Samfélagsmiðlar

Nú verður ódýrara að deila fríinu með fólkinu heima

Um mánaðarmótin lækkar hámarksverð Evrópusambandsins á símakostnaði innan Evrópska efnahagssvæðisins. Íslenskir túristar njóta góðs af því.

Það er sennilega ófáir snjallsímanotendur sem freistast til þess að setja myndir úr utanlandsferðinni inn á Facebook. Jafnvel þegar þeir eru ekki tengdir þráðlausu neti. Sá sem það gerir má búast við að símareikningurinn hækki um leið um 45 krónur. Verðið á þessari þjónustu lækkar hins vegar um meira en helming þann 1. júlí þegar ný hámarksverð ESB, á símaþjónustu innan EES svæðisins taka gildi. Þá mun kosta um 20 krónur að setja mynd inn færslu með mynd en til samanburðar kostar um 700 krónur að uppfæra Facebook úr íslenskum snjallsíma í Bandaríkjunum.

Það borgar sig því að takmarka notkunina við þann tíma sem síminn er tengdur þráðlausu neti, til dæmis á hótelinu eða á kaffihúsi. Eins gæti verið hagstætt að kaupa áskrift að sérstökum þjónustum sem símafyrirtækin bjóða þeim sem vilja nota símann í útlöndum því eins og sjá má hér fyrir neðan getur reikningurinn rokið upp við það eitt að nota Google Maps í smástund eða fylgjast með fréttum að heiman.

Kostnaður við að nota netið í íslenskum síma á meginlandi Evrópu:

Símtölin lækka líka

Allur götur síðan árið 2007 hefur Evrópusambandið sett verðþak á notkun farsíma milli aðildarlandanna. Ástæðan er sú að verð á símanotkun í útlöndum fylgdi ekki almennum lækkunum á notkun farsíma innan hvers lands samkvæmt því sem kemur fram á vef Póst- og fjarskiptastofnunnar. En stofnunin gefur út hvert hámarksverðið skuli vera hér á landi.

Fyrst um sinn náði verðþakið aðeins til símtala og skilaboða en síðustu ár hafa einnig verið sett takmörk á verðlagningu á gagnanotkun.

Eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan þá hefur verð á símtölum frá einu Evrópulandi til annars lækkað um helming frá árinu 2011 og sama má segja um kostnað við að senda sms. Verð á gagnanotkun verður hins vegar nærri fjórfalt lægri eftir mánaðarmót en það var þremur árum síðan.

Þróun hámarksverða ESB í íslenskum krónum að viðbættum virðisaukaskatti:

TILBOÐ: 15% AFSLÁTTUR Í KAUPMANNAHÖFN
ORLOFSÍBÚÐIR: Í PARÍSÍ BARCELONA
BÍLALEIGA: GERÐU VERÐSAMANBURÐ Á BÍLALEIGUBÍLUM

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …