Samfélagsmiðlar

Segir fjárhagsstöðu Icelandair sterka – Æskilegt að fylgst sé með að mati WOW

Ráðherr­ar funduðu um stöðu ís­lenskra flug­fé­laga í gær. Túristi leitaði viðbragða forsvarsmanna flugfélaganna tveggja við þeim tíðindum.

icelandair wow

„Samkvæmt fréttum er líklegt að stjórnvöld hafi rætt stöðu flugfélaganna og þar hefur eflaust komið fram að fjárhagsstaða Icelandair Group er mjög sterk. Icelandair Group var með 27 milljarða króna í handbæru fé þann 30. júní sl. og 57 milljarða króna í eigin fé. Eiginfjárhlutfallið var 32 prósent. Icelandair á langstærstan hluta flugvélaflota síns og er hann að mestu óveðsettur,“ segir Bogi Nils Bogason, framkvæmdastjóri fjármála Icelandair Group, aðspurður um hvort hann telji tilefni til að staða flugfélagsins sé rædd sérstaklega á ráðherrafundum. En líkt og kom fram í viðtölum RÚV og Morgunblaðsins við Katrínu Jakobsdóttur, forsætisráðherra, þá var staðan á flugmarkaði til umræðu á fundi hennar með nokkrum ráðherrum ríkisstjórnarinnar í gær. Katrín sagði að forsvarsmenn flugfélaganna hefðu ekki óskað eftir aðstoð frá hinu opinbera.

Það að forsætisráðherra tjái sig með þessum hætti um íslensku flugfélögin sýnir hversu þungur tónn er í umræðunni um Icelandair og WOW air, tvö langstærstu flugfélög landsins. Málefni þeirra hafa verið í brennidepli síðustu vikur eftir að í ljós kom að rekstur Icelandair hefði versnað í ár og að WOW air hafi skilað tapi í fyrra. Segja má að óvænt birting á ítarlegum fjárhagsupplýsingum um WOW air í síðustu viku hafi orðið til að þess að vangavelturnar komust á enn alvarlegra stig. Í þeim gögnum kemur til að mynda fram að taprekstur WOW air hefur aukist í ár. Eiginfjárhlutfall félagsins er jafnframt lágt enda er nær allur flugfloti þess tekinn á leigu.

Túristi spurði einnig forsvarsfólk WOW air hvort það telji ástæðu til að málefni flugfélagsins séu til umræðu í ríkisstjórn. Í svari Svanhvítar Friðriksdóttur, upplýsingafulltrúa WOW air, segir að ferðaþjónustan sé orðin langstærsta atvinnugrein á Íslandi og því eðlilegt og æskilegt að stjórnvöld fylgist grannt með framvindu lykilfyrirtækja í greininni.

 

Nýtt efni

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …