Samfélagsmiðlar

Staðan í París í dag

paris yfir

Hvaða breytingar hafa orðið á gangi mála fyrir gesti Parísar eftir hryðjuverkin þann 13. nóvember? Ferðamálarað borgarinnar útskýrir stöðuna. Hvaða breytingar hafa orðið á gangi mála fyrir gesti Parísar eftir hryðjuverkin þann 13. nóvember? Ferðamálarað borgarinnar útskýrir stöðuna.
París er ein vinsælasta ferðamannaborg heims og í kjölfar hryðjuverkanna þar fyrir rúmum hálfum mánuði síðan hafa vafalítið margir velt fyrir sér á hvaða hátt hlutirnir hafa breyst í borginni. Til að mynda hvað varðar öryggisgæslu og samgöngur.
Hér fyrir neðan eru upplýsingar frá ferðamálaráði Parísar um stöðu mála.

Landamæri og samgöngur

  • Landamærin eru opin. Allar ferðir til Parísar eru mögulegar. 
  • Landamæraeftirlitið er fyrir þá sem koma frá Schengen svæðinu. Eftirlitið er ekki kerfisbundið en allir farþegar geta þurft að fara í gegnum það óháð því hvaðan þeir koma.
  • Allir flugvellir, lestarstöðvar og almennar samgöngur í París eru opnar eins og venjulega. Hafa ber í huga að biðtímar á flugvöllum geta verið lengri en vanalega.

Opnanir og lokanir

  • Frá miðvikudeginum 18. nóvember hafa öll söfn og aðrir markverðir staðir verið opnir með örfáum undantekningartilvikum.
  • Skoðunarferðir um leikvanginn Stade de France hófust á ný þann 20. nóvember. Verslanir og vöruhús eru opin á sama hátt sem áður.
  • Garðar, útivistarsvæði og leikvellir eru opnir

Neyðarástand
Boðun neyðarástands hefur ekki haft nein bein áhrif á franska og erlendra gesti í París. Þessu ástandi er fyrst og fremst ætla að auðvelda og flýta fyrir vinnu franskra öryggissveita. Neyðarástandið mun vara til loka febrúarmánaðar. Allar samkomur á frönskum vegum eru bannaðar fram til miðnættis sunnudagsins 22. febrúar. Einkasamkvæmi eru leyfð og það er skipuleggjandans að laga sig að öryggistilmælunum.
Öryggi

  • 3000 viðbótar hermenn eru nú við störf á Parísarsvæðinu.
  • Á sjö fjölförnum ferðamannastöðum (Montmartre, Champs Elysées, Champ de Mars/Trocadéro, Musée du Louvre, Notre Dame, Chatelet, Opéra) hefur fjöldi lögreglufólks verið þrefaldaður
  • Gæsla við almenningssamgöngur hefur einnig verið aukin, til að mynda í neðanjarðarlestarkerfinu, á leiðinni milli Disneyland og Parísar (RER A) og til Versala (RER C).
  • Eftirlitsmyndavélar: 1200 vélar á vegum og 15000 í almenningssamgöngukerfinu.
Nýtt efni

Heldur færri beiðnum um vegabréfsáritun var hafnað á Schengen-svæðinu 2023 miðað við árið á undan, 1,6 milljónum eða 15,8 prósentum af heildarfjölda áritana í stað 17,9 prósenta. Flestum beiðnum var að venju hafnað í Frakklandi eða 436.893, samkvæmt frétt SchengenNews, en Frakkar taka líka við flestum beiðnum. Þau ríki sem koma næst á eftir á …

Þegar nýtt íslenskt flugfélag fer í loftið þá er Kaupmannahöfn ávallt meðal fyrstu áfangastaða. Þannig var það í tilfelli Iceland Express, sem þó var ekki fullgilt flugfélag, Wow Air og Play. Hjá öllum þremur var stefnan ekki sett á Stokkhólm fyrr en fleiri þotur höfðu bæst í flotann. Play fór sína fyrstu ferð til sænsku …

Árið 2023 varð landsvæði sem nam tvöfaldri stærð Lúxemborgar eldum að bráð í Evrópu - meira en hálf milljón hektara gróðurlendis eyðilagðist. Samkvæmt upplýsingum Evrópska upplýsingakerfins um gróðurelda (European Forest Fire Information System - EFFIS) voru 37 prósent umrædds lands þakin runnum og harðblaðaplöntum en á 26 prósentum óx skógur.  Auk gríðarlegs tjóns vistkerfisins fylgdu …

Kopar er nú meðal eftirsóttustu hráefna í iðnaði og verð á honum hækkar ört - svipað og gerðist með hráolíuna á áttunda áratugnum eftir að olíuframleiðendur í Arabalöndunum settu viðskiptabann á Bandaríkin og bandalagsríki þeirra vegna stuðnings við Ísrael í Yom Kippur-stríðinu. Mikil hækkun á verði kopars á mörkuðum skýrist raunar að hluta af auknum …

Ísland komst fyrst á kortið hjá United Airlines vorið 2018 þegar félagið hóf áætlunarflug hingað frá New York. Síðar bætti bandaríska flugfélagið við ferðum hingað frá Chicago og í báðum tilvikum voru brottfarir í boði frá frá vori og fram á haust. Í fyrra varð ekkert út Íslandsflugi United frá New York en í lok …

Ferjan Sæfari leggst að bryggju í Sandvík, þorpi Grímseyjar, um hádegisbil eftir um þriggja klukkustunda siglingu frá Dalvík. Ferjan stoppar ekki lengi í eyjunni í þetta sinn heldur leggur aftur af stað frá Grímsey klukkan 14. Dagsferðalangar í Grímsey á veturna stoppa því aðeins í tæpar tvær klukkustundir í eyjunni en leggja á sig meira …

Mótun ferðamálastefnu fyrir Ísland til ársins 2030 var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira en 100 manns að þeirri vinnu. Drög að tillögu til þingsályktunar voru birti í febrúar og …

Þrátt fyrir takmarkað framboð á flugi innan Evrópu þá eru fargjöld ekki á uppleið og verðþróunin er neytendum í hag nú í sumarbyrjun að sögn forstjóra og fjármálastjóra Ryanair sem kynntu nýtt ársuppgjör félagsins nú í morgun. Reikningsár þessa stærsta lágfargjaldaflugfélags Evrópu lauk í lok mars sl. og þar var niðurstaðan hagnaður upp á 1,9 …