Samfélagsmiðlar

Korthafar gætu tvítryggt sig fyrir sjálfsábyrgð bílaleiga

Kaskótryggingin er vanalega hluti af leiguverðinu en öðru máli gegnir sjálfábyrgðina og það er dýrt að kaupa sig frá henni. Þessi viðbótartrygging ætti þó að vera hluti af öllum platínum og premium greiðslukortum sem gefin eru út á Íslandi.

bill gong Alexandre Perotto

Ef þú lendir í tjóni á bílaleigubíl máttu gera ráð fyrir að þurfa að borga að minnsta kosti um 150 þúsund krónur í sjálfsábyrgð. Þetta er há upphæð og því kjósa vafalítið margir að borga fyrir niðurfellingu á þessari ábyrgð með því að bóka sérstaka tryggingu sem kallast „Super Damage Waiver” hjá bílaleigunum.

Þóknunin fyrir þessa viðbót við kaskótrygginguna er 2 til 6 þúsund krónur á dag hjá evrópskum bílaleigum og ræðst upphæðin af bílategund og landsvæðum. Reikningur bílaleigunnar getur því hækkað um tugi prósenta ef leigutakinn kýs enga sjálfsárbyrgð. Og það er væntanlega helsta skýringin á því að starfsmenn bílaleiga virðast leggja ofurkapp á að selja fólki þessar tryggingar þegar lyklarnir eru sóttir. Á þeirri stundu eru margir hins vegar orðnir ferðalúnir og vilja bara komast í bílinn til að ljúka síðasta hluta ferðalagsins. Þá hljómar aukareikningur upp á þúsundir króna betur en að þurfa að borga á annað hundrað þúsund krónur í sjálfsábyrgð.

Staðreyndin er samt sú að margir eru þarna að tvítryggja sig. Það sýna t.d. danska kannanir en þar í landi er þessi niðurfelling á sjálfsábyrgð hluti af heimilistrygginginu. Það mun þó ekki eiga við um íslenskar tryggingar samkvæmt því sem Túristi kemst næst. Hins vegar ættu þeir sem eru með platínum eða premium kreditkort frá íslenskum bönkum og greiðslukortafyrirtækjum að vera með þessa tryggingu og er sjálfábyrgðin oftast 25 þúsund krónur. Það er því vissara að ganga úr skugga um að svo sé áður en bíllinn er sóttu á erlendu bílaleiguna og komast þannig hjá því að tvítryggja sig.

Það vekur þó athygli að kaflinn um bílaleigutrygginguna í vátryggingaskilmálunum sem fylgja premium og platínum kreditkortum eru óvenju langur. Sem dæmi þá eru vátryggingaskilmálarnir upp á 15 síður hjá VÍS og þar af er þriðjungur þeirra helgaður bílaleigutryggingunni. Af þessu að dæmi þá eru réttur leigutakans því ekki kristaltær og mörg vafaatriði sem geta komið upp.

Í þessari samantekt Túrista má finna fleiri atriði sem gott er að hafa í huga áður en bílaleigubíll er bókaður.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …