Samfélagsmiðlar

Stóri munurinn liggur í miklu færri tengifarþegum

Nýjar farþegatölur Icelandair sýna framfarir frá síðasta ári. Það kemur svo í ljós þegar félagið gerir upp núverandi ársfjórðung hvort breytt vægi farþegahópa hafi áhrif á afkomuna.

Frá fyrstu ferð Icelandair til Prag í síðustu viku.

Það voru 343 þúsund farþegar sem flugu til og frá Keflavíkurflugvelli með Icelandair í maí sem er viðbót 18 prósent frá sama tíma í fyrra. Óseldu sætin í þotunum voru líka mun færri núna en þá, sætanýtingin í síðasta mánuði var 80,7 prósent en aðeins 74,1 prósent í fyrra.

Samanburðurinn við maí árið 2019, fyrir heimsfaraldur, kemur hins vegar öðruvísi út.

Þá voru farþegar í alþjóðaflugi Icelandair 419 þúsund og að sætanýtingin 82,5 prósent. Hún var sem sagt hærri þó Icelandair hafi þá almennt verið að fljúga stærri flugvélum endavoru nýju Boeing Max þoturnar kyrrsettar í ársbyrjun 2019.

Hjá Icelandair er farþegahópnum í millilandafluginu skipt í þrennt; ferðamenn á leið til Íslands, þau sem hefja ferðalagið á Íslandi og svo þeir sem millilenda hér á leið milli Norður-Ameríku og Evrópu. Í maí árið 2019 og voru fyrrnefndu hóparnir tveir jafn fjölmennir og núna. Munurinn er í raun sáralítill eins og sjá má hér fyrir neðan.

Hins vegar voru tengifarþegarnir um þriðjungi færri í nýliðnum maí eða 146 þúsund samtals en 217 þúsund í maí 2019. Vægi þessa hóps var því núna aðeins 43 prósent en 52 prósent í maí 2019. Þessar breytingar eru í takt við það gerst hefur hjá Icelandair síðustu mánuði.

Hlutfall tengifarþega er nefnilega mun lægra núna en það var á árum áður en það hefur reyndar hækkað síðustu tvo mánuði.

Það sem af er yfirstandandi ársfjórðungi er vægi tengifarþega 43 prósent og nú er að sjá hvaða áhrif júní hefur á þetta hlutfall. Á sama fjórðungi á árunum fyrir heimsfaraldur var hlutfall tengifarþega mun hærra, á öðrum ársfjórðungi árið 2017 var það 54 prósent en þá var Icelandair síðast réttum megin við núllið á þessum árstíma.

Árið 2017 var olíuverðið reyndar mun lægra en nú er í dag en fargjöldin líklegast nokkru lægri enda hefur ástandinu sem núna ríkir verið líkt við draumastöðu flugrekandans. Eftirspurn eftir farmiðum er mikil þrátt fyrir óvenju hátt verðlag.

Nýtt efni

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …

Amalfiströndin eða Costiera Amalfitana í Campania-héraði er talin meðal mest heillandi ferðamannaslóða Ítalíu. Ströndin snýr að Salernoflóa og Tyrrenahafi, litríkir bæirnir kúra undir bröttum hlíðum Sorrentine-skaga og hafa laðað til sín gesti víða að frá 18. öld, fyrst fína fólkið en síðan fjölbreyttari mannflóru. Yfirvöld vilja fá enn fleiri gesti og unnið er að því …

„Lítil umferð kemur sér vel. En ef bílum fjölgar mikið þá verður þetta verra því vegirnir eru ekki hannaðir fyrir bæði bíla og hjól,“ segir Tyler Wacker hjá fyrirtækinu „Cycling Westfjords“ á Ísafirði, sem bæði býður upp á þjónustu fyrir hjólreiðafólk og heldur úti „Arna Westfjords Way Challenge“, 960 kílómetra hjólreiðakeppni eftir Vestfjarðaleiðinni svokallaðri. „En …

Ítalía var mesta vínframleiðsluland heims 2023 en þurfti að sætta sig við að sala dróst saman. Það var reyndar staðan hjá flestum vínframleiðsluþjóðunum. Nú liggja fyrir tölur frá helstu markaðslöndum ítalskra vínframleiðenda: Bandaríkjunum, Þýskalandi, Bretlandi, Kanada og Japan, en samanlagður útflutningur til þessara landa nemur 56 prósentum af heildinni. Til samanburðar vega þessi markaðslönd 50 prósent …

Hann var nýorðinn 14 ára gamall þegar eitt af stóru félögunum í Belgíu, Genk, hafði samband við hann og bauð honum pláss í fótboltaakademíunni sem hafði þá mjög góðan orðstír. Það tók Kevin de Bruyne nokkurn tíma að sannfæra foreldra sína um að það væri góð hugmynd fyrir hann að flytja frá Drongen til að …

Play leitar nú fjárfesta sem vilja leggja félaginu til 1,4 milljarða króna í það minnsta. Stærstu hluthafarnir hafa gefið vilyrði sitt fyrir innspýtingu upp á 2,6 milljarða kr. en sú viðbót er háð því skilyrði að það safnist alla vega 4 milljarðar í nýtt hlutafé. Áður höfðu stjórnendur Play gefið út að þeir þyrftu þrjá …

Mikil umferð farþega var um evrópska flugvelli í janúar, víða fór farþegafjöldinn fram úr því sem var í sama mánuði 2019. Um 46 flugvöllum á Spáni, sem AENA starfrækir, var farþegafjöldinn 18,6 milljónir, sem er 10 prósentum fleiri en í janúar í fyrra. Flestir fóru um flugvöllinn í Madríd nú í janúar síðastliðnum, nærri 4,8 …

Það sem af er ári hefur hægt á eftirspurn á rafbílamarkaði heimsins og framleiðendur bregðast við með því að segja upp starfsfólki, minnka framleiðslukostnað og breyta áætlunum sínum. Þetta bakslag gæti seinkað orkuskiptum í vegasamgöngum.  Þýski gæðabílaframleiðandinn Mercedes-Benz tilkynnti í gær að markmiðum um rafbílavæðingu yrði frestað um fimm ár og sjá til þess að …