Samfélagsmiðlar

Gjörólík tösku- og sætisgjöld hjá flugfélögunum

Sú tíð er liðin að innritaður farangur eða val á sætum fylgi ódýrustu fargjöldunum. Það er þó allur gangur á því hvernig flugfélögin verðleggja þjónustu sem áður þótti sjálfsagt að væri hluti af farmiðaverðinu. En þá var líka oft dýrara að fljúga á milli landa.

Sífellt fleiri ferðast bara með handfarangur enda kostar stundum álíka mikið að kaup

Það er óhætt að fullyrða að það hefur verið óvenju ódýrt að fljúga til og frá Íslandi síðustu misseri og fargjöld vetrarins eru oft á tíðum mjög lág. Þeir sem vilja hins vegar taka með sér hefðbundna ferðatösku og velja sér ákveðið sæti um borð þurfa þó oft að borga töluvert meira. Ástæðan er sú að nú rukka flest flugfélög aukalega fyrir farangur og val á sætum og skiptir þá engu hvort um er að ræða lágfargjaldaflugfélag eða hefðbundið.

Forsvarsfólk flugfélaganna hefur þó farið ólíkar leiðir við að verðlagningunni. Í sumum tilfellum er ekki hægt að bæta tösku við ódýrasta farmiðann og á það til að mynda við hjá British Airways og Delta. Hjá Icelandair borgar sig aldrei að kaupa lægsta fargjaldið og greiða aukalega fyrir tösku því gjaldið fyrir hana virðist alltaf vera hærra en sem nemur mismuninum á ódýrasta og næstódýrasta farmiðanum. Það gæti þó komið betur út fyrir vísitölufjölskylduna að kaupa hina svokölluðu Economy Light farmiða og bæta við 2 töskum í stað þess að kaupa miða með farangri og vali á sætum fyrir alla.

Hjá easyJet og Wizz ræðst verðskráin af eftirspurn og það er dýrara að taka með sér tösku til Kaliforníu en til Kaupmannahafnar ef flogið er með íslensku flugfélögunum og um borð hjá þeim borgar meira fyrir sæti uppáhaldssætið ef þú ert á leiðinni til Denver en til Dublin. Þegar Icelandair setti fyrst á markað fargjöld án farangursheimildar þá gátu farþegar valið sér sæti sér á kostnaðarlausu. Það geta þeir ennþá en þó með takmörkunum því nú er kominn verðmiði á vinsælustu sætin.

Hér fyrir neðan er listi yfir aukagjöldin hjá flugfélögunum sem fljúga til og frá landinu í vetur en eins og ofan er rakið þá er verðsamanburður ekki einfaldur í ljósi þess hve ólíkar verðskrárnar eru. Hér má svo sjá hvaða flugfélög fljúga hvert í vetur.

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …