Samfélagsmiðlar

Kominn tími á að rétta hlut Stokkhólms

stokkholmur djurgarden

Íslenskir ferðamenn eru miklu fjölmennari í Kaupmannahöfn en Stokkhólmi en kannski er kominn tími til að breyta út að vananum. Íslenskir ferðamenn eru miklu fjölmennari í Kaupmannahöfn en Stokkhólmi. Þörfin fyrir tilbreytingu og lækkandi gengi sænsku krónunnar gæti hins vegar lokkað fleiri til „Feneyja norðursins“ á kostnað heimsóknar til gömlu höfuðborgarinnar.
Það þarf ekki að rölta lengi eftir Strikinu til að heyra íslensku og sennilega er óhætt að fullyrða að ávallt sitji að minnsta kosti tveir fulltrúar þjóðarinnar við borð í Nýhöfn. Á sama tíma heyrist okkar ástkæra ylhýra miklu sjaldnar á matsölustöðunum í Gamla stan, á Skansen eða við verslanirnar á Biblioteksgatan. Það er alla vega reynsla þess sem hér skrifar eftir að hafa búið um árabil í þessum tveimur borgum.

Benny, Vasaskipið og kardemommubollur

Tölurnar sýna líka að það hallar verulega á hlut Stokkhólms þó Icelandair fljúgi þangað allt að tvisvar á dag. Á síðasta ári voru íslenskir hótelgestir í Kaupmannahöfn til að mynda nærri fjórfalt fleiri en í Stokkhólmi. Það eru því sennilega margir hér á landi sem eiga eftir að heimsækja Vasasafnið, fá sér kardemommubollu með kaffinu, rölta milli safna og skemmtigarða á Djurgården eða sigla út í hinn rómaða skerjagarð. Einhverjir gætu líka viljað kynna sér Södermalm sem skríbentar Vogue segja svalasta hverfi í Evrópu, Drottningholm þar sem konungshjónin halda til eða bara fá sér pylsu við Karlaplan í von um að Benny úr Abba eigi leið framhjá með hvíta hundinn sinn.

Sú sænska gefur eftir

Það eru því nægar ástæður til að gefa Stokkhólmi tækifæri og ekki skemmir fyrir að í dag fæst nærri fimmtungi meira fyrir íslensku krónurnar í Svíþjóð en í fyrra og hittifyrra. Danska króna hefur lækkað minna og samkvæmt lauslegri könnun munar stundum allt að tíund á verðinu í verslunum H&M í heimalandinu og í Danmörku þegar reiknað er yfir í íslenskar krónur. Verðskrár hótela og veitingastaða eru hins vegar á mjög svipuðu róli höfuðborgunum tveimur.

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …