Samfélagsmiðlar

Spyr hvort uppfæra þurfi farþegaspá Isavia

Framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar segir fækkun ferðamanna í janúar og fréttir af minnkandi framboði á flugi vera áminningu um hversu kvik atvinnugrein ferðaþjónustan er.

Jóhannes Þór Skúlason, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar.

Erlendu ferðafólki hér á fækkaði um 8.514 síðasta mánuði en spá Isavia gerði ráð fyrir rétt rúmlega fjögur hundrað færri ferðamönnum „Það eru vissulega vonbrigði að sjá meiri raunfækkun núna en gert var ráð fyrir í spá Isavia fyrir janúar og áminning um að staða ferðaþjónustufyrirtækja er ekki jafn trygg og sumir vilja halda fram, til dæmis í samhengi við kjarasamninga,“ segir Jóhannes Þór Skúlason, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar, aðspurður þróunina.

„Að auki má svo benda á tvær fréttir sem hafa birst í vikunni sem snúa að minnkuðu flugframboði til Íslands. Annars vegar mögulega enn meiri fækkun í flugvélaflota WOW en talið var og hins vegar gjaldþrots þýska flugfélagsins Germania sem getur haft alvarleg áhrif þar sem félagið hefur þjónað einum af kjarnamörkuðum íslenskrar ferðaþjónustu. Ef við horfum á þetta allt í samhengi má velta fyrir sér hvort ástæða sé til að Isavia uppfæri farþegaspá sína þegar betri upplýsingar liggja fyrir um þau áhrif sem þetta hefur,“ segir Jóhannes Þór.

Að mati framkvæmdastjóra SAF sýna þessi ofantöldu atriði hversu kvik atvinnugrein ferðaþjónustan er og hversu mikilvæg áreiðanleg gögn eru fyrir greinina. „Þá er sama hvort litið er til söfnunar gagna eða úrvinnslu þeirra. Við verðum að leggja jafnvel enn meiri áherslu á þennan þátt en nú þegar hefur verið gert því að fyrirtæki þurfa að hafa sem áreiðanlegust gögn til að byggja áætlanir sínar á. Þó margt gott hafi verið unnið í þeim efnum á síðustu árum er rými til að gera betur.“

Jóhannes undirstrikar þó að hjá SAF hafi ítrekað verið bent á að  fjöldatölurnar einar segja mjög takmarkaða sögu um gang mála. „Það skiptir til dæmis miklu hvernig skipting farþegafjöldans verður eftir markaðssvæðum, þar sem við þekkjum að hegðunarmynstur ferðamanna er mjög ólíkt eftir því hvaðan þeir koma og breytingar á hlutfalli milli markaðssvæða getur því haft mikil áhrif á ólíkar greinar innan ferðaþjónustunnar og afkomu fyrirtækja á mismunandi svæðum á landinu. Þar sjáum við til dæmis í fyrra að fækkun farþega frá Þýskalandi hafði töluverð neikvæð áhrif, ekki síst á landsbyggðinni.“

Nýtt efni

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki að telja ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við þau …

Icelandair var stundvísasta flugfélag Evrópu í nýliðnum júní samkvæmt lista greiningafyrirtækisins Cirium. Að jafnaði voru 84 prósent ferða Icelandair á réttum tíma í síðasta mánuði sem er á pari við stundvísina í maí. Í öðru sæti á lista Cirum er Iberia Express og Iberia í þriðja sæti. SAS varð í fjórða og Finnair í fimmta …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …

„Ef maður vill færa út kvíarnar þá verður að taka áhættuna þegar „eina raunverulega" vöruhúsakeðjan í Evrópu er til sölu," segir Ayad Al-Saffar, stofnandi Axcent of Scandinavia, sem um helgina keypti belgíska verslunarfélagið Inno í félagi við fjárfestingafélagið Skel. Stjórnarformaður þess síðastnefnda er Jón Ásgeir Jóhannesson sem jafnframt fer fyrir meirihluta í fjárfestingafélaginu en Jón …

Kaupmannahafnarflugvöllur er fjölfarnasta flughöfn Norðurlanda og fóru hátt í 2,9 milljónir farþega þar um í júní eða ríflega þrefalt fleiri en um Keflavíkurflugvöll á sama tíma. Íslenski flugvöllurinn kemst þó á blað yfir vinsælustu áfangastaðina fyrir farþega í Kaupmannahöfn og er í níunda sæti á topplistanum fyrir júní. Í þeim mánuði nýttu 55.515 farþegar sér …

Þegar heimsfaraldurinn hófst í febrúar árið 2020 lækkaði gengi hlutabréfa í ferðaþjónustufyrirtækjum hratt og hjá Icelandair fór það niður um þrjá fjórðu fyrstu mánuðina eftir að landamærum var lokað til að hefta útbreiðslu veirunnar. Gengið hélt svo áfram að lækka fram á haustið þegar efnt til hlutafjárútboðs þar sem hver hlutur var seldur á 1 …

Aðdáun Indverja á vískíi er ekki ný af nálinni. Þó var það ekki fyrr en í kringum árið 2010 að framleiðandinn Amrut, sem var stofnaður árið 1948, kynnti Indian Single Malt viskí sem átti sérstaklega góðu gengi að fagna í Skotlandi, af öllum stöðum, áður en það hélt áfram til Bandaríkjanna þar sem það mæltist …

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …