Samfélagsmiðlar

Lýsti yfir vanhæfi í stjórn vegna umræðu um samruna við Kynnisferðir

Forstjóri Isavia situr í stjórn Eldeyjar en til stendur að sameina þann sjóð Kynnisferðum. Isavia og Kynnisferðir deila á sama tíma fyrir dómstólum.

Fjárfestingasjóðurinn Eldey hefur síðustu ár keypt hluti í fyrirtækjum sem sérhæfa sig í afþreyingu fyrir ferðafólk. Nú í byrjun mánaðar var svo tilkynnt að unnið væri að því að sameina fjárfestingasjóðinn Eldey og Kynnisferðir, eitt stærsta ferðaþjónustufyrirtæki landsins.

Í stjórn Eldeyjar situr Sveinbjörn Indriðason, forstjóri Isavia, en Kynnisferðir stefndu Isavia í fyrra vegna meintra vanefnda í kjölfar útboðs á aðstöðu fyrir sætaferðir frá Leifsstöð til höfuðborgarinnar.

Sveinbjörn segist, í svari til Túrista, strax hafa lýst yfir vanhæfi varðandi alla umfjöllun um Kynnisferðir í stjórn Eldeyjar og því ekki hafa komið að því verkefni sem slíku eða ákvarðanatökum. „Ég mun að sjálfsögðu ekki taka sæti í stjórn sameinaðs félags ef af sameiningu verður,“ segir Sveinbjörn.

Sveinbjörn hefur setið í stjórn Eldeyjar frá stofnun félagsins árið 2015 en hann situr ekki í fleiri stjórnum utan Isavia í dag.

Í fyrrnefndri deilu Kynnisferða og Isavia fara stjórnendur þess fyrrnefnda fram á að söluþóknun Isavia af seldum miðum í Flugrútuna verði lækkuð um helming. Hún hefur verið 41,2 prósent frá því í mars árið 2018 og þá í takt við tilboð Kynnisferða í fyrrnefndu útboði.

Fyrsta árið greiddu Kynnisferðir 413 milljónir króna í söluþóknun til Isavia en árið áður nam upphæðin rétt um 80 milljónum króna samkvæmt því sem fram kemur í málskjölum.

Líkt og Túristi greindi frá í fyrradag þá nam tap Eldeyjar rúmum milljarði í fyrra. Árið á undan var tapið 355 milljónir.

Á hlutahafafundi á þriðjudag var kallað eftir viðbótar hlutafé í sjóðinn upp á hálfan milljarð en íslenskir lífeyrissjóðir fara með 70 prósent hlut í Eldey.

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …