Samfélagsmiðlar

Meira en tvöfalt fleiri ferðir til Kanada

Nýr loftferðasamningur gefur íslenskum ferðamönnum færi á að fljúga beint allt árið um kring til Kanada og mun oftar en áður.

Áfangastöðum Icelandair í Kanada fjölgar úr tveimur í fjóra á næsta ári og þar af verður flogið allt árið um kring til Toronto og Edmonton. Yfir aðalferðamannatímann munu vélar Icelandair fljúga til Kanada sextán sinnum í viku en síðastliðið sumar voru ferðirnar að jafnaði ein á dag. Nýr loftferðasamningur milli íslenskra og kanadískra stjórnvalda er ein helsta ástæðan fyrir þessu stóraukna framboði á flugi til Kanada.

Helmingur íbúanna fæddur í öðru landi

Síðustu ár hefur Icelandair gert hlé á flugi sínu til Toronto yfir háveturinn. Í ár verður breyting á og þeir sem vilja heimsækja fjölmennustu borg landsins að vetrarlagi geta nú flogið þangað beint. Í Toronto er byggt hátt til að koma fleiri fyrir innan borgarmarkanna og á strætum er margt um manninn. Kanada er hins vegar eitt strjálbýlasta land í heimi en þar búa um 34 milljónir manna. Á Toronto svæðinu eiga hins vegar um sex milljónir heima og nærri helmingur borgarbúa er ekki fæddur í Kanada. Borgin stendur því svo sannarlega undir heimsborgarnafnbótinni.

Héraðshöfuðborg Nova Scotia, Halifax, hefur líka lengi verið hluti af leiðakerfi Icelandair. Hún er mun minni í sniðum en hinar þrjár en kemst reglulega á listi yfir byggilegustu borgir landsins. Háskólasamfélagið setur sterkan svip á borgina og við höfnina er starfræktur elsti bændamarkaðurinn í N-Ameríku.

Nýliðarnir Vancouver og Edmonton

En þó Halifax þykir ein besta kanadíska borgin til að búa í þá kemst Vancouver oft í eitt af efstu sætunum þegar búnir eru til listar yfir lífvænlegustu þéttbýli í heiminum. Borgin var líka nýverið valin besta ferðamannaborg Kanada af lesendum tímaritsins Conde Nast Traveller. Það er því líklegt að margir íslenskir túristar nýti tækifærið næsta sumar og fljúgi beint til vesturstrandar Kanada þegar áætlunarflugið hefst þangað. Icelandair mun þó aðeins fljúga til Vancouver yfir sumarmánuðina en öðru máli gegnir um Edmonton, höfuðborg Alberta fylkis. Þangað verður flogið allt árið en atvinnulíf borgarinnar blómstrar enda miklar náttúruauðlindir í Alberta fylki. Borgarbúar eru því á faraldsfæti en þeir eru greinilega líka kaupglaðir heima fyrir því í Edmonton er að finna stærstu verslunarmiðstöð í N-Ameríku. Sú staðreynd hljómar sennilega vel í eyrum margra íslenskra ferðalanga.

Reyndar hefur koma Icelandair til Alberta fylkis valdið nokkrum deilum milli forsvarsmanna flugvallarins í Edmonton og stjórnenda Air Canada flugfélagsins. Telja þeir síðarnefndu að móttökurnar sem íslenska félagið hefur fengið hjá flugmálayfirvöldum vera einum of góðar og hafa því í mótmælaskyni tekið af dagskrá beint flug til London yfir vetrarmánuðina. Sú ákvörðun olli töluverðu ergelsi í Edmonton samkvæmt frétt Journal bæjarblaðsins.

Hvað sem því líður er ljóst að þeir sem vilja heimsækja Kanada á næsta ári geta valið úr mun fleiri ferðum og áfangastöðum en áður.

Sjá einnig vegvísi fyrir Toronto

HÓTEL: Berðu saman verð á ódýrum hótelum út um allan heim
BÍLALEIGUBÍLAR: Bókaðu bílaleigubíl fyrir sumarfríið

Myndir: Albert Normandin/Ferðamálaráð Vancouver

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …