Samfélagsmiðlar

Stóri munurinn liggur í miklu færri tengifarþegum

Nýjar farþegatölur Icelandair sýna framfarir frá síðasta ári. Það kemur svo í ljós þegar félagið gerir upp núverandi ársfjórðung hvort breytt vægi farþegahópa hafi áhrif á afkomuna.

Frá fyrstu ferð Icelandair til Prag í síðustu viku.

Það voru 343 þúsund farþegar sem flugu til og frá Keflavíkurflugvelli með Icelandair í maí sem er viðbót 18 prósent frá sama tíma í fyrra. Óseldu sætin í þotunum voru líka mun færri núna en þá, sætanýtingin í síðasta mánuði var 80,7 prósent en aðeins 74,1 prósent í fyrra.

Samanburðurinn við maí árið 2019, fyrir heimsfaraldur, kemur hins vegar öðruvísi út.

Þá voru farþegar í alþjóðaflugi Icelandair 419 þúsund og að sætanýtingin 82,5 prósent. Hún var sem sagt hærri þó Icelandair hafi þá almennt verið að fljúga stærri flugvélum endavoru nýju Boeing Max þoturnar kyrrsettar í ársbyrjun 2019.

Hjá Icelandair er farþegahópnum í millilandafluginu skipt í þrennt; ferðamenn á leið til Íslands, þau sem hefja ferðalagið á Íslandi og svo þeir sem millilenda hér á leið milli Norður-Ameríku og Evrópu. Í maí árið 2019 og voru fyrrnefndu hóparnir tveir jafn fjölmennir og núna. Munurinn er í raun sáralítill eins og sjá má hér fyrir neðan.

Hins vegar voru tengifarþegarnir um þriðjungi færri í nýliðnum maí eða 146 þúsund samtals en 217 þúsund í maí 2019. Vægi þessa hóps var því núna aðeins 43 prósent en 52 prósent í maí 2019. Þessar breytingar eru í takt við það gerst hefur hjá Icelandair síðustu mánuði.

Hlutfall tengifarþega er nefnilega mun lægra núna en það var á árum áður en það hefur reyndar hækkað síðustu tvo mánuði.

Það sem af er yfirstandandi ársfjórðungi er vægi tengifarþega 43 prósent og nú er að sjá hvaða áhrif júní hefur á þetta hlutfall. Á sama fjórðungi á árunum fyrir heimsfaraldur var hlutfall tengifarþega mun hærra, á öðrum ársfjórðungi árið 2017 var það 54 prósent en þá var Icelandair síðast réttum megin við núllið á þessum árstíma.

Árið 2017 var olíuverðið reyndar mun lægra en nú er í dag en fargjöldin líklegast nokkru lægri enda hefur ástandinu sem núna ríkir verið líkt við draumastöðu flugrekandans. Eftirspurn eftir farmiðum er mikil þrátt fyrir óvenju hátt verðlag.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …