Samfélagsmiðlar

Svona dreifast flugfarþegarnir frá Íslandi um Bandaríkin

Að jafnaði var 83% sætanýting í flugi frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna í fyrra og Logan flughöfnin í Boston er sú sem flestir fljúga til frá Íslandi.

boston stor

Flestir sem fljúga héðan til Bandaríkjanna lenda á Logan flugvelli í Boston.

Það voru sæti fyrir nærri 962 þúsund manns í áætlunarfluginu frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna á síðasta ári og í heildina nýttu 805 þúsund farþegar sér ferðirnar. Sætanýtingin var því um 83 prósent samkvæmt þeim gögnum sem Túristi hefur fengið frá bandarískum samgönguyfirvöldum og unnið úr. Nýtingin er nokkuð jöfn eftir flugfélögum og flugleiðum en hæst var hún þó í áætlunarferðunum heðan til JFK flugvallar í New York eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan. Í þeirri borg er líka flogið til Newark flugvallar og flestir þeirra sem nýta sér Bandaríkjaflugið héðan lenda því í New York en Logan í Boston er engu að síður sú flughöfn sem tekur á móti flestum farþegaum frá Keflavíkurflugvelli eða rúmlega 164 þúsund farþegum í fyrra.

Í töflunni hér fyrir neðan má líka sjá skiptingu farþega eftir flugfélögum og flugvöllun en hafa ber í huga að í sumum tilvikum eru aðeins um að ræða flugleiðir sem haldið er út í skamman tíma á ári, t.d sumarflug Icelandair til Anchorage í Alaska og eins hóf WOW flugið til Newark í lok síðasta árs. Farþegarnir í þessum tilfellum eru því fáir. En eins og Túristi greindi nýverið frá þá hefur farþegum í flugi héðan til Bandaríkjanna fjölgað hratt síðustu ár og aukin samkeppni hefur líka haft áhrif á hlutdeild flugfélaganna (sjá nánar).

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …