Samfélagsmiðlar

Selja ferðaskrifstofurnar þegar aðstæður leyfa

Arion banki rekur ennþá sex af þeim sjö ferðaskrifstofum sem áður tilheyrðu Primera Travel Group. Fyrirtækin njóta góðs af þeim aðgerðum boðaðar hafa verið á hinum Norðurlöndunum til að styðja við rekstur ferðaþjónustufyrirtækja.

Skjámynd af heimasíðu Travelco en það fyrirtæki heldur utan um eign Arion á fimm norrænum ferðaskrifstofum. Bankinn á líka Heimsferðir.

Það var í júní í fyrra sem Arion banki leysti til sína þær sjö norrænu ferðaskrifstofur sem voru hluti af Primera Travel samsteypu Andra Más Ingólfssonar. Þá var yfirlýst markmið að koma fyrirtækjunum öllum í hendur nýrra eigenda sem fyrst. Ennþá hefur aðeins tekist að selja Terra Nova en sú ferðaskrifstofa sérhæfir sig í skipulagningu Íslandsferða. Kaupandinn var Nordic Visitor.

Viðræður voru í gangi við erlendan fjárfestingasjóð um kaup á þeim fimm ferðaskrifstofum sem Arion banka rekur á hinum Norðurlöndunum. Heimsfaraldurinn sem nú geysar setti hins vegar strik í reikninginn. Heimsferðir, sem hafa lengi verið ein af stærstu ferðaskrifstofunum hér á landi, eru líka áfram í eigu Arion.

Aðspurður um stöðu mála þá segir Haraldur Guðni Eiðsson, upplýsingafulltrúi Arion, að markmið bankans varðandi ferðaskrifstofurnar er óbreytt og þær verði seldar þegar aðstæður leyfa. „Fram að því mun rekstur ferðaskrifstofanna halda áfram. Þær eins og aðrar ferðaskrifstofur á Norðurlöndum munu njóta góðs af þeim víðtæku aðgerðum sem stjórnvöld þar, ekki síst í Danmörku, eru að grípa til til að aðstoða ferðaþjónustufyrirtæki.“

Meðal þeirra efnahagsaðgerða sem danska ríkisstjórnin hefur gripið til vegna ástandsins sem nú ríkir er að styrkja ábyrgðasjóð ferðasala um 1,5 milljarð danskra króna. Það jafngildir um 30 milljörðum íslenskra króna og verður sú upphæð meðal annars nýtt til að endurgreiða neytendum þær ferðir sem fella hefur þurft niður vegna ferðabanna og lokaðra landamæra.

Íslenskar ferðaskrifstofur, bæði þær sem selja ferðir til útlanda og Íslandsferðir til útlendinga, eru aftur á móti verri stöðu líkt og kom fram í viðtölum Túrista við forstjóra Úrval-Útsýn og stjórnarformann Heimsferða.


Viltu styðja Túrista?

Nú þegar virkilega á reynir þá stendur Túristi vaktina frá morgni til kvölds. Ef þú ert einn þeirra lesenda sem finnst gagn í skrifum Túrista þá væri ómetanlegt ef þú myndir leggja útgáfunni lið. Smelltu hér fyrir nánari upplýsingar.

Nýtt efni

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðkiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …

Gistináttagjald upp á 400 krónur (2,7 evrur) verður lagt á í Færeyjum frá og með október á næsta ári. Um leið verða allir þeir sem koma til eyjanna með skemmtiferðaskipum að greiða 1.300 króna gjald (9 evrur). Allar tekjur af þessari nýju gjaldtöku renna í sérstakan náttúruverndarsjóð að því segir í tilkynningu. Sá sjóður verður …

Talning á brottfararfarþegum á Keflavíkurflugvelli gefur vísbendingu um að erlendum ferðamönnum hér á landi hafi fækkað um tvö prósent í nýliðnum maí í samanburði við sama tíma í fyrra. Þróunin var hins vegar mjög ólík á milli þjóðerna. Þannig jókst straumurinn hingað frá Kanada umtalsvert á milli ára á meðan ferðamönnum frá Ísrael og Rússlandi …

Það seldust 1.259 nýir Tesla bílar á Íslandi árið 2022 og í fyrra voru þeir nærri þrefalt fleiri eða 3.471. Veltan jókst ekki í takt við söluna því tekjur bandaríska rafbílaframleiðands af hverjum nýjum bíl hér á landi drógust saman um 17 prósent samkvæmt útrekningum FF7 sem byggja á ársreikningi Tesla Motors Iceland ehf. Þetta …

Það voru 155 þúsund útlendingar sem innrituðu sig í flug frá Keflavíkurflugvelli í maí en þessi talning er notuð til að meta ferðamannastrauminn hingað til lands. Í maí í fyrra voru erlendu brottfararfarþegarnir 158 þúsund og 165 þúsund í maí 2018 þegar þeir voru flestir. Það vantaði því sex prósent fleiri farþega til að jafna …