Samfélagsmiðlar

Horfa til þess að ná sömu stöðu og áður en samkeppnin harðnaði

Sérfræðingar Icelandair gera ráð fyrir að farþegum á leið milli Evrópu og Bandaríkjanna fækki verulega vegna áhrifa Covid-19. Í kjölfarið gera þeir ráð fyrir að markaðshlutdeild félagsins aukist og tekjurnar tvöfaldist í flugi milli helstu áfangastaða.

Icelandair var lengi eina norræna flugfélagið sem flaug til Boston.

Hlutafjárútboð Icelandair Group hófst formlega á miðnætti þegar samsteypan sendi frá sér fjárfestakynningu. Þar er horft yfir farinn veg og spáð í spilin næstu ár.

Óhætt er að segja að í þessu söluplaggi sýni stjórnendur flugfélagsins meira á spilin en þeir hafa gert í langan tíma. Dæmi um það eru upplýsingar um markaðshlutdeild fyrirtækisins í flugi til Bandaríkjanna. Í kynningunni er tekið dæmi af þróuninni í flugi milli Kaupmannahafnar og Boston en þetta eru þær borgir sem þotur Icelandair fljúga einna oftast til.

Þannig var Icelandair lengi eina norræna flugfélagið í Boston líkt og Túristi fjallaði um á sínum tíma. Síðan fékk félagið samkeppni þar í borg og nú er borgin til að mynda hluti af flugáætlun bæði SAS og Norwegian.

Samkeppnin hafði þær afleiðingar að hlutdeild Icelandair á flugleiðinni Boston til Kaupmannahöfn hríðféll. Þannig var hún í kringum fjörtuíu prósent á fyrri helmingi síðasta áratugar en var komin niður í fjórtán prósent í fyrra. Farþegafjöldinn jókst á sama tímabili umtalsvert í takt við auknar flugumferð.

Nú er það mat sérfræðinga Icelandair að þróunin næstu misseri verði sú að samkeppnin minnki á ný vegna minni eftirspurnar eftir ferðalögum á heimsvísu. Markaðurinn mun því skreppa saman og á ný munu fjórir af hverjum tíu farþegum á leið milli Boston og Kaupmannahafnar fljúga með Icelandair. Tekjur Icelandair af þessari flugleið verði þá ríflega tvöfalt hærri en þær voru í fyrra.

Í þessu samhengi má rifja upp að SAS ætlar að nota nýjar langdrægar Airbus þotur, A321 LR, í flug frá Kaupmannahöfn til Boston. Þar á bæ eru sem sagt uppi áætlanir um að setja aukin kraft í þessa flugleið. Forsvarsfólk Icelandair bindur þá vonir við að þau áform gangi ekki eftir.

Túristi mun birta fleiri fréttir í dag og næstu daga upp úr þessari nýju fjárfestakynningu.

Nýtt efni

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðkiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …

Gistináttagjald upp á 400 krónur (2,7 evrur) verður lagt á í Færeyjum frá og með október á næsta ári. Um leið verða allir þeir sem koma til eyjanna með skemmtiferðaskipum að greiða 1.300 króna gjald (9 evrur). Allar tekjur af þessari nýju gjaldtöku renna í sérstakan náttúruverndarsjóð að því segir í tilkynningu. Sá sjóður verður …

Talning á brottfararfarþegum á Keflavíkurflugvelli gefur vísbendingu um að erlendum ferðamönnum hér á landi hafi fækkað um tvö prósent í nýliðnum maí í samanburði við sama tíma í fyrra. Þróunin var hins vegar mjög ólík á milli þjóðerna. Þannig jókst straumurinn hingað frá Kanada umtalsvert á milli ára á meðan ferðamönnum frá Ísrael og Rússlandi …

Það seldust 1.259 nýir Tesla bílar á Íslandi árið 2022 og í fyrra voru þeir nærri þrefalt fleiri eða 3.471. Veltan jókst ekki í takt við söluna því tekjur bandaríska rafbílaframleiðands af hverjum nýjum bíl hér á landi drógust saman um 17 prósent samkvæmt útrekningum FF7 sem byggja á ársreikningi Tesla Motors Iceland ehf. Þetta …

Það voru 155 þúsund útlendingar sem innrituðu sig í flug frá Keflavíkurflugvelli í maí en þessi talning er notuð til að meta ferðamannastrauminn hingað til lands. Í maí í fyrra voru erlendu brottfararfarþegarnir 158 þúsund og 165 þúsund í maí 2018 þegar þeir voru flestir. Það vantaði því sex prósent fleiri farþega til að jafna …