Samfélagsmiðlar

Seldu mun fleiri áfengislítra en fyrir heimsfaraldur

Það seldust rúmlega 24 þúsund lítrar af áfengi í Áfengis- og tóbaksverslun ríkisins í fyrra samkvæmt nýrri ársskýrslu. Aðeins tvisvar sinnum áður hefur salan verið meiri í lítrum talið.

Það var árin 2020 og 2021 þegar sóttvarnaraðgerðir við landamæri gerðu ferðalög milli landa oft á tíðum erfið.

Sú staða endurspeglast í notkun íslenskra greiðslukorta í fríhöfnum landsins á þessum árum. Árið 2019 keyptu Íslendingar til að mynda tollfrjálsan varning fyrir um 8 milljarða króna en um leið og kórónuveirufaldurinn hófst hrundi salan og nam rétt um 2 milljörðum árið 2020. Árið eftir urðu utanlandsferðir ögn einfaldari og um leið jókst sala á tollfrjálsum varningi en nam þó aðeins um þremur milljörðum króna árið 2021.

Þessi þróun sést líka vel í ársreikningum Fríhafnarinnar því árið 2019 nam vörusalan þar um 13 milljörðum króna en fór niður rúma þrjá milljarða árið 2020 og nam fimm milljörðum 2021.

Landamæri opnuðust upp á gátt í byrjun síðasta árs og velta Fríhafnarinnar rauk upp í 12 milljarða í fyrra og þá voru íslensk greiðslukort nýtt til að borga fyrir 7,5 milljarða kr. af tollfrjálsum varningi. Þessar upphæðir eru litlu lægri en sem nemur kortaveltunni árið 2019 en þá er ekki tekið tillit til verðlagsþróunar.

Þó kaup á tollfrjálsum varningi í fyrra hafi verið í takt við árið 2019 þá var salan í ÁTVR, í lítrum talið, um sjö prósent meiri en allt árið 2019. Til viðbótar við áfengissölu ÁTVR og Fríhöfnarinnar þá hafa netverslanir með vín sótt í sig veðrið hér á landi frá því í heimsfaraldrinum.

Nýtt efni

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …

Karólínska háskólasjúkrahúsið í Stokkhólmi er það sjöunda besta í heimi samkvæmt árlegum lista bandaríska tímaritsins Newsweek. Þetta er fimmta árið í röð sem Karólínska er á lista yfir þau 10 bestu en Björn Zoëga hefur verið forstjóri sjúkrahússins öll þau ár. Björn sagði stöðunni upp nú í ársbyrjun og lætur af störfum í næstu viku. …

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …