Samfélagsmiðlar

SAS tekur við pöntunum í rafknúið flug

Skandinavíska flugfélagið SAS ákvað að skapa eftirvæntingu meðal viðskiptavina sinna gagnvart því að fljúga með kolefnishlutlausum flugvélum í náinni framtíð og tekur á morgun á móti pöntunum í fyrstu ferðirnar.

Lesendum gæti þótt ártalið 2028 fjarlægt en fimm ár eru ekki langur tími í flugsögunni. SAS setur þrýsting á sjálft sig og boðar áætlunarflug með raf- eða vetnisnúnum flugvélum það ár og býður viðskiptavinum sínum að tryggja sér sæti. Það er kannski ekki eins spennandi að fljúga á milli Gautaborgar og Stokhólms í kolefnishlutlausri vél eins og fara frá Flórídaskaga til Tunglsins með geimflaug en fyrri ferðakosturinn er augljóslega vistvænni og sjálfbærari.

Rafknúin flugvél Heart – MYND: Heart Aerospace

Á vefsíðu SAS er sagt frá því að á morgun, föstudaginn 2. júní, verði hægt að taka frá sæti í fyrstu raf- eða vetnisknúnu áætlunarferðirnar í innanlandsflugi í Danmörku, Svíþjóð og Noregi. Þau sem skrá nöfn sín fá upplýsingar um framvindu mála og tilhögun ferða. Það er nefnilega ekki ljóst hver verður flug- og flutningsgeta væntanlegra véla.

Meðal þeirra sem koma til greina eru rafflugvélar frá Heart Aerospace. Meira um það síðar, segir SAS, og bendir á að flugtæknin sé í mikilli og stöðugri þróun. Hinsvegar sé ekki á þessari stundu hægt að gefa tryggingu fyrir því að það takist að hefja áætlað rafflug 2028. Þau sem panta sæti en geta ekki nýtt það þegar kemur að flugi geta framselt réttinn til annarra.

Nýtt efni

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru mikilvæg tekjulind fjölmiðla allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 starfar samkvæmt íslenskum …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …