Samfélagsmiðlar

Gríðarlegt tap og viðskiptaskuldir tvöfaldast

Icelandair líkt og önnur flugfélög varð fyrir miklu höggi vegna útbreiðslu kórónaveirunnar í mars. Meðalfargjaldið hækkaði um átta af hundraði eftir brotthvarf helsta keppinautarins.

icelandair 767 757

Tap Icelandair nam 30,9 milljörðum króna á fyrsta fjórðungi ársins en fyrir sama tímabil í fyrra var afkoman neikvæð um 6,7 milljarða króna. Einskiptiskostnaður vegna áhrifa kórónaveirunnar í fjórðungnum nam 23,3 milljörðum króna. Þetta kemur fram í tilkynningu sem félagið sendi frá sér nú í kvöld í tengslum við birtingu á uppgjöri fyrir fyrsta fjórðung ársins.

Það var í byrjun mars sem vestræn flugfélög, þar á meðal Icelandair, fóru að fækka ferðum hratt í kjölfar þess að landamæri lokuðust og fjöldi ríkja gaf út ferðaviðvaranir vegna heimsfaraldursins. Fram að því hafði rekstur Icelandair batnað og afkoman á fyrstu tveimur mánuðum ársins var betri en í fyrra samkvæmt því sem segir í tilkynningu. Þá ber að hafa í huga að WOW air var í fullum rekstri fyrstu þrjá mánuðina í fyrra og hækkaði meðalfargjaldið hjá Icelandair til að mynda um átta prósent á fyrsta fjórðungi ársins í ár.

Icelandair hefur líkt og fleiri flugfélög þurft að grípa til fjöldauppsagna og ennþá liggur ekki fyrir hvenær flugsamgöngur milli landa hefjast á nýjan leik. Icelandair ætlar að efna til hlutafjárútboðs í byrjun næsta mánaðar þar sem ætlunin er að safna rúmlega 29 milljörðum króna. Eins hefur ríkisstjórnin lýst því yfir að hún væri reiðubúin að kanna möguleikann á því að veita félaginu lánalínu eða ábyrgð lána gangi áform félagsins um söfnun nýs hlutafjár eftir.

Norwegian, sem á í mikilli samkeppni við Icelandair, er komið vel á veg með uppfylla kröfur norska ríkisins fyrir sambærilegri ábyrgð. Hluti af því ferli var að fá kröfuhafa til að breyta skuldum í hlutafé. Í því samhengi má rifja upp að Landsbankinn, sem er í eigu ríkisins, lánaði Icelandair tíu milljarða króna fyrir ári síðan með veði í tíu Boeing 757 þotum. Vísbendingar eru um að virði þessara flugvéla hafi rýrnað sérstaklega mikið í núverandi krísu því útlit fyrir að mörgum þeirra verði lagt vegna aldurs. Landsbankinn gæti því verið betur settur með hlut í Icelandair í stað veðs í tíu gömlum Boeing þotum.

Í uppgjöri Icelandair kemur fram að vegna aðstæðna þá hafi tekjur af farmiðum, sem ennþá hafa ekki verið nýttir, verið færðar að mestu sem viðskiptaskuldir. Sá liður nemur núna 66 milljörðum króna og hefur hann tvöfaldast frá sama tíma í fyrra, í dollurum talið.

Nýtt efni

Sauðfjársetrið var stofnað árið 2002 af heimamönnum og hefur vaxið og dafnað í þeirra umsjá allar götur síðan. Nýverið hlaut það tilnefningu til Íslensku safnaverðlaunanna fyrir samfélagslegra nálgun í safnastarfi. Í umsögn með tilnefningunni segir meðal annars að hér sé um að ræða mikilvæga og öfluga menningarstofnun sem hafi gríðarmikið gildi fyrir samfélagið á Ströndum. …

Unnið er að því á flugvellinum í Nice á Côte d´Azur að rafvæða alla starfsemi hans með 4 milljóna evra fjárstuðningi frá Evrópusambandinu. Er verkefnið liður í loftslagsstefnu sambandsins. Allar flugvélar í stæði eiga að fá aðgang að raforku sem unnin er með endurnýjanlegum hætti. Settar verða upp um 70 tengistöðvar í þessu skyni. Á …

Nýja-Sjáland var á meðal þeirra ríkja sem fylgdu hörðustu lokunarstefnunni á meðan Covid-19 geisaði. Nú vilja stjórnvöld þar blása meira lífi í ferðaþjónustu á landinu og helst utan vinsælasta tímans sem er nýsjálenska sumarið - frá desemberbyrjun til febrúarloka, þegar dagarnir eru langir og sólríkir og nætur mildar.  Ferðaþjónusta er einn helsti atvinnuvegur Nýja Sjálands …

Talsmenn þýsku sambandsstjórnarinnar staðfestu í dag að hún væri að leita lausnar á viðskiptadeilu Evrópusambandsins og Kína. Það fæli væntanlega í sér að boðuð hækkun verndartolla um allt að 38,1 prósent nái fram að ganga. Það er ekki umhyggja fyrir kínverskum hagsmunum sem ræður afstöðu þýskra stjórnvalda heldur vilja þau vernda hagsmuni stórfyrirtækja í eigin …

Schiphol-flugvöllur við Amsterdam er meðal fjölförnustu flugvalla Evrópu og hefur umferðin um hann lengi verið umdeild meðal íbúa. Umfangi flugvallarins, hávaða frá honum og mengun, hefur ítrekað verið mótmælt og brugðist hefur verið við með því að setja takmarkanir á þjónustutíma og fjölda véla sem um hann fara. Schiphol er þó og verður áfram ein …

Verulega hefur dregið úr magni ósoneyðandi gastegunda í andrúmsloftinu og þykir núna nokkuð ljóst, samkvæmt nýrri rannsókn, að hið alþjóðlega átak um að bjarga ósonlaginu hafi tekist framar vonum.  Margir sem komnir eru á miðjan aldur muna eftir brúnaþungum sjónvarpsfréttamönnum segja frá válegum tíðindum af ósonlaginu á níunda og tíunda áratugnum, inni á milli lagstúfa …

Á meðan franskir og spænskir bílaframleiðendur þrýstu á um að Evrópusambandið brygðist hart við meintum óðeðlilega miklum ríkisstuðningi Kínverja við rafbílaframleiðslu sína og hækkuðu verndartolla vöruðu þýskir keppinautar þeirra við því að slegið gæti í bakseglin: Gríðarlega mikilvægur markaður í Kína gæti lokast að verulegu leyti. Um þriðjungur af sölutekjum Mercedes Benz, BMW og Volkswagen …

Óhætt er að segja að það kosti Hlyn Guðjónsson, sendiherra Íslands í Ottawa, mikil ferðalög að sinna íslenskum hagsmunum í Kanada, sem er næst víðfeðmasta land heimsins. Sendiráð Íslands er hinsvegar lítið, starfsmenn aðeins þrír - Hlynur og tveir staðarráðnir. Nýlega var Hlynur staddur í Halifax, höfuðborg Nova Scotia. Það tekur um tvo tíma að …