Samfélagsmiðlar

Mismunandi mörk á vínanda í blóði bílstjóra

vegur 860

Bílstjórum eru settar breytilegar skorður varðandi drykkju. Sumstaðar má fá sér smá og annarsstaðar ekki dropa. Hér má sjá hversu mikið áfengi má vera í blóði þess sem situr undir stýri í hinum ýmsu löndum.
Akstur undir áhrifum áfengis eða lyfja er ein af þremur algengustu orsökum banaslysa í umferðinni og sá sem ekur ölvaður er talinn vera um 90 sinnum líklegri til að lenda í banaslysi en sá sem ekki er undir áhrifum samkvæmt því sem segir á vef Samgöngustofu. Þar kemur jafnframt fram að hér á landi megi vínandamagn í blóði ökumanns ekki nema meira en 0,5 prómillum. Mörg lönd setja mörkin við sama magn en sum leyfa meira og önnur minna eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan.

Kaffi og dans hjálpar ekki

Eins og gefur að skilja er alltaf best að setjast ekki undir stýri eftir neyslu áfengra drykkja. En samkvæmt heimasíðu FÍB þá myndi sá sem drekkur einn lítinn bjór eða 2,8 cl af sterku víni mælast með vínandamagn upp á 0,2 prómill. Tveir til þrír bjórar jafnast á við 0,5 prómill. Sá sem drekkur svo mikið yrði því tekinn fyrir ölvunarakstur hér á landi.
Það tekur hins vegar fólk mislangan tíma að losna við áfengi úr blóðinu og áhrifin hverfa helmingi hraðar hjá 100 kílóa manni í samanburði við þann sem er 50 kíló samkvæmt heimasíðu danska umferðaráðsins. Þar segir jafnframt að kaffidrykkja, ferskt loft, dans eða önnur hreyfing flýti ferlinu ekki neitt.

Reglur um hámark vínanda í blóði bílstjóra (heimild Iard.org):
Ástralia: 0,5 prómill
Austurríki: 0,5 prómill
Bandaríkin: 0,8 prómill
Bretland: 0,8 prómill (0,5 í Skotlandi)
Belgía: 0,5 prómill
Danmörk: 0,5 prómill
Finnland: 0,5 prómill
Frakkland: 0,5 prómill
Grikkland: 0,5 prómill
Holland: 0,5 prómill
Ísland: 0,5 prómill
Írland: 0,5 prómill
Ítalía: 0,5 prómill
Japan: 0,3 prómill
Kanada: 0,5 til 0,8 prómill
Króatía: 0,5 prómill
Noregur: 0,2 prómill
Pólland: 0,2 prómill
Portúgal: 0,49 prómill
Rússland: 0 prómill
Serbía: 0,3 prómill
Spánn: 0,5 prómill
Svíþjóð: 0,2 prómill
Sviss: 0,5 prómill
Taíland: 0,5 prómill
Tékkland: 0 – 0,8 prómill
Tyrkland: 0,5 prómill
Þýskaland: 0,5 prómill

Nýtt efni

Sauðfjársetrið var stofnað árið 2002 af heimamönnum og hefur vaxið og dafnað í þeirra umsjá allar götur síðan. Nýverið hlaut það tilnefningu til Íslensku safnaverðlaunanna fyrir samfélagslegra nálgun í safnastarfi. Í umsögn með tilnefningunni segir meðal annars að hér sé um að ræða mikilvæga og öfluga menningarstofnun sem hafi gríðarmikið gildi fyrir samfélagið á Ströndum. …

Unnið er að því á flugvellinum í Nice á Côte d´Azur að rafvæða alla starfsemi hans með 4 milljóna evra fjárstuðningi frá Evrópusambandinu. Er verkefnið liður í loftslagsstefnu sambandsins. Allar flugvélar í stæði eiga að fá aðgang að raforku sem unnin er með endurnýjanlegum hætti. Settar verða upp um 70 tengistöðvar í þessu skyni. Á …

Nýja-Sjáland var á meðal þeirra ríkja sem fylgdu hörðustu lokunarstefnunni á meðan Covid-19 geisaði. Nú vilja stjórnvöld þar blása meira lífi í ferðaþjónustu á landinu og helst utan vinsælasta tímans sem er nýsjálenska sumarið - frá desemberbyrjun til febrúarloka, þegar dagarnir eru langir og sólríkir og nætur mildar.  Ferðaþjónusta er einn helsti atvinnuvegur Nýja Sjálands …

Talsmenn þýsku sambandsstjórnarinnar staðfestu í dag að hún væri að leita lausnar á viðskiptadeilu Evrópusambandsins og Kína. Það fæli væntanlega í sér að boðuð hækkun verndartolla um allt að 38,1 prósent nái fram að ganga. Það er ekki umhyggja fyrir kínverskum hagsmunum sem ræður afstöðu þýskra stjórnvalda heldur vilja þau vernda hagsmuni stórfyrirtækja í eigin …

Schiphol-flugvöllur við Amsterdam er meðal fjölförnustu flugvalla Evrópu og hefur umferðin um hann lengi verið umdeild meðal íbúa. Umfangi flugvallarins, hávaða frá honum og mengun, hefur ítrekað verið mótmælt og brugðist hefur verið við með því að setja takmarkanir á þjónustutíma og fjölda véla sem um hann fara. Schiphol er þó og verður áfram ein …

Verulega hefur dregið úr magni ósoneyðandi gastegunda í andrúmsloftinu og þykir núna nokkuð ljóst, samkvæmt nýrri rannsókn, að hið alþjóðlega átak um að bjarga ósonlaginu hafi tekist framar vonum.  Margir sem komnir eru á miðjan aldur muna eftir brúnaþungum sjónvarpsfréttamönnum segja frá válegum tíðindum af ósonlaginu á níunda og tíunda áratugnum, inni á milli lagstúfa …

Á meðan franskir og spænskir bílaframleiðendur þrýstu á um að Evrópusambandið brygðist hart við meintum óðeðlilega miklum ríkisstuðningi Kínverja við rafbílaframleiðslu sína og hækkuðu verndartolla vöruðu þýskir keppinautar þeirra við því að slegið gæti í bakseglin: Gríðarlega mikilvægur markaður í Kína gæti lokast að verulegu leyti. Um þriðjungur af sölutekjum Mercedes Benz, BMW og Volkswagen …

Óhætt er að segja að það kosti Hlyn Guðjónsson, sendiherra Íslands í Ottawa, mikil ferðalög að sinna íslenskum hagsmunum í Kanada, sem er næst víðfeðmasta land heimsins. Sendiráð Íslands er hinsvegar lítið, starfsmenn aðeins þrír - Hlynur og tveir staðarráðnir. Nýlega var Hlynur staddur í Halifax, höfuðborg Nova Scotia. Það tekur um tvo tíma að …