Samfélagsmiðlar

Mismunandi mörk á vínanda í blóði bílstjóra

vegur 860

Bílstjórum eru settar breytilegar skorður varðandi drykkju. Sumstaðar má fá sér smá og annarsstaðar ekki dropa. Hér má sjá hversu mikið áfengi má vera í blóði þess sem situr undir stýri í hinum ýmsu löndum.
Akstur undir áhrifum áfengis eða lyfja er ein af þremur algengustu orsökum banaslysa í umferðinni og sá sem ekur ölvaður er talinn vera um 90 sinnum líklegri til að lenda í banaslysi en sá sem ekki er undir áhrifum samkvæmt því sem segir á vef Samgöngustofu. Þar kemur jafnframt fram að hér á landi megi vínandamagn í blóði ökumanns ekki nema meira en 0,5 prómillum. Mörg lönd setja mörkin við sama magn en sum leyfa meira og önnur minna eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan.

Kaffi og dans hjálpar ekki

Eins og gefur að skilja er alltaf best að setjast ekki undir stýri eftir neyslu áfengra drykkja. En samkvæmt heimasíðu FÍB þá myndi sá sem drekkur einn lítinn bjór eða 2,8 cl af sterku víni mælast með vínandamagn upp á 0,2 prómill. Tveir til þrír bjórar jafnast á við 0,5 prómill. Sá sem drekkur svo mikið yrði því tekinn fyrir ölvunarakstur hér á landi.
Það tekur hins vegar fólk mislangan tíma að losna við áfengi úr blóðinu og áhrifin hverfa helmingi hraðar hjá 100 kílóa manni í samanburði við þann sem er 50 kíló samkvæmt heimasíðu danska umferðaráðsins. Þar segir jafnframt að kaffidrykkja, ferskt loft, dans eða önnur hreyfing flýti ferlinu ekki neitt.

Reglur um hámark vínanda í blóði bílstjóra (heimild Iard.org):
Ástralia: 0,5 prómill
Austurríki: 0,5 prómill
Bandaríkin: 0,8 prómill
Bretland: 0,8 prómill (0,5 í Skotlandi)
Belgía: 0,5 prómill
Danmörk: 0,5 prómill
Finnland: 0,5 prómill
Frakkland: 0,5 prómill
Grikkland: 0,5 prómill
Holland: 0,5 prómill
Ísland: 0,5 prómill
Írland: 0,5 prómill
Ítalía: 0,5 prómill
Japan: 0,3 prómill
Kanada: 0,5 til 0,8 prómill
Króatía: 0,5 prómill
Noregur: 0,2 prómill
Pólland: 0,2 prómill
Portúgal: 0,49 prómill
Rússland: 0 prómill
Serbía: 0,3 prómill
Spánn: 0,5 prómill
Svíþjóð: 0,2 prómill
Sviss: 0,5 prómill
Taíland: 0,5 prómill
Tékkland: 0 – 0,8 prómill
Tyrkland: 0,5 prómill
Þýskaland: 0,5 prómill

Nýtt efni

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …

MYND: ÓJ

Kínverskir ferðamenn hafa verið töluvert áberandi í Reykjavík og víðar um land í vor. Auðvitað er fólk af kínverskum uppruna búsett um allan heim og eitthvað af því fer í Íslandsferðir en þeim hefur snarfjölgað sem koma hingað alla leið frá Alþýðulýðveldinu Kína. Samkvæmt talningu Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli komu hingað í marsmánuði 8.642 Kínverjar og …

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …