Samfélagsmiðlar

Seldu mun fleiri áfengislítra en fyrir heimsfaraldur

Það seldust rúmlega 24 þúsund lítrar af áfengi í Áfengis- og tóbaksverslun ríkisins í fyrra samkvæmt nýrri ársskýrslu. Aðeins tvisvar sinnum áður hefur salan verið meiri í lítrum talið.

Það var árin 2020 og 2021 þegar sóttvarnaraðgerðir við landamæri gerðu ferðalög milli landa oft á tíðum erfið.

Sú staða endurspeglast í notkun íslenskra greiðslukorta í fríhöfnum landsins á þessum árum. Árið 2019 keyptu Íslendingar til að mynda tollfrjálsan varning fyrir um 8 milljarða króna en um leið og kórónuveirufaldurinn hófst hrundi salan og nam rétt um 2 milljörðum árið 2020. Árið eftir urðu utanlandsferðir ögn einfaldari og um leið jókst sala á tollfrjálsum varningi en nam þó aðeins um þremur milljörðum króna árið 2021.

Þessi þróun sést líka vel í ársreikningum Fríhafnarinnar því árið 2019 nam vörusalan þar um 13 milljörðum króna en fór niður rúma þrjá milljarða árið 2020 og nam fimm milljörðum 2021.

Landamæri opnuðust upp á gátt í byrjun síðasta árs og velta Fríhafnarinnar rauk upp í 12 milljarða í fyrra og þá voru íslensk greiðslukort nýtt til að borga fyrir 7,5 milljarða kr. af tollfrjálsum varningi. Þessar upphæðir eru litlu lægri en sem nemur kortaveltunni árið 2019 en þá er ekki tekið tillit til verðlagsþróunar.

Þó kaup á tollfrjálsum varningi í fyrra hafi verið í takt við árið 2019 þá var salan í ÁTVR, í lítrum talið, um sjö prósent meiri en allt árið 2019. Til viðbótar við áfengissölu ÁTVR og Fríhöfnarinnar þá hafa netverslanir með vín sótt í sig veðrið hér á landi frá því í heimsfaraldrinum.

Nýtt efni

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðkiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …

Gistináttagjald upp á 400 krónur (2,7 evrur) verður lagt á í Færeyjum frá og með október á næsta ári. Um leið verða allir þeir sem koma til eyjanna með skemmtiferðaskipum að greiða 1.300 króna gjald (9 evrur). Allar tekjur af þessari nýju gjaldtöku renna í sérstakan náttúruverndarsjóð að því segir í tilkynningu. Sá sjóður verður …

Talning á brottfararfarþegum á Keflavíkurflugvelli gefur vísbendingu um að erlendum ferðamönnum hér á landi hafi fækkað um tvö prósent í nýliðnum maí í samanburði við sama tíma í fyrra. Þróunin var hins vegar mjög ólík á milli þjóðerna. Þannig jókst straumurinn hingað frá Kanada umtalsvert á milli ára á meðan ferðamönnum frá Ísrael og Rússlandi …

Það seldust 1.259 nýir Tesla bílar á Íslandi árið 2022 og í fyrra voru þeir nærri þrefalt fleiri eða 3.471. Veltan jókst ekki í takt við söluna því tekjur bandaríska rafbílaframleiðands af hverjum nýjum bíl hér á landi drógust saman um 17 prósent samkvæmt útrekningum FF7 sem byggja á ársreikningi Tesla Motors Iceland ehf. Þetta …

Það voru 155 þúsund útlendingar sem innrituðu sig í flug frá Keflavíkurflugvelli í maí en þessi talning er notuð til að meta ferðamannastrauminn hingað til lands. Í maí í fyrra voru erlendu brottfararfarþegarnir 158 þúsund og 165 þúsund í maí 2018 þegar þeir voru flestir. Það vantaði því sex prósent fleiri farþega til að jafna …