Samfélagsmiðlar

Gáfu einfaldlega samþykki fyrir hæsta boðinu í eignir móðurfélags Heimsferða

Gjaldþrot TravelCo Nordic, sem var eigu Arion banka, fer í sögubækurnar í Danmörku þar sem tjón ferðaábyrgðsjóðsins þar í landi verður meira en nokkur dæmi eru um.

Heimasíðu Travelco Nordic hefur verið lokað en félagið var í eigu Arion banka. Hluturinn í Heimsferðum hefur verið færður í félag sem heyrir bent undir bankann. Stjórnarformaður þess félags er Benedikt Gíslason, bankastjóri Arion.

Í uppgjöri sínu við Andra Má Ingólfsson í fyrra þá tók Arion banki yfir ferðaskrifstofurnar sem áður tilheyrðu Primera Travel Group ehf. Andri Már hafði flutt þær yfir í danska félagið TravelCo Nordic stuttu eftir gjaldþrot Primera Air haustið 2018.

Nú er TravelCo Nordic líka orðið gjaldþrota en félagið var ennþá í eigu Arion banka. Bankinn keypti hins vegar eignir Heimsferða og vörumerki dönsku ferðaskrifstofunnar Bravo Tours út úr þrotabúinu í síðustu viku.

Farþegaskuldbindingar ferðaskrifstofanna sem heyrðu undir TravelCo Nordic lenda hins vegar á danska ferðaábyrgðasjóðnum. Í tilkynningu frá sjóðnum fyrir helgi segir að tjónið verði um 100 milljónir danskra króna og þar með það mesta í sögu sjóðsins. Upphæðin jafngildir um 2,2 milljörðum króna.

Í útskýringum Arion banka á þessum eignatilfærslum og því tjóni sem nú lendir á dönskum skattgreiðendum segir að tilboði bankans í eignir TravelCo Nordic hafi verið tekið með vitneskju og samþykki danska ferðaábyrgðasjóðsins.

Spurð um þetta atriði þá útskýrir Birgitte Fjeldhoff, framkvæmdastjóri sjóðsins, í svari til Túrista, að þar á bæ hafi verið leitast eftir að fá inn eins mikið fé og hægt væri til að standa undir kröfum. Af þeim sökum hafi sjóðurinn gefið skiptastjóra samþykki fyrir því að ganga til samninga við þann kaupanda sem skilaði þrotabúinu mestum tekjum.

Fjeldhoff segir það ekki nýmæli að eigendur gjaldþrota ferðaskrifstofa kaupi hluta af rekstrinum út úr þrotabúinu líkt og Arion banki hefur nú gert.

Sem fyrr segir var aðeins vörumerki Bravo Tours keypt úr þrotabúi TravelCo Nordic. Sú eign var svo færð yfir í nýtt félag, PH Bravo. Arion banki fer með helmingshlut í því fyrirtæki ásamt dönskum fjárfestum og nemur hlutafé í því félagi 43 milljónum danskra króna samkvæmt frétt danska viðskiptaritisins Finans.

Sú upphæð jafngildir um 960 milljónum íslenskra króna og í ljósi eignarhluta Arion í þessu félagi þá má gera ráð fyrir að bankinn hafi þurft að setja leggja til alla vega helming upphæðarinnar. En aðkoma bankans að ferðaskrifstofum TravelCo Nordic hefur þegar kostað bankann ógrynni fjár eins og framkvæmdastjóri Bravo Tours komst að orði nýverið.

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …