Play gefa ekki upp hvað félögin greiða fyrir losunarheimildir en miðað við fyrrnefnda losun og markaðsverð síðasta árs þá hefur Icelandair greitt um 2,5 milljarð króna fyrir sína losun og Play nærri einn milljarð króna.

Tekjulind fyrir hið opinbera

Þessar upphæðir renna að miklu leyti í ríkissjóð því eins og Túristi fór nýverið yfir þá hafa tekjur íslenska ríkisins af sölu losunarheimilda numið rúmlega 12 milljörðum króna sl. áratug. Þessar tekjur koma ekki aðeins frá flugrekendum heldur líka frá stóriðju.

Í þeim flokki er losunin mest frá Alcoa Fjarðaráli eða 534 þúsund tonn í fyrra. Norðurál kemur þar á eftir með 513 þúsund tonn og svo Elkem með 362 þúsund tonn eða litlu minna en Icelandair. Þó verður að hafa í huga viðskiptakerfið nær aðeins til losunar innan Evrópu. Hátt í helmingur umsvifa Icelandair er aftur á móti í flugi til Norður-Ameríku.

Þegar allt er reiknað má því gera ráð fyrir að losunin hjá Icelandair hafi verið hátt í tvöfalt meiri en fyrrnefndar tölur segja til um.

Eins og áður hefur fram komið þá verða gerðar breytingar nú um áramótin á viðskiptakerfi Evrópusambandsins með losunarheimildir. Verður þá dregið úr vægi gjafaheimilda en íslensk stjórnvöld hafa hins vegar náð samkomulagi við Evrópusambandið um að Ísland fái aðlögun að þessum breytingum fram til ársins 2027. Ekki liggur þó fyrir hvernig fyrirkomulagið verður því aðildarríki Evrópusambandsins verða að samþykkja þessa undanþágu Íslands.

Nýtt efni

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …

Karólínska háskólasjúkrahúsið í Stokkhólmi er það sjöunda besta í heimi samkvæmt árlegum lista bandaríska tímaritsins Newsweek. Þetta er fimmta árið í röð sem Karólínska er á lista yfir þau 10 bestu en Björn Zoëga hefur verið forstjóri sjúkrahússins öll þau ár. Björn sagði stöðunni upp nú í ársbyrjun og lætur af störfum í næstu viku. …

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …