Samfélagsmiðlar

Ísland dottið út af dagskrá Delta

Þrátt fyrir brotthvarf WOW air þá lítur út fyrir að stjórnendur bandaríska flugfélagsins sjá ekki tækifæri í að halda áfram að fljúga hingað allt árið um kring frá New York.

Í sumarbyrjun árið 2011 fór Delta Air Lines jómfrúarferð sína til Keflavíkurflugvallar og hefur allar götur síðan boðið upp á áætlunarflug hingað frá JFK flugvelli í New York. Fyrst um sinn var aðeins um að ræða sumarflug en síðustu þrjá vetur hefur Ísland jafnframt verið hluti af áætlun félagsins. Á því verður nú breyting því á heimasíðu flugfélagsins er í dag aðeins hægt að bóka ferðir til Íslands fram til tuttugasta október og svo ekki að nýju fyrr en þriðja mars á næsta ári.

Á þessu rúmlega fjögurra mánaða tímabili flaug Delta nærri sjötíu áætlunarferðir hingað til lands síðastliðinn vetur samkvæmt talningum Túrista. Og gera má ráð fyrir að flugfélagið hafi þá flutt átta til níu þúsund bandaríska ferðamenn. Það jafngildir um það bil einum af hverjum ellefu Bandaríkjamönnum sem hingað komu frá byrjun nóvember og fram í lok febrúar síðastliðinn. Auk þess að fljúga daglega frá New York til Íslands yfir sumarið þá býður Delta jafnframt upp á jafn tíðar ferðir hingað frá Minneapolis yfir háannatímann í ferðaþjónustunni.

Þessi niðurskurður Delta á Íslandsflugi er sérstaklega áhugaverður í ljósi þess að WOW air var mjög stórtækt í flugi til New York og flaug þegar mest lét bæði til Newark og JFK flugvallar. Framboð á Íslandsflugi frá New York hafði því dregist töluvert saman en engu að síður hafa forsvarsmenn Delta ákveðið að gera hlé á áætlunarferðunum hingað til lands í lok október. Þar með er útlit fyrir að Icelandair verði eitt um áætlunarflug milli Íslands og New York í vetur enda hefur það til dæmis komið fram í máli forsvarsmanna United flugfélagsins að þeir sjá ekki tækifæri í að hefja heilsársflug til Íslands frá New York.

Þess ber að geta að Túristi hefur ekki fengið skýringar frá Delta á því hvers vegna félagið hættir flugi til Íslands yfir vetrarmánuðina. En eins og staðan er núna stefnir í að framboð á ferðum hingað næsta vetur dragist enn meira saman en sem nemur brotthvarfi WOW air því nýverið greindi Túristi frá niðurskurði í Íslandsflugi easyJet. Það félag og Delta hafa undanfarin ár verið ein umsvifamestu erlendu flugfélögin á Keflavíkurflugvelli.

 

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …