Samfélagsmiðlar

Auknar álögur á millilandaflug ennþá á borðinu

Í stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar eru talað um sérstök komu- og brottfarargjöld á flugumferð. Staðan á íslenskum flugmarkaði hefur versnað verulega síðan hugmyndin var sett fram.

Farþegagjöld Keflavíkurflugvallar gætu hækkað í takt við það sem boðað var í stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar.

Um mitt sumar lækkuðu forsvarsmenn Icelandair afkomuspá sína fyrir árið og nokkrum dögum síðar birti WOW air í fyrsta skipti upplýsingar um taprekstur sinn í fyrra. Í framhaldinu fór umræðan um stöðu Icelandair og WOW air á flug og sérstaklega þess síðarnefnda eftir að skuldabréfaútboð félagsins hófst fyrir opnum tjöldum um miðjan ágúst. Um helgina sagði Morgunblaðið svo frá því að skuld WOW air við Isavia væri um 2 milljarðar en forstjóri WOW vísaði því á bug. Sagði félagið aldrei hafa skuldað yfir 2 milljarða í flugvallagjöld. Einhver eru vanskilin þó líkt og kom fram í viðtali Túrista við Ben Baldanza, fyrrum stjórnarmann í WOW, um helgina.

Á sama tíma og umræðan um fjárhagslegan styrklega flugfélaganna hefur verið í hámæli þá hefur starfshópur unnið að tillögum um nýja gjaldtöku í ferðaþjónustu. Í hópnum sitja fulltrúar þeirra sem eiga aðild að stjórn Stjórnstöðvar ferðamála, þ.e.a.s. fjórir ráðherrar, Samtök íslenskra sveitarfélaga og Samtök ferðaþjónustunnar. Hópnum er ætlað að skila tillögum í haust og samkvæmt heimildum Túrista þá eru hærri komu- og brottfarargjöld til umræðu í nefndinni. Sú tekjuleið er líka sérstaklega nefnd í stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar og tíminn til að innleiða nýja hana er skammur. Fjármálaáætlun ríkisstjórnarinnar gerir nefnilega ráð fyrir að ný gjaldtaka af ferðafólki hefjist árið 2020 og skili ríkinu tekjum upp á 2,5 milljarða á ári.

Staðan á íslenskum flugmarkaði gæti þó hafa dregið úr áhuga á nýjum komu- og brottfarargjöldum. Þess háttar gjald þarf líka að leggja á innanlandsflugið líkt og fram kom í greinargerð sem fylgdi frumvarpi um náttúrupassa um árið. Þar var fullyrt að auknar álögur á innanlandsflugið myndu skila sér út í verðlagi og leiða til minni eftirspurnar. Í því samhengi má benda á að fyrstu sjö mánuði þessa árs hafa 14 þúsund færri farþegar farið um innanlandsflugvellina í samanburði við sama tíma í fyrra.

 

 

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …