Samfélagsmiðlar

SAS tekur við pöntunum í rafknúið flug

Skandinavíska flugfélagið SAS ákvað að skapa eftirvæntingu meðal viðskiptavina sinna gagnvart því að fljúga með kolefnishlutlausum flugvélum í náinni framtíð og tekur á morgun á móti pöntunum í fyrstu ferðirnar.

Lesendum gæti þótt ártalið 2028 fjarlægt en fimm ár eru ekki langur tími í flugsögunni. SAS setur þrýsting á sjálft sig og boðar áætlunarflug með raf- eða vetnisnúnum flugvélum það ár og býður viðskiptavinum sínum að tryggja sér sæti. Það er kannski ekki eins spennandi að fljúga á milli Gautaborgar og Stokhólms í kolefnishlutlausri vél eins og fara frá Flórídaskaga til Tunglsins með geimflaug en fyrri ferðakosturinn er augljóslega vistvænni og sjálfbærari.

Rafknúin flugvél Heart – MYND: Heart Aerospace

Á vefsíðu SAS er sagt frá því að á morgun, föstudaginn 2. júní, verði hægt að taka frá sæti í fyrstu raf- eða vetnisknúnu áætlunarferðirnar í innanlandsflugi í Danmörku, Svíþjóð og Noregi. Þau sem skrá nöfn sín fá upplýsingar um framvindu mála og tilhögun ferða. Það er nefnilega ekki ljóst hver verður flug- og flutningsgeta væntanlegra véla.

Meðal þeirra sem koma til greina eru rafflugvélar frá Heart Aerospace. Meira um það síðar, segir SAS, og bendir á að flugtæknin sé í mikilli og stöðugri þróun. Hinsvegar sé ekki á þessari stundu hægt að gefa tryggingu fyrir því að það takist að hefja áætlað rafflug 2028. Þau sem panta sæti en geta ekki nýtt það þegar kemur að flugi geta framselt réttinn til annarra.

Nýtt efni

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …

Icelandair sagði 82 starfsmönnum upp fyrir síðustu mánaðamót en þær uppsagnir náðu ekki til áhafna flugfélagsins. Nú er hins vegar komið að þeim hópi því fyrir helgi fengu 57 flugmenn uppsagnarbréf og eins voru 26 flugstjórar færðir í stöðu flugmanna. Við þá breytingu lækka laun viðkomandi um fimmtung samkvæmt því sem FF7 kemst næst.  Flugmönnum …