Samfélagsmiðlar

Segir eðlilegt að íslenskt markaðsfólk vinni að markaðsátaki Íslandsstofu

Formaður Sambands íslenskra auglýsingastofa segir eðlilegt að sú herferð sem stjórnvöld ætla að fjármagna til kynningar á Íslandi sem áfangastað verði unnin hér á landi.

Guðmundur H. Pálsson, framkvæmdastjóri Pipar/TBWA og formaður SÍA.

Það bárust fimmtán umsóknir í framkvæmd á markaðsátaki Íslandsstofu sem ætlað er að styðja við stöðu Íslands sem áfangastaðar þegar ferðalög hefjast á ný. Sjö tilboðanna komu frá íslenskum fyrirtækjum og átta frá útlöndum líkt og Túristi greindi frá í gær. Þrettán manna valnefnd fer nú í gegnum umsóknirnar.

„Það var mjög áhugavert að sjá hversu margar stofur sendu inn tilboð í þetta markaðsátak Íslandsstofu og þá sérstaklega hversu margar erlendar stofur tóku þátt, sem kom öllum á óvart. Innan SÍA, Samband íslenskra auglýsingastofa, eru átta auglýsingastofur og taka þær flestar þátt í þessu útboði. Mjög ólíklegt er að minni stofur hafi þekkingu og bolmagn til að vinna og halda utanum svona stórt verkefni sem skýrir það að fleiri íslenskar stofur tóku ekki þátt,“ segir Guðmundur H. Pálsson, framkvæmdastjóri Pipar/TBWA og formaður SÍA.

„Það er að sjálfsögðu eðlilegt að þetta verkefni sé unnið af íslensku markaðsfólki til að tryggja að þekking á svona markaðssetningu haldi áfram að byggist upp hér á landi, en ég veit að sú þekking er til staðar hér á landi á mörgum stofum innan SÍA. Alþjóðleg markaðsþekking og tengsl eru eitt að því mikilvægasta sem við eigum og ef við ætlum að vera samfélag með háan kaupmátt þá má ekki gefa eftir á þeim vettvangi,“ bætir Guðmundur við.

Hann segir að verkefnið sé stórt og sérstaklega mikilvægt fyrir íslenska ferðaþjónustu og í raun efnahag landsins. „Þetta verkefni er unnið á erlendum mörkuðum og þarf að vinnast í samvinnu við aðila á þessum mörkuðum að einhverju leiti. Hingað til hefur þetta verkefni verið stýrt af Íslandsstofu og í samvinnu við stofu á Íslandi sem er með tengingar á þeim mörkuðum sem verið er að ná til. Ég tel það vera góða leið að vinna þetta markaðsátak, þ.e. frá Íslandi af íslensku markaðsfólki sem er með góðar tengingar við aðila á þeim mörkuðum sem verið er að leggja áherslu á hverju sinni. Að því sögðu getur vel verið að þær erlendar stofur sem sendu inn tilboð séu með þessa uppsetningu, þ.e. eru í samstarfi við íslenska aðila sem munu vera í daglegum tengslum við Íslandsstofu hér á Íslandi.“

Kostnaðaráætlun átaksins gerir ráð fyrir 300 milljónum króna í framleiðslu á kynningarefninu og telur Guðmundur að í þeirri upphæð liggi að hluta til skýringin á fjölda umsókna. „Önnur skýring er líklega verkefnastaða hjá stofum út um allan heim, en Covid áhrif hafa náð til auglýsingastofa víða.“

Til viðbótar við fyrrnefndar 300 milljónir þá er 1,2 milljarður króna eyrnamerktur kaupum á auglýsingabirtingum. Átakið mun því kosta einn og hálfan milljarð króna í heildina.

Nýtt efni

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …

Kínversku bílaframleiðendurnir BYD og SAIC, sem er eigandi framleiðslufyrirtækis MG-rafbílana vinsælu, hafa ekki ákveðið enn hvort verð á rafbílum sem seldir verða í Evrópu eftir 4. júlí hækka í verði. Þá tekur gildi umtalsverð hækkun tolla á kínversku rafbílana. Samkvæmt heimildum Reuters verður engin verðbreyting ákveðin fyrir þann tíma. Evrópusambandið ákvað að tollur á MG-bílum …

Gengi hlutabréfa í Norwegian féll í gærdag eftir að greinendur norska bankans DNB færðu niður verðmat sitt á félaginu úr 19 norskum krónum á hlut niður í 17 kr. Hið nýja verðmat var engu að síður 30 prósent yfir markaðsgenginu, 14 norskar kr., en engu að síður féll gengið um tíu prósent í gær og …