Samfélagsmiðlar

Langflestir ferðamenn með bílaleigubíl

Bróðurpartur þeirra útlendinga sem fór um landið síðasta sumar keyrði um í bílaleigubíl. Þrátt fyrir vinsældirnar þessa ferðamáta þá hefur rekstur bílaleigufyrirtækja verið þungur undanfarin ár.

island vegur ferdinand stohr

Rúmlega átta af hverjum tíu ferðamönnum sem heimsóttu Stykkishólm síðasta sumar ferðuðust með bílaleigubílum. Hlutfallið var álíka meðal ferðamanna í Vík, Hvammstanga og Húsavík en aðeins lægra á Egilsstöðum. Þangað fóru tveir af hverjum þremur ferðamönnum í leigðu ökutæki. Rétt um þriðji hver ferðamaður á Ísafirði kom til bæjarins  með bílaleigubíl en ef farþegar skemmtiferðaskipa eru ekki meðtaldir þá var hlutfallið álíka á Ísafirði og í hinum bæjunum.

Þetta sýna niðurstöður nýbirtrar ferðavenjukönnunar Ferðamálastofu sem framkvæmd var síðastliðið sumar og einnig sumarið 2014. Þá var hlutdeild bílaleigubílanna ekki eins há og þá komu til að mynda aðeins fjórir af hverjum tíu ferðamönnum til Egilsstaða í bílaleigubíl. Ökumennirnir voru líka færri á Húsavík og Stykkishólmi. Hvammstangi og Vík voru ekki hluti af könnuninni fyrir fimm árum síðan.

Auknar vinsældir bílaleigubíla hafa greinilega komið niður á vægi hópferða- og áætlunarbifreiða eins og sjá má á súluritunum hér fyrir neðan. Sérstaklega þegar kemur að ferðalögum til Egilsstaða. Nærri þriðji hver ferðamaður kom þangað í rútu eða strætó sumarið 2014 en rétt um áttundi hver síðasta sumar.

Að sögn Steingríms Birgissonar, forstjóra Bílaleigu Akureyrar-Höldur, þá jókst hlutfall ferðamanna á bílaleigubílum hvað mest fyrir um fimm árum síðan en hefur að hans mati lítið breyst síðustu tvö til þrjú ár. En þrátt fyrir hinar miklu vinsældir bílaleigubíla, meðal ferðamanna hér á landi, þá hefur rekstur bílaleigufyrirtækja vera þungur síðustu misseri líkt og fram kom skýrslu KPMG nýverið.

Ástæðurnar fyrir því að reksturinn hefur þyngst, þrátt fyrir fleiri leigutaka, eru nokkrar að mati Steingríms. Hann segir rektrarumhverfið erfitt, rekstur bíla sé dýr hér á landi og leiguverð hafi oft á tíðum of lágt, t.d. vegna mikillar samkeppni. Þetta hafi í för með sér taprekstur. En þar sem bílaleigubílum hefur fækkað í ár þá bindur Steingrímur vonir við að ástandið skáni enda hafi bílarnir verið orðnir of margir.

Í síðustu landamærakönnun Ferðamálastofu þá sögðust um þrír af hverjum fimm ferðamönnum hér á landi hafa ferðast um í bílaleigubíl. Hjá fjölmennustu þjóðunum þá var hlutfallið hæst hjá Frökkum (82,5%) en lægst hjá Bretum (38,4%).

Nýtt efni

Þegar stjórnendur Easyjet ákváðu að hefja flug til Keflavíkurflugvallar árið 2012 gerðu þeir aðeins ráð fyrir áætlunarflugi hingað yfir sumarmánuðina frá London. Viðtökurnar voru hins vegar það góðar að þeir bættu strax við vetrarflugi. Segja má að sú viðbót hafi valdið straumhvörfum í íslenskri ferðaþjónustu því í kjölfarið komu hingað miklu fleiri breskir ferðamenn yfir …

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …