Samfélagsmiðlar

Ferðalag um freyðandi hluta Frakklands

Kampavínsbændur vonast til að héraðið þeirra verði sett á heimsminjaskrá á næsta ári. Það eru ekki aðeins drykkurinn frægi sem laðar ferðamenn að þessu svæði heldur líka sveitasælan og einstaklega falleg þorp.

Fólki ber ekki saman um uppruna freyðivínsins en í Champagne héraði í Frakklandi er þegjandi samkomulag um að það hafi verið munkurinn Dom Pérignon sem fyrstur manna fann leið til að framleiða vínið sem er kennt við héraðið. Á Dom að hafa opnað fyrstu flöskuna af þessum freyðandi, gyllta vökva, sem framleiddur var samkvæmt hans forskrift, og sagt að nú hefði hann svalað sér á stjörnunum. Hvað sem sannleiksgildi sögunar líður þá er að staðreynd að í dag starfa um fimmtán þúsund vínbændur í héraðinu við framleiðslu á kampavíni sem byggir á aðferðum sem meðal annars munkurinn frægi lagði drög að.

Verðmætar vínekrur

Framlag Dom Pérignon til vínmenningarinnar í Champagne héraði þótti strax svo merkilegt að hann var jarðsettur inni í aðalkirkjunni í bænum Hautvillers þar sem hann bjó og starfaði. Þetta fallega og sjarmerandi pláss er því í dag skyldustopp hjá öllum þeim sem fara um hið rómaða Champagne hérað. Ekki aðeins til að skoða gröf munksins heldur einnig smakka á framleiðslu bæjarbúa en Hautvillers er umkringd vínökrum. Meðal annars í eigu hins fræga kampavínsframleiðanda Moët&Chandon.

Engum sveitarstjórnarmanni í þessum hluta Frakklands dettur í hug að ganga á vínræktarlandið til að stækka byggðina því ein vínekra kostar að minnsta kosti um 250 milljónir króna en engin þeirra mun hins vegar vera til sölu. Byggðin í Hautvillers mun því líklega haldast óbreytt um ókomna framtíð.

Kjallaranir við Kampavínsstræti

Það eru fáir sem opna kampavínsflöskur að tilefnislausu enda kostar flaskan töluvert meira en hefðbundið freyðivín. Flöskurnar sem innihalda besta safann úr verðlaunaárgöngum eru svo virði tugi þúsunda ef ekki meira. Margar þeirra eru geymdar í kjöllurunum við hina glæsilegu L’Avenue de Champagne, Kampavínsstræti, í bænum Épernay. En í slottunum við þessa merkilegu götu er að finna aðalskrifstofur margra þekktra kampavínshúsa. Vegna þess hve mikil verðmæti eru geymd í kjöllurunum er gatan stundum sögð dýrasta stræti Frakklands. Á næsta ári gæti verðmiðinn á götunni hækkað enn frekar því samtök Kampavínsframleiðanda, Comité Champagne, gera sér vonir um að Unesco samþykki umsókn þeirra um að setja götuna og fleiri þekkta staði í héraðinu á heimsminjaskrá. Það yrði stór sigur fyrir samtökin en þó ekkert í líkingu við það þegar fallist var á beiðni þeirra um að aðeins þau freyðivín sem framleidd væru í héraðinu mættu kallast Champagne.

Alla vega ein flaska

Bærinn Épernay er skammt frá Hautvillers og það er því liltið mál að gera þeim báðum góð skil á ferðalagi um héraðið. Champagne liggur reyndar ekki langt frá París, aðeins um 150 kílómetra í austur og því hægt að sameina heimsókn til höfuðborgarinnar með ferðalagi út á þessar frægu vínekrur. Margir þeirra ferðamanna sem gefa sér lengri tíma í héraðinu halda til í borginni Reims og keyra svo þaðan um sveitirnar og koma við á vínekrunum þar sem bændur taka á móti ferðamönnum. Það er þó reiknað með að gestirnir kaupi að minnsta kosti eina flösku.

Nýtt efni

Stjórnendur rafbílaframleiðandans Tesla leita nú leiða til að draga úr kostnaði og horfa þeir til þess að segja upp 14 þúsund starfsmönnum eða um 10 prósent af vinnuaflinu. Þetta kemur fram í tölvupósti sem forstjóri félagsins, Elon Musk, sendi til starfsfólks samkvæmt frétt sem fagritið Electrek birti í morgun. „Ég hata ekkert meira en þetta …

Stefnt er að því að á hótelinu verði veitingastaður, ráðstefnu- og veislusalur ásamt heilsulind. Síðan er ætlunin að stækka Skógarböðin og tengja þau hótelinu.  Samkvæmt fréttatilkynningu er um að ræða fimm milljarða króna fjárfestingu. Áætlað er að hótelið verði opnað eftir tvö ár, vorið 2026.  „Þetta er virkilega spennandi verkefni sem við hjá Íslandshótelum hlökkum …

Hver hlutur í Icelandair kostaði fyrir opnun Kauphallarinnar í morgun 1 krónu og fjóra aura. Verðið hefur ekki verið svona lágt síðan í nóvember árið 2020 en þá hafði félagið nýverið efnt til hlutafjárútboðs þar sem sölugengið var 1 króna á hlut. Í dag er markaðsvirði Icelandair 43 milljarðar króna og hefur það lækkað um …

Stafræna byltingin gerði fjarvinnu auðveldari og heimsfaraldurinn festi það vinnufyrirkomulag í sessi. Stór og vaxandi hópur fólks nýtir sér þá möguleika sem felast í þessu frelsi - að geta unnið verk sín eiginlega hvar sem er í heiminum, skila unnum verkum af sér án þess að mæta á tiltekinn stað á tilgreindum tíma. Áætlað er …

Sigurð Örn Ágústsson, fyrrum forstjóri Bláfugls, hefur verið ráðinn framkvæmdastjóri viðskiptaþróunar hjá Play. Um er að ræða nýtt svið innan flugfélagsins og verður Sigurður Örn hluti af framkvæmdastjórn flugfélagsins sem nú telur átta manns, einum fleiri en í yfirstjórn Icelandair. Í tilkynningu segir að Sigurður Örn muni hafa það hlutverk að leiða frekari þróun þvert …

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …