Samfélagsmiðlar

Ætla ekki tjá sig um möguleikann á að breyta skuldum í hlutafé

Icelandair fékk lánaða nærri níu milljarða króna hjá bandarískum banka í lok síðasta árs. Í komandi hlutafjárútboði gæti lánveitendum flugfélagsins staðið til boða að fá hlutafé gegn lækkun skulda.

Þann fimmta desember í fyrra tilkynnti Icelandair samsteypan um fimm ára lánasamning við bandaríska bankann CIT. Lánsupphæðin nam 35 milljónum dollara sem jafngilti þá 4,3 milljörðum króna en er 5,1 milljarður á gengi dagsins. Nærri fjórum vikum síðar, nánar tiltekið á síðasta gamlársdag, tók Icelandair svoa annað lán hjá bandaríska bankanum. Þá var lánsupphæðin 30 milljónir dollara sem samsvarar um 4,4 milljörðum króna í dag. Báðar þessar lántökur komu til vegna uppgreiðslu skuldabréfaflokka þar sem Icelandair uppfyllti ekki lengur þau skilyrði sem sett voru í þeirri skuldabréfaútgáfu.

Lántaka Icelandair Group í lok síðasta árs hjá CIT nam í heildina 65 milljónum dollara eða um 8,7 milljörðum króna miðað við núverandi gengi. Og í komandi hlutafjárútboði flugfélagsins, þar sem ætlunin er að safna um þrjátíu milljörðum króna í nýtt hlutafé, þá stendur til að bjóða fjárfestum að greiða fyrir nýtt hlutafé með skuldajöfnun líkt og fram kom í kauphallartilkynningu Icelandair á föstudag. Núverandi hluthafar samsteyppunar greiða atkvæði um þessa tillögu á föstudaginn.

John Moran talsmaður CIT, vill þó ekki tjá sig um hvort bankinn skoði þátttöku í hlutabréfaútboðinu. Þetta kemur fram í stuttu svari hans við fyrirspurn Túrista til bankans þar sem spurt var hvort til greina komi að breyta skuldum Icelandair í hlutafé að hluta til eða öllu leyti.

Nærtækt dæmi um þess háttar er Norwegian flugfélagið en nýverið sættust kröfuhafar félagsins á að breyta hluta af lánum sínum í hlutafé. Þess má geta að einn af yfirmönnum lánasviðs CIT bankans, Jennifer Villa Tennity, hefur verið á innherjalista Icelandair hjá Fjármálaeftirlitinu síðustu tvo mánuði.

CIT er ekki eini bankinn sem samþykkti milljarða lán til Icelandair Group í fyrra því það gerði Landsbankinn einnig. Í byrjun mars í fyrra fékk Icelandair 80 milljónir dollara, um 11,7 milljarða króna á gengi dagsins, frá bankanum gegn veði í tíu Boeing 757 þotum. En líkt og Túristi hefur áður fjallað um þá er útlit fyrir að þess háttar þotum fækki í háloftunum þegar flugsamgöngur hefjast að einhverju ráði á ný. Ástæðan er sú að stór bandarísk flugfélög eru að leggja þessum gömlu þotum nú þegar útlit er fyrir að umsvifin dragist saman.

Þannig ætlar American Airlines ekki að halda áfram að nota Boeing 757 þotur í Íslandsflug sitt en meðalaldur þessara þota í flota American Airlines er rúm 20 ár. Meðalaldur Boeing 757 þota Icelandair er fjórum árum hærri. Það eru því sterkar vísbendingar um að veð Landsbankans í flugvélum Icelandair hafi rýrnað sérstaklega mikið síðustu mánuði.

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …